HomeVăn hoá

Những đặc tính tâm lý của người Bắc mà người Nam nên biết

Thảm trạng của Nam Kỳ do Bắc Kỳ ban phát
Người miền Nam có ‘nói ngọng’ không?
Một số điều kiện hợp lệ để người miền Nam có thể chửi người miền Bắc

Người miền Nam càng ngày càng trở thành một nhóm dân yếu thế cả về quyền lực chính trị lẫn kinh tế. Đã vậy, họ còn là nạn nhân của truyền thông và định kiến sai lệch (vốn được tạo ra từ người miền Bắc). Đứng trước nguy cơ bị xóa sổ về mặt văn hóa và bản sắc riêng, người miền Nam cần tỉnh táo và có cái nhìn chính xác hơn về tính cách của những nhóm người đến từ miền Bắc để có cách ứng xử cho hợp lý, tránh bị lợi dụng, lừa gạt, nhồi sọ, đồng hóa.

 1. Người Bắc có thể có nhiều phe phái khác nhau, nhưng khi cần chống một người hoặc một phe nhóm người miền Nam thì họ đoàn kết 100% mà không cần phải thuyết phục hay cưỡng bách
 2. Người Bắc và người gốc Bắc nói chung luôn coi người miền Nam là thấp kém hơn, bất kể dù cho làm chính trị thuộc phe nào đi chăng nữa. Hoặc trong vấn đề làm ăn, cách sống, kể cả trong đạo Công giáo thì người miền Bắc cũng muốn chiếm thế thượng phong trước người miền Nam.
 3. Người Bắc luôn luôn muốn làm truyền thông để được phát ngôn, định hướng, dẫn dắt, kích động người khác chống cái này, chống cái kia, tạo cho người nghe cảm giác họ là chính thống, nhưng thực ra là để đánh lạc hướng không cho người khác suy nghĩ và hoài nghi về vai trò và sự thành thật của người miền Bắc.
 4. Người Bắc thích đứng giữa để làm môi giới, cai thầu, nhận lãnh những trách nhiệm lớn lao, nhân danh những điều tốt đẹp (giải phóng dân tộc, chống cộng sản, chống Trung Quốc) rồi dùng cái miệng của mình để dụ dỗ những người có lý tưởng thật sự để lợi dụng. Người Bắc khi đứng giữa hai bên sẽ dùng khả năng nói láo của mình để đối xử với mỗi bên theo cách khác nhau.
 5. Người Bắc luôn luôn quan tâm tới gốc gác, quê quán của người khác để có cách giao tiếp, đối đãi khác nhau, họ là chúa trùm phân biệt vùng miền nhưng không thích bị người khác đối xử tương tự như vậy.
 6. Người Bắc luôn muốn được các nhóm dân khác mở rộng vòng tay chào đón, bao dung, hào sảng, phóng khoáng nhưng họ không bao giờ làm điều ngược lại với các sắc dân khác, họ cũng không bao giờ để cho dân khác lọt vào lãnh địa của mình, họ cũng không bao giờ chịu thay đổi để thích nghi với vùng đất mà họ mưu sinh kiếm ăn. Trái lại, họ coi quyền lực là một chỗ dựa để họ luôn luôn giữ được bản sắc và lối sống cố hữu của bản thân bất luận rằng nó ảnh hưởng xấu đến người khác ra sao.
 7. Khi người Bắc xin lỗi, đa phần là để giải quyết khủng hoảng truyền thông nhiều hơn là họ thành thật hối lỗi về phát ngôn hoặc hành động của bản thân. Nếu thật sự họ không muốn nói hoặc làm, họ đã không nói hoặc làm. 
 8. Lợi ích của người Bắc là trên hết, mọi ý thức hệ chỉ là công cụ, đích đến là tiền và quyền lực, cho nên đừng nghĩ người Bắc 54 vào Nam để giúp người miền Nam chống cộng sản, họ ngu gì chống anh em của họ?
 9. Cùng một sự việc sai trái, nhưng nếu chủ thể gây ra là người miền Nam thì dân Bắc sẽ chỉ trích dữ dội hơn, còn nếu là dân Bắc thì họ sẽ tìm lý do để bao biện. Có thể thấy được hiện tượng này khi nghệ sĩ Hoài Linh bị bà Phương Hằng bóc phốt thì thầy tử vi ngoài Bắc tên là Lê Quang Lăng (vốn chẳng bao giờ nói về showbiz) cũng nhảy vào ăn ké bằng cách “luận tướng” để dùng cái fame của mình tạo ra dư luận xấu đối với Hoài Linh. 
 10. Người Bắc nói chuyện rất trôi chảy và văn hoa vì họ được gia đình giáo dục từ nhỏ là phải biết cách nói để giải quyết việc của bản thân. 
 11. Người Bắc chỉ chơi với bạn khi bạn mang lại lợi ích gì đó cho họ (tiền bạc, quan hệ, chất xám, sự trợ giúp về tinh thần, sự chiều chuộng, cho họ tá túc, trốn nã, v.v…). Họ không bao giờ chơi với bạn chỉ vì quý cái tính cách của bạn.
 12. Người miền Bắc sẽ khinh thường người khác nếu người khác phụ thuộc vào họ để sống, để kiếm tiền. Càng tỏ ra biết điều và phụ thuộc vào họ, họ càng khinh bạn. Càng tỏ ra bí ẩn và không cởi mở, có khả năng tự lực tự cường thì người Bắc càng nể bạn hơn.
 13. Người Bắc thích phô trương và kể lể công lao mà họ đã làm cho bạn dù nhỏ nhất để khiến bạn phải áy náy mà không dám đứng lên vì quyền lợi chính đáng của mình.
 14. Người Bắc thích dùng số đông để tạo ra định kiến, biến điều sai trái, dối trá thành sự thật hiển nhiên, đối với họ chỉ có mạnh yếu, không có đúng hay sai.
 15. Khi tranh luận với người Bắc, đừng để bị cuốn vào lời nói của họ, họ sẽ dắt bạn đi lung tung và rời xa trọng tâm của cuộc tranh luận bằng những lý luận tào lao.
 16. Người Bắc có máu thượng đội hạ đạp, họ không bao giờ bênh vực kẻ yếu, dân Bắc thích đứng về phía kẻ mạnh để được đứng trên luật pháp, đó là lý do vì sao dân Bắc thích làm trong nhà nước, kể cả thời Việt Nam Cộng  thì dân Bắc di cư cũng làm trong nhà nước rất nhiều, vì họ có thể thoải mái tham nhũng mà khả năng cao là sẽ không bị gì bởi nắm luật pháp cũng là người Bắc (chống tham nhũng thì khó vì ta tự đánh ta).
 17. Người Bắc luôn muốn chia rẽ nội bộ miền Nam, dùng nhiều chiêu trò khác nhau để phân hóa người miền Nam, không cho họ người miền Nam đoàn kết với nhau, miền Nam càng loạn lạc họ càng thích. Một trong những thủ thuật thông dụng nhất đó là: kích động chia rẽ người miền Nam gốc Việt và người miền Nam gốc Hoa; vuốt ve những người miền Nam nào không lên tiếng chỉ trích người Bắc và cho rằng họ mới là “người miền Nam tốt” còn người miền Nam nào làm ngược lại là xấu (tức là muốn được họ xem là người tốt thì không được kỳ thị họ bất kể họ có làm gì sai đi chăng nữa); kích động cho người miền Nam chống phá chính quyền và cán bộ lãnh đạo trong miền Nam. 
 18. Khi hợp tác dưới trướng người Bắc, họ sẽ rêu rao về những điều tốt đẹp và lý tưởng để cho bạn làm còn bạn được phúc đáp như thế nào thì sẽ do họ đánh giá và quyết định, cho nên đừng có bất ngờ khi thấy người Bắc xử thẳng tay người Nam cho dù là cùng phe phái với nhau.
 19. Người Bắc không muốn cạnh tranh công bằng và sòng phẳng với người Nam, họ luôn muốn tạo ra một tình thế chắc ăn nhưng họ luôn rêu rao rằng họ tài giỏi hơn và cạnh tranh công bằng. Nói chung là người Bắc vừa là người đá banh, vừa là trọng tài.
 20. Người Bắc kỳ thị người Nam bằng hành động và quyền lực, họ chỉ nói xấu về bạn khi ngồi trong một nhóm với nhau. Khi bị người miền Nam lên tiếng kỳ thị, họ sẽ tìm cách vuốt ve và lên án sự kỳ thị để trấn an và giải quyết khủng hoảng ngay lúc đó, nhưng sau khi mọi chuyện trôi qua rồi thì mọi thứ lại trở về như cũ.
Bản chất thượng đội hạ đạp của người Bắc thể hiện qua cách họ kiểm duyệt truyền thông. Chắc chắn không bao giớ có bài báo nào có tựa đề "Gã thanh niên miền Bắcc đâm chết người yêu cũ".

Bản chất thượng đội hạ đạp của người Bắc thể hiện qua cách họ kiểm duyệt truyền thông. Chắc chắn không bao giớ có bài báo nào có tựa đề “Gã thanh niên miền Bắc đâm chết người yêu cũ”.

Trên đây là những đặc tính tâm lý của người miền Bắc mà chúng tôi đã đúc kết được trong quá trình quan sát, tiếp xúc và nghiên cứu. Mong rằng người miền Nam sau khi đọc sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để tránh bị thiệt thòi trong cuộc sống cá nhân, không bị cuốn vào những lời nói dối trá của họ và bảo vệ được bản sắc của mình.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 18
 • comment-avatar
  Súc vật BẮC KỲ CHÓ ăn cướp Miền Nam2 years ago

  Nam kỳ nên ghi nhớ: súc vật bắc kỳ chó là kẻ thù Duy nhất,nguy hiểm nhất của miền Nam đéo phải Cộng Sản hay Tàu.
  Tàu không giết, cướp miền Nam nhưng Bắc kỳ thì có.

  • comment-avatar
   Nk nghĩa là Não kứt mọi Miên Xtiêng lai Hán Tàu chợ lớn2 years ago

   Nk viết tắt của (Nam kầy) hay (Não kứt) óc chó hay sủa điên như mày lập luận ngu như thằng Bảnh thực ra chỉ con cháu bọn hạ đẳng mọi Miên, Xtiêng lại Hán Tàu Chợ lớn và Mỹ đen lười biếng,nhậu nhẹt,giết người,cướp giật, loạn luân,hám của. thích bươi móc, rình rập, bắt lỗi ghen ăn tức ở, ko bằng móng tay người Bắc đủ mọi phương diện từ ngọai hình,chiều cai,màu da,ý chí,kinh tế (chủ Thế giới di động) ,thể thao,thi Olympics Toán lý.Nam 75 bọn 3///Nam kầy hèn nhát,sợ chết đào ngũ,đu càng trước chỉ có 2 tướng Lê Nguyên Vỹ và Phạm Văn Phú hay dân Xuân Lộc gốc Bắc mới chiến đấu tới cùng nhé bọn chó chưa tiến hóa nk mọi Miên Xtieng lai Hán Tàu chợ lớn

   • comment-avatar
    Súc vật BẮC KỲ CHÓ là kẻ thù của Miền Nam2 years ago

    Chiến cái lồn mẹ mày bắc kỳ chó, bọn Bắc kỳ chó 54 chờ đồng bọn bkc 75 vào để tiếp ứng.

   • comment-avatar

    m là Bắc Kì thì đương nhiên m sẽ theo phe Bắc Kì rồi. Chữ Bắc Kì cũng không phải tự nhiên mà có

  • comment-avatar
   Cao Thanh Quý1 year ago

   Nếu bảo Miền Bắc tay sai Tàu thì tại sao khi Trung Quốc đánh năm 79 thì bộ đội miền Bắc vẫn đánh trả Trung Quốc.
   Ngoài ra giúp miền Nam thoát khỏi bọn Khmer Đỏ tay sai Trung Quốc.

   REPLY

   • comment-avatar

    Tôi không biết sao cùng là một giống người, cùng sinh sống trên một đất nước, trên Trái đất này mà không biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau mà lại ngồi đây phân chia vùng miền, chủng tộc giống nòi, màu da có đáng xấu hổ không, có hổ thẹn với những người đã dùng máu và linh hồn để cho ta được hưởng nền hòa bình như bây giờ. Con người dù có sinh ra ở đâu đi chăng nữa dù ở dân tộc thiểu số hay đất nước lạc hậu thì cũng đều bình đẳng như nhau đừng ai tự cho mình ở địa vị cao hơn được phán xét người khác. Lúc mới bắt đầu tất cả giống người này chỉ là những hạt bụi trong vũ trụ, một đời người kết thúc thì thứ còn lại cũng chẳng gì hơn là cát bụi, không ai có thể trở thành vàng, thành bạc. Những kẻ còn mang tư tưởng thượng đẳng, phân biệt chủng tộc là những kẻ đáng thương và ngu ngốc họ ra đường với vẻ mặt vênh váo vì chứng hoang tưởng về tầm quan quan trọng của mình và hẳn họ sẽ mất nhiều thời gian nữa học tập để trở thành một con người thực sự.

    • comment-avatar

     Muốn hiểu nhau thì phải đánh nhau. Nếu nhẫn nhịn, chịu trận thì sẽ bị địch lấn lướt.
     Nam Kỳ muốn đuổi hết tụi Duôn về Bắc. Đó là ý nguyện của nhân dân. Nếu lỡ sau này bị tụi Mọi Cam đô hộ thì ráng mà chịu, vì đó là lựa chọn.

  • comment-avatar
   The truth1 year ago

   Tao không biết mày trai hay gái, già hay trẻ, nhưng chắc chắn mày không được học hành đàng hoàng, bố mẹ không dạy bảo tử tế (là mất dậy đó). Mày có thể sang cháu bé hàng xóm mượn quyển lịch sử lớp 5, vì tao nghĩ nhà mày cũng không có đâu.Tại sao kinh tế miền Nam phát triển hơn miền Bắc trước năm 1975? Vì Mỹ nó đóng quân tại miền Nam,rót mỗi năm hơn 1 tỷ Đô,hàng chục ngàn cố vấn quân sự và hàng triệu vũ khí, để làm gì? ĐỂ THỰC HIỆN “Việt Nam hóa chiến tranh”, dùng người Việt đánh người Việt đó thằng ngu? NÓ CHO CHÚNG MÀY THEO NGỤY, CÓ TIỀN CÓ BẠC, LÀM GÁI ĐIẾM CHO CHÚNG NÓ ĐỂ CHÚNG MÀY BÁN NƯỚC, ĐÓ THẰNG NGU. KHÔNG CÓ 1 TỶ USD RÓT VÀO MỖI NĂM, Mày nghĩ chúng mày tài giỏi phát triển được miền Nam giàu mạnh thế hả? Còn tại sao bộ đội miền Bắc phải hi sinh máu thịt để giải phóng Sài Gòn? Vì chúng tao không như lũ chúng mày, mặt người dạ thú, vì tiền mà giết hại đồng bào, bọn não người mà toàn chứa cứt. Với chúng tao, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là điều thiêng liêng nhất, 1 tấc đất cũng là của dân tộc, triệt để ngăn chặn quân xâm lược và bè lũ tay sai.
   MÀY MUA LỊCH SỬ LỚP 5 XEM NHÉ! ĐỪNG ĐỂ CÁC CHÁU NÓ ỈA VÀO MẶT VÌ THẤT HỌC LẠI CÒN BÁN NƯỚC. ???

  • comment-avatar
   Ghét Bắc Kì từ đời ông nội1 year ago

   Giải phóng miền Nam, giải phóng SG có phải không có lợi cho dân MB không?

   Miệng hô hào nghĩa khí anh hùng lắm, nhưng lúc đó miền Bắc đang đói chết dần chết mòn. Muốn giải phóng để chở lương thực từ Nam ra.
   Gia đình nào gốc SG hỏi lại ông bà sẽ được kể. Bọn Bắc vô Nam cướp giết như thế nào.
   Chiếm 1 căn nhà ông nội t, căn còn lại cũng muốn chiếm nốt, nhưng do nội có quen biết ông trưởng làm lớn, nhờ giữ nhà lại giùm. Không thì bọn nó cũng trắng trợn cướp rồi. Chưa kể tiền bạc, vàng vòng,… Kêu người ra chỗ vắng hỏi kiểm tra giấy tờ rồi bắn chết để lấy vàng. Cái này sử sách dám ghi không, bắc kì dám kể lại cho con cháu nghe không? Câu trả lời là không.

   Thật ra bắc kì năm đó, nếu không ưa nam kỳ thì cứ mặc kệ nam kỳ đi. Đổ máu giải phóng làm gì rồi kể công?! Ai mượn vậy.

   Bọn m nói bọn m ko ham tiền bán đứng đồng bào. Vậy bọn m vô nam bắn người, giết người, cướp nhà, cướp vàng của, chở lương thực ra bắc là yêu nước, yêu đồng bào à?

 • comment-avatar

  Công lao của người Tàu với chủng tộc Nam Kỳ khá lớn. Nhờ có nguồn gen Á Đông của dân di cư Trung Hoa, dân Nam kỳ mới trắng lên chút ít (tất nhiên không phủ nhận nguồn gen Việt từ tụi Bắc Kỳ).
  Nếu không thì dân Nam Kỳ chúng ta chẳng khác người Indo, Mã Lai hay Campuchia bao nhiêu. Ra nước ngoài, mắc cỡ muốn chớt.

  • comment-avatar
   Tao dân Bắc đó1 year ago

   Vậy nên thắp hương cảm ơn bọn Tàu đi chứ, mà mày nói tiếng Việt luôn hả? Tao tưởng loại ăn cháo đá bát chỉ biết sủa 😀

   • comment-avatar

    Sủa rồi mày hiểu được tiếng chó hay gì thế mày cũng chó chớ đéo phải người

  • comment-avatar
   Con căc nam ki7 months ago

   Bọn nam kì bọn mày á nên nhớ là lũ khơ me đen như chó,sống dưới sự cai trị của miền bắc bọn tao,ăn bãi cứt dưới đít,liếm lỗ đít bọn tao vẫn phải khen thơm ko là ăn đập

 • comment-avatar

  Tui là người Trung gốc Bắc. Đéo biết có dòng máu Champa trong người không, nhưng tui nghĩ mình thuộc chủng Á Đông da trắng, không thuộc về thế giới Mọi đen Đông Nam Á.
  Vài lời góp ý với các bạn miền Bắc. Đồng ý là Nam kỳ là xứ Miên Mọi vì đặc điểm cư dân, cấu trúc chủng tộc ở đây nó thế, không thuần chủng như miền Bắc, nhưng không có nghĩa là tất cả dân cư ở đây đều là Mọi. Khoảng 50% người Nam kỳ có ngoại hình Á Đông. Số này phải được tôn trọng. Còn 50% còn lại thuộc hệ tạp chủng mọi, cần bị triệt sản để khỏi làm xấu trái đất.
  Xứ Bắc tuy khá thuần chủng nhưng không có nghĩa là không có mọi đen. Cũng cần triệt sản độ 5% dân số MB để thuần chủng hơn. Việc Nam Bắc sau này có chung 1 nước hay không là tùy con cháu chúng ta.

 • comment-avatar
  Thành Trung1 year ago

  Cháu thuộc thế hệ Z , Bắc kì và tình cờ vào được cái nhóm này.Cháu tuy văn thơ không được tốt những vẫn rút ra nhận xét như này.chắc chắn sẽ có sự mâu thuẫn giữa bác Khá Bảnh gì đó với người dân nam kì,bởi chắc chắn trong dòng máu của họ có chứa dòng máu Việt ,và thậm chí bác cũng rất có thể có dòng máu việt,thế nên mọi lập luận về tổ tiên ,cội nguồn trong nhóm này đều trở lên thừa thãi.vậy nên hãy sống chung hoà,hãy nhưng lên phía trước để góp phần tạo nên nước Việt Nam thịnh vượng.

 • comment-avatar

  […] chủ đề chính trị và lịch sử. Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết về những đặc tính tâm lý của người Bắc, họ có khả năng sử dụng ngôn từ rất hiệu quả để thao túng tâm lý người […]

 • comment-avatar
  Alibaba1 year ago

  Công bằng mà nói, không có hàng chục vạn con em miền Bắc hy sinh để bảo vệ biên giới Tây Nam thì chủng tộc Nam Kỳ đã bị Polpot xoá sổ.
  Người Nam giỏi võ mồm nhưng khi lâm trận thì nhát hơn thỏ.

 • comment-avatar

  Học hết lớp mấy mà tư tưởng nổi bật thế nhỉ