HomeLịch sử

Tổ tiên nào? Ai là tổ tiên?

Cái chết của cải lương miền Nam và sự khác biệt văn hoá Nam Kỳ, Bắc Kỳ
Kết quả của những trường hợp đoàn kết Nam – Bắc trong lịch sử (cập nhật 2018)
Người miền Nam có ‘nói ngọng’ không?

Ai Cập có một nền văn minh cổ đại tính đến nay đã 5000 năm. Ai Cập có 90 triệu dân và từng bị nhiều dân tộc ngoại bang xâm lăng đô hộ. Nước này giống Việt Nam tới chừng đó là hết. Còn lại là khác biệt. Kim tự tháp và chữ cổ Coptic Egyptian đã có từ năm 3000 trước Công nguyên. Tuy nhiên người Ai Cập đã mất độc lập vô tay người Macedonian dưới quyền của Á Lịch Sơn Đại đế. Một ông tướng của Á Lịch Sơn là Ptolemy thiết lập vương triều người Macedonian nói tiếng Hy Lạp tại Alexandra từ thế kỷ 4 trước Công nguyên. Cháu chắt của ông là nữ hoàng Cleopatra trị vì thế kỷ thứ nhứt sau Công nguyên đã làm mất độc lập của Ai Cập vô tay đế quốc La Mã. Từ đó về sau Ai Cập liên tiếp bị ngoại chủng cai trị và xâm lăng. Thế kỷ thứ 7 người Hồi giáo nói tiếng Ả Rập thành công chinh phục nước Ai Cập. Từ đó người Ai Cập chính thống bị đồng hóa và dần hồi bỏ tiếng Ai Cập cổ và nói tiếng Ả Rập. Thế kỷ thứ 16 thì tiếng Ai Cập Cổ hoàn toàn biến mất thay bằng tiếng Ả Rập nói theo giọng Ai-Cập. Có khác với Ả Rập khác ở cách phát âm và trộn thổ âm, thổ ngữ.

Dấu tích nền văn minh Ai Cập cổ xưa. Nguồn: egypttoday.com

Dấu tích nền văn minh Ai Cập cổ xưa. Nguồn: egypttoday.com

Lại thêm một dị biệt và tương đồng giữa Ai Cập và Việt Nam đặc biệt xứ đàng Trong. Xứ Đàng Trong thì miền Trung bỏ tiếng Chiêm Thành để nói tiếng Việt giọng Thanh Hóa lai vùng Thuận Quảng từ thế kỷ thứ 17. Thế kỷ thứ 19 thì vùng Nam đèo Hải Vân cũng bỏ tiếng Chăm nói tiếng Việt, giọng có phần khác vùng Thuận Quảng. Năm 1780 thành Gia Định còn nói tiếng Miên trộn với tiếng Quảng Đông thì năm 1850 đã nói tiếng VIệt Nam.
Thế kỷ 20 thì toàn Đàng Trong nói tiếng Việt. Khác với Ai Cập ở chỗ nhìn và nhận diện tổ tông. Người Ai Cập dù nói tiếng Ả Rập nhưng lịch sử và tổ tông của họ vẫn là những người xưa nói tiếng Coptic Egypt xây nên Kim Tự Tháp hùng vỹ. Tổ tông của người Đàng Trong đâu và là ai Lịch sử miền Nam không chỉ là 200 năm như lời tuyên truyền xúc phạm của đoàn người cưỡng chiếm non nước chúng ta năm 1975. Mỗi người trong chúng ta có 4 ông bà nội và ngoạị Trên 1 thế hệ thì có 8 ông bà cố hai bên nội ngoạị Mỗi vị trong 8 người đó có thể nói tiếng Miên, tiếng Minh hương, tiếng Việt, tiếng Chăm, tiếng Java, hoặc tiếng Tháị Chúng ta trong Nam là hợp chủng quốc. Tại sao chỉ chọn tổ nào nói tiếng Việt mới gọi tổ còn tổ khác nói tiếng khác thì lờ đi? Đó là mưu mô quỷ quyệt thâm độc của bọn xâm lăng cướp nước năm 1975. Bà con trong Nam hãy tỉnh ra và đập bể mỏ nó khi nó xưng Tổ hoặc lấy tích chúa Nguyễn Hoàng chạy trốn lánh nạn vô Nam mà xưng tổ xưng tông với mình. Chẳng có nước nào chỉ có một ông một bà đẻ ra hết.

Tiến sĩ Võ Thanh Liêm

COMMENTS

WORDPRESS: 42
 • comment-avatar
  Khanh 1 year ago

  Tổ tiên người Nam kỳ trước hết là người Khmer đã tạo ra nền văn minh Ankor. Rồi là người Hoa, người Pháp, người Mỹ… văn minh.

  Người Nam kỳ chỉ có chung với Bắc kỳ 1/4 ADN.

 • comment-avatar

  Nếu người Bắc là tổ tiên người Nam thì người Anh là tổ tiên người Sing à? Đâu phải cứ chung tiếng nói là bà con đâu? Vậy thì tổ tiên người Nam là ai? Nếu là Minh Hương thì cũng không sai, nhưng đồng ý vậy thì Tàu cộng sẽ hoan hỷ lắm. Nếu nhận là Chăm hay Khmer thì cũng đúng, nhưng thà đừng nhận thì hơn. Tóm lại, người Nam không cần tổ tiên vì người Nam chỉ biết hướng tới tương lai.

  • comment-avatar
   Phong Phuong Hoai 1 year ago

   Ok. Người miền Nam dù có mang ADN của tụi Miên mọi thì cũng đừng nhận. ĐM tụi đen.

 • comment-avatar

  Người Nam không thờ tổ tiên, cao lắm là thờ ông bà thôi. Tổ tiên theo cách hiểu bình dân, tức là ông bà của ông bà. Mà người đó là ai thì gia phả không thấy ghi, cùng lắm là nghe truyền khẩu: ông cố nội nhà ta từ bên Tàu qua hay là đi ghe từ Trung vào, bà cố nội ta là người Miên…
  Người Nam trước 1975 gọi người Bắc là “Bắc kỳ Dón”. Từ “Dón” thực ra là từ gốc Miên, do đọc trại từ chữ Duôn mà ra.
  Một minh chứng cho thấy người Nam bộ không xem mình là Việt- Duôn.

  • comment-avatar
   Phuoc 1 year ago

   Cái này hay hè. Tôi nghe chửi “Bắc kỳ dón” mà chưa ai giải thích được Dón là gì.

  • comment-avatar
   Phong Phuong Hoai 1 year ago

   Bắc Kỳ Dón là Duôn Bắc Kỳ. Nghe có lý lắm. Có thể người Nam nghe người Miên chửi Bắc rồi bắt chước? Chưa chắc là người Nam từ người Miên ra nhé

   • comment-avatar

    Duôn là trong tiếng chăm có nghĩa chỉ người Kinh

 • comment-avatar
  Địt mẹ bọn mất gốc 1 year ago

  Nổi nhục lớng nhứt là đéo biết tỗ tiên mừn là ai. Tiếng nói mượn tự đâu =))

  • comment-avatar
   Eugene 3 months ago

   Ủa chứ mày đang nói tiếng của ai. Mày cũng dân đi mượn mà. Kể t nghe thứ gì thuộc về mày? Lúc trước xài chữ tượng hình bây giờ thì xài chữ la-tin. Tụi mày tưởng tụi mày là ai. Nói cho đúng là dân nhược tiểu, ai cho gì thì lấy cái đó. Chỉ là sớm nhận ra hay không thôi. Phở cũng dân Ấn Độ, Phật giáo cũng của Ấn Độ…… sau thì đa phần theo Phật Giáo Bắc Tông của tụi TQ cải đạo lại của Nam Tông. Thứ gì thuộc về mày?

 • comment-avatar
  Thuanlamchi 1 year ago

  Cần gì phải biết tổ tiên là ai? Miễn là đi xe hơi, ở biệt thự, ra nước ngoài không bị mang tiếng là người Việt. Bắc kỳ lúc nào cũng khoe con cháu vua Hùng mà đi sang Tây Âu, Mỹ bị nghe chửi là đồ Việt Nam.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 1 year ago

  Một sai lầm phổ biến là cho rằng mọi người miền Nam đều mang gen Khmer. Đồng ý là người Khmer đã nhuộm đen người Việt miền Nam, nhưng không thể chối cãi là có ít nhất 1/3 người miền Nam trắng không kém người miền Bắc nếu như ở trong cùng điều kiện thời tiết. Kết hôn khác chủng tộc Viêt-Miên hiếm xảy ra trong giai đoạn đầu triều Nguyễn vì xung đột văn hóa. Cách thức pha trộn là Hoa-Miên, sau đó người Việt tầng lớp nghèo kết hôn với giống người lai này. Giai đoạn Pháp cai trị thì có một số lượng lớn Hoa lai Miên, gọi là đầu gà đít vịt, được Pháp xếp là người Việt để dễ quản lý. Có một số lượng lớn nô lệ người Mạ, Chăm được các địa chủ người Việt phóng thích cũng được ghi sổ là người Việt. Ngày nay ở Nam bộ, nếu có gia tộc nào da trắng 100 % thì chắc chắn là Việt thuần nếu như không phải gốc Hoa.

 • comment-avatar
  bac ky ngo 1 year ago

  Người Bắc có nhiều tính xấu như hay nói tục, chửi bậy. Nhưng họ cũng có cái hay là can đảm đến độ liều lĩnh. Khi Người Bắc phù hợp với thời loạn, người Nam phù hợp với thời bình. Nếu có giặc ngoại xâm thì đừng hy vọng người Nam đánh giặc. Nếu muốn xã hội ổn định thì đừng chọc giận người Bắc.
  Nói như thế không có nghĩa là người Bắc chỉ toàn võ biền hay người Nam toàn thỏ đế.
  Nói đi thì cũng nói lại, ở chiều phản biện, ta thấy người Bắc có vẻ ôn hòa, nhẫn nhịn. Bún mắng, cháo chửi là ví dụ. Hoặc ta cũng thấy người Nam rất dễ bị kích động, nhất là trên không gian mạng. Khi các anh hùng bàn phím chửi nhau, phần thua luôn thuộc về miền Bắc.

 • comment-avatar
  bac ky ngo 1 year ago

  Tui đây, dân Nam Trung bộ chính hiệu, nét mặt cũng khác với đa số người Nam bộ, thì người miền Bắc lấy cơ sở nào để cho là tổ tiên người Nam?
  Trên đất Việt Nam này, người Trung là giỏi nhứt, xứng đáng làm lãnh đạo.

 • comment-avatar
  Đặng Đình Đoàn 1 year ago

  Tổ tiên người Nam Kỳ trước khi bị Đế Chế Khmer thôn tính kinh đô Đặc Mục thì đã có đế chế Phù Nam (Funan) hùng mạnh nhứt á châu cách đây 5000 đến 7000 năm cùng thời Âu Lạc, Nam Việt bé nhỏ ở phương Bắc. Có thể là lâu hơn từ 15 000 đến 30 000 năm.

 • comment-avatar

  Và cái người Phù Nam văn minh ngàn năm đó được sử Tàu chép rằng rất đen và rất xấu. Họ lại bị 1 thằng cũng đen và xấu không kém khác tên là Khmer cho tuyệt chủng. Thằng Khmer này cũng có cái Angkor để mà tự hào, nhưng lại thua thằng Dón Trung kỳ ( Việt nhà Nguyễn). Mấy thằng trên hợp chủng với bọn Ba Tàu, sinh ra thằng Nam kỳ hợp chủng. Trời quơi,rốt cuộc thì vẫn thua thằng Dón Bắc kỳ.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 12 months ago

  Nam Kỳ là cái tên do vua Minh Mạng đặt ra. Mà Minh Mạng là ai? Là một thằng Dón. Dón tức là Duôn. Duôn tức là Việt. Vậy người miền Nam phải bỏ ngay cái tên “Nam Kỳ” do tụi Việt đặt cho. Thế mới là độc lập.

  Nam Kỳ nên tìm một cái tên khác đi, giả sử như là Cochin chẳng hạn.

 • comment-avatar
  bac ky ngo 12 months ago

  Tôi là dân Nam Trung Bộ. Ngoại hình tui giống y chang anh Bắc Kỳ, tui gò má cao, da trắng. Ra Bắc, không ai biết tôi dân miền Nam. Bà xã tui dân Nam Kỳ , có khuôn mặt hơi bẹt của người Trung Hoa. Con trai tôi thì giống tôi, sống ở khu đông người Bắc nên nhiều người nghĩ nó là Bắc Kỳ con. Gia phả có ghi cụ tổ từ Bắc vô, nhưng gia phả này cũng lập sau mấy đời chứ không phải có ngay từ lúc cụ tổ vào Đàng Trong.

  • comment-avatar

   Bac ky má hop mỏ hô
   Nam Kỳ thấy được quăng tô vào mồm. Bac ky oi bac kyboi..

 • comment-avatar
  bac ky ngo 11 months ago

  Dù sống ở Sài Gòn lâu, tôi thường bị người miền Nam phát hiện ra gốc gác qua giọng nói. Nhưng nếu tôi ra Bắc thì dân ngoài ấy không biết tôi là người Trung vì phần đông không phân biệt được giọng nói Nam bộ với giọng Nam Trung bộ. Họ khen tôi nói tiếng miền Nam nghe ấm áp. Tôi nghĩ người miền Bắc đã mặc định công thức là vậy.
  Tôi có nói với họ là cụ tổ tôi người Bắc để gây thiện cảm với họ, nhưng phần đông người Bắc chẳng để tâm. Và cách đối xử với tôi vẫn không thay đổi. Có lẽ vấn đề gốc gác, xuất xứ Bắc hay Nam đối với người dân miền Bắc không quan trọng như chúng ta thường nghĩ.

 • comment-avatar
  bac ky ngo 11 months ago

  Người Nam bộ thường tự hào về mức sống cao, xem khinh các vùng nghèo và đang cảm thấy bất mãn vì mức sống các miền đang thu hẹp khoảng cách . Người Nam bộ gọi người Bắc bộ và Bắc Trung bộ là “người bắc kỳ”. Chữ “bắc kỳ” này không còn mang ý nghĩa chỉ địa lý nữa. Người Nam bộ gọi dân Nam Trung bộ là dân Nẫu, dù đó là Nẫu thật hay chỉ là Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận và bị gán cho cái mỹ danh “keo bẩn”.

  Người Nam Trung bộ trước kia ngưỡng mộ Sài Gòn và Tây Nam bộ vì nơi đó có mức sống cao. Ngày nay, khi mà kinh tế đã đuổi kịp Tây Nam bộ thì người Nam Trung bộ thức tỉnh và tự tin vào giá trị của mình. Họ chỉ thấy miền Tây là xứ làm biếng, chẳng có gì đáng khen.

 • comment-avatar
  bac ky ngo 11 months ago

  Người miền Bắc có vẻ thích người miền Nam hơn người Bắc Trung bộ. Họ ngại cái tính chịu khó, tính cạnh tranh và tính cục bộ của người Thanh Nghệ Tĩnh, nhưng họ hoàn toàn không kỳ thị các vùng miền còn lại.
  Người Bắc là giống người vô tư và vô tâm nhất. Họ thích bàn chuyện quốc gia đại sự, thích chuyện quốc tế trên trời, còn chuyện trong nước thì họ không mấy quan tâm. Tâm lý này trái ngược với miền Nam. Điều này giải thích một phần là, tại sao tại các diễn đàn mạng về vấn đề Nam Bắc thường thu hút độc giả miền Nam.
  Người Bắc mạnh mẽ hơn người Nam nhiều. Khắp 5 châu 4 biển, chỗ nào cũng có người Bắc xông xáo làm ăn, trong khi người Nam chỉ đến 1 số quốc gia quen thuộc. Trong quân đội, hải quân, biên phòng, từ rừng núi đến hải đảo, nơi gian khổ và nguy hiểm thì chỉ thấy người Bắc. Người Nam thì chỉ ráng ở trong quân ngũ đến hết hạn là về. Người Nam quan tâm đến gia đình nhỏ bé, chẳng màng quốc sự, giống như em út được cưng chiều và hay hờn dỗi.

 • comment-avatar
  D. Thịnh 10 months ago

  Gửi” địt mẹ bọn mất gốc”. Tao nói mày nghe, tổ tiên Bắc Kỳ là ai tao đéo màng nhưng mà tao biết là hiện tại cái lũ ngoài Hà Nội coi Trung Cộng còn hơn tổ tiên nó nữa. Nói tổ tiên mình là con rồng cháu tiên mà đặt cái tên như cái giẻ rách, cái tên cho thấy mày chẳng khác nào thằng ở trong rừng

 • comment-avatar
  D. Thịnh 10 months ago

  Gửi bac ky ngo. Làm cho có cái chức chứ được bao nhiêu, bị đè đầu ghì cổ mà còn khoe. Miền Bắc khen VN này nọ mà có ở đây bao giờ. Người miền nam có cái xấu đó là thích an nhàn, còn làm việc thì chưa chắc bắc giỏi hơn. Bắc kỳ giỏi chém gió, ăn cơm nhà nói chuyện người ta, mà hễ người Nam chửi cái là buồn, nói là tổn thương, chỉ thích nghe khen thôi. Cái máu Trung cộng nó ăn vô người bắc mạnh thiệt.

  • comment-avatar
   Con cháu Lạc Việt 9 months ago

   Trung cộng con mẹ mày à bọn tao chống tàu 1000 năm đó con ạ.Gốc bọn tao là người Lạc Việt thuần chủng còn bọn Miên mọi chúng mày mới mất gốc con ạ

   • comment-avatar

    thằng ngu nghe bố dạy này , Quang Trung gốc Nghệ An và Gia Long gốc Thanh Hóa chứ éo phải lũ Mọi Miên chúng mày đâu.

 • comment-avatar
  Alibaba 9 months ago

  Người miền Bắc và miền Trung đều có ước vọng muốn biết rõ tổ tông. Các dòng họ miền Bắc, tệ lắm thì gia phả cũng ghi chép 15 đời trở lên. Miền Trung thì ngắn hơn, khoảng 6 đời. Còn miền Nam, chỉ có những dòng họ quan lại mới có gia phả, còn giới bình dân thì không hề có. Ngay cả giới thương gia giàu có, cũng ít có gia phả, ngoại trừ người gốc Hoa. Cái này là do nạn mù chữ trong dân chúng thời phong kiến. Miền Nam có lịch sử 300 năm. Cư dân ban đầu cuả nó là người Mạ, Miên, Hoa tầng lớp nghèo. Hầu hết là mù chữ. Nhóm người Việt miền Trung đi vào sau đó cũng mù chữ. Chữ Hán mà. Vì vậy mà gia phả rất hiếm. Không có gia phả thì con cháu quên dần ông bà. Ông bà còn không nhớ, lấy gì nhớ đến tổ tiên? Bây giờ hỏi người miền Nam: tổ tiên mày là ai? Trả lời: tao đéo biết.

 • comment-avatar
  Alibaba 9 months ago

  Uổng công nhà nước cho dân miền Nam nghỉ lễ mùng 10 tháng 3. Ngày này dân Bắc là giỗ tổ Hùng Vương mà. Mà ông bà sơ, ông bà cố còn chưa giỗ, lấy đâu ra chuyện dân miền Nam giỗ vua Hùng? Dân tình chỉ khoái có thêm ngày nghỉ để mà ăn nhậu. Nếu cho dân nghỉ mà kêu giỗ ông thần tài, ông địa, có khi dân hào hứng hơn. Không biết ngày xưa, thời VNCH dân miền Nam có giỗ Hùng Vương không, cái này phải hỏi ông Khá Bảnh.

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 9 months ago

  Uổng công nhà nước cho dân miền Nam nghỉ lễ mùng 10 tháng 3. Ngày này dân Bắc là giỗ tổ Hùng Vương mà. Mà ông bà sơ, ông bà cố còn chưa giỗ, lấy đâu ra chuyện dân miền Nam giỗ vua Hùng? Dân tình chỉ khoái có thêm ngày nghỉ để mà ăn nhậu. Nếu cho dân nghỉ mà kêu giỗ ông thần tài, ông địa, có khi dân hào hứng hơn. Không biết ngày xưa, thời VNCH dân miền Nam có giỗ Hùng Vương không, cái này phải hỏi ông Khá Bảnh.

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 9 months ago

  Sự đa văn hóa ở miền Nam rất rõ qua đám ma miền Nam. Cùng trong 1 xóm, nhà này mở kinh phật suốt ngày đêm, nhà kia thuê pê đê về chơi nhạc sống. Thậm chí các em pê đê còn múa sexy, vui còn hơn đám cưới. Ta không có quyền chê trách, bởi đó là văn hóa. Chỉ muốn nhắc lại 1 điều: Nam Bắc khác nhau nhiều lắm.

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 8 months ago

  Do người miền Nam có quan hệ huyết thống với người Hoa Nam và người Campuchia, nên có quyền đòi thừa kế. Cần yêu cầu Trung Quốc cho thừa kế 1 phần đất đai. Nếu Tạp Cạn Bình không cho thì phải đòi ông Hunsen chia đất. Con đẻ hay con lai thì cũng là con, đều có quyền thừa kế. Nếu không được nữa thì phải quay về nhận anh em với lũ Bắc kỳ, hầu mong sau này Đồng bằng SCL về với biển thì ta vẫn còn chốn dung thân.

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 8 months ago

  Cần phân loại người miền Nam , lập danh sách để sau này di tản cho dễ. Thằng nào gốc Hoa hoặc ông bà cố nó có dính dáng đến Minh Hương, Quảng, Tiều, Hẹ , Phúc Kiến hoặc đéo có gốc tích nhưng mắt hý, mặt bẹt thì đăng ký với Tập Cận Bình. Thằng nào da màu xẫm, bẩn bẩn, mắt to thì đăng ký với bác Hunsen. Chỉ cần nước mặn xâm lấn vào châu thổ Cửu Long là cho số này di tản ngay. Số còn lại chắc là hậu duệ của Bắc hoặc Trung kỳ cho chết chìm luôn.

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 7 months ago

  ĐM tụi Miên, cái giống mọi đen xấu bẩn, phản phúc. Cha ông tụi bay từ đất Thượng Chân Lạp nhảy vô vùng đất Chín Rồng này làm chi không biết, để rồi người miền Nam tụi tao mang tiếng là lai Miên.

 • comment-avatar
  Nhật Minh 5 months ago

  Anh ơi người Việt hồi xưa đi chiếm đất của người Chăm và người Khmer thì họ đã thảm sát rất nhiều người ở đây nên dân số đã bị sụt giảm khá nhiều. Vả lại người Việt cũng có ác cảm với những dân tộc này vì luôn cho họ là mọi rợ nên chắc hẳn rất ít người miền Nam thời VNCH cũng như bây giờ là hậu duệ người Chăm hay người Khmer. Xin anh đừng phát tán nhưng thông như vậy để làm chia rẽ dân tộc Việt Nam và làm xấu đi hình ảnh của cộng đồng người Việt hải ngoại hay cộng đồng người Việt chống Cộng nữa.

 • comment-avatar
  Người miền nam 5 months ago

  Làm gì có chuyện người Việt thảm sát người Khmer hả thằng ngu? Nếu mà thảm sát người Khmer thì làm sao người Nam lai Miên được? Và làm gì còn các địa danh gốc Khmer như : Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Minh, Cà Mau..? Và làm gì còn gần 1 triệu người dân tộc Khmer ở Nam bộ?

 • comment-avatar
  Người miền nam 5 months ago

  Ai chả biết người Nam từ miền Bắc ra, nhưng chung tổ tiên không có nghĩa là chung đức tin, chung di sản và chung mục đích. Người Mỹ cũng chung tổ tiên, chung tiếng nói với người Anh đấy! Thế bây giờ kêu Mỹ sáp nhập vo Anh, dân Mỹ có chịu không? Trong khi đó, người miền Nam còn chung tổ tiên với người Quảng Đông, người Khmer, người Chàm, người Mọi… chứ đâu phải mỗi BK?

 • comment-avatar

  Ai đó bảo người miền Nam lai mọi thì vừa đúng, vừa không đúng. Đúng ở chỗ có khoảng 50% người miền Nam có nước da tối màu. Nhưng cũng chưa đúng, là vì còn 50% có nước da sáng. Vì thế ta khong nên chụp mũ cho tất cả người miền Nam.

 • comment-avatar
  Người miền Trung 5 months ago

  Những năm 1960 của thế kỷ trước, khi nghiên cứu nhân trắc học người Việt, các nhà khoa học đã chọn mẫu ở 3 địa phương trên miền Bắc VN, bao gồm Thanh Trì-Hà Nội, Mường Hoà Bình, Nam Đàn- Nghệ An. Hồi đó chưa có khoa học ADN , người ta dùng các chỉ số như hộp sọ, xương mặt, màu da, nét mặt… Kết quả, người Hà Nội không khác người Mường Hoà Bình và khác xa người Nghệ An. Cũng là dân tộc Kinh mà khác nhau hơn người ngoài, mà mới từ Hà Nội đến Nghệ An thôi đấy!

 • comment-avatar
  Người miền Trung 5 months ago

  Người miền Trung: Có thằng ngu dân Nghệ An phát biểu láo rằng người Việt chiếm đất của Khmer. ĐM nó, đất Nam bộ đéo phải của Khmer nhé. Đây nguyên là đất của Phù Nam. Người Khmer tiêu diệt Phù Nam, cả về con người lẫn văn hoá (Khmer ác quá). Chiếm xong rồi đéo biết khai thác, chủ yếu bỏ đất hoang. Người Việt và người Hoa cùng đến, hợp huyết với tụi mọi, mới ra được hình hài Nam bộ ngày nay. Như vậy người Việt, Hoa và Khmer đều là chủ nhân mới, cùng khai khẩn Nam bộ. Khmer có tội ác diệt chủng Phù Nam. Người Việt có công hồi sinh vùng đất này. Rõ chưa thằng Nghệ An?

DISQUS: