Tổ tiên nào? Ai là tổ tiên?

Những lợi ích của việc gả con gái cho trai Bắc Kỳ
Sự trả thù ngọt ngào của Bắc Kỳ và tổ tiên của người Bắc Kỳ
Thảm trạng của Nam Kỳ – Bắc Kỳ ban phát

Ai Cập có một nền văn minh cổ đại tính đến nay đã 5000 năm. Ai Cập có 90 triệu dân và từng bị nhiều dân tộc ngoại bang xâm lăng đô hộ. Nước này giống Việt Nam tới chừng đó là hết. Còn lại là khác biệt. Kim tự tháp và chữ cổ Coptic Egyptian đã có từ năm 3000 trước Công nguyên. Tuy nhiên người Ai Cập đã mất độc lập vô tay người Macedonian dưới quyền của Á Lịch Sơn Đại đế. Một ông tướng của Á Lịch Sơn là Ptolemy thiết lập vương triều người Macedonian nói tiếng Hy Lạp tại Alexandra từ thế kỷ 4 trước Công nguyên. Cháu chắt của ông là nữ hoàng Cleopatra trị vì thế kỷ thứ nhứt sau Công nguyên đã làm mất độc lập của Ai Cập vô tay đế quốc La Mã. Từ đó về sau Ai Cập liên tiếp bị ngoại chủng cai trị và xâm lăng. Thế kỷ thứ 7 người Hồi giáo nói tiếng Ả Rập thành công chinh phục nước Ai Cập. Từ đó người Ai Cập chính thống bị đồng hóa và dần hồi bỏ tiếng Ai Cập cổ và nói tiếng Ả Rập. Thế kỷ thứ 16 thì tiếng Ai Cập Cổ hoàn toàn biến mất thay bằng tiếng Ả Rập nói theo giọng Ai-Cập. Có khác với Ả Rập khác ở cách phát âm và trộn thổ âm, thổ ngữ.

Dấu tích nền văn minh Ai Cập cổ xưa. Nguồn: egypttoday.com

Dấu tích nền văn minh Ai Cập cổ xưa. Nguồn: egypttoday.com

Lại thêm một dị biệt và tương đồng giữa Ai Cập và Việt Nam đặc biệt xứ đàng Trong. Xứ Đàng Trong thì miền Trung bỏ tiếng Chiêm Thành để nói tiếng Việt giọng Thanh Hóa lai vùng Thuận Quảng từ thế kỷ thứ 17. Thế kỷ thứ 19 thì vùng Nam đèo Hải Vân cũng bỏ tiếng Chăm nói tiếng Việt, giọng có phần khác vùng Thuận Quảng. Năm 1780 thành Gia Định còn nói tiếng Miên trộn với tiếng Quảng Đông thì năm 1850 đã nói tiếng VIệt Nam.
Thế kỷ 20 thì toàn Đàng Trong nói tiếng Việt. Khác với Ai Cập ở chỗ nhìn và nhận diện tổ tông. Người Ai Cập dù nói tiếng Ả Rập nhưng lịch sử và tổ tông của họ vẫn là những người xưa nói tiếng Coptic Egypt xây nên Kim Tự Tháp hùng vỹ. Tổ tông của người Đàng Trong đâu và là ai Lịch sử miền Nam không chỉ là 200 năm như lời tuyên truyền xúc phạm của đoàn người cưỡng chiếm non nước chúng ta năm 1975. Mỗi người trong chúng ta có 4 ông bà nội và ngoạị Trên 1 thế hệ thì có 8 ông bà cố hai bên nội ngoạị Mỗi vị trong 8 người đó có thể nói tiếng Miên, tiếng Minh hương, tiếng Việt, tiếng Chăm, tiếng Java, hoặc tiếng Tháị Chúng ta trong Nam là hợp chủng quốc. Tại sao chỉ chọn tổ nào nói tiếng Việt mới gọi tổ còn tổ khác nói tiếng khác thì lờ đi? Đó là mưu mô quỷ quyệt thâm độc của bọn xâm lăng cướp nước năm 1975. Bà con trong Nam hãy tỉnh ra và đập bể mỏ nó khi nó xưng Tổ hoặc lấy tích chúa Nguyễn Hoàng chạy trốn lánh nạn vô Nam mà xưng tổ xưng tông với mình. Chẳng có nước nào chỉ có 1 ông một bà đẻ ra hết.

Tiến sĩ Võ Thanh Liêm

COMMENTS

WORDPRESS: 11
 • comment-avatar

  Tổ tiên người Nam kỳ trước hết là người Khmer đã tạo ra nền văn minh Ankor. Rồi là người Hoa, người Pháp, người Mỹ… văn minh.

  Người Nam kỳ chỉ có chung với Bắc kỳ 1/4 ADN.

 • comment-avatar

  Nếu người Bắc là tổ tiên người Nam thì người Anh là tổ tiên người Sing à? Đâu phải cứ chung tiếng nói là bà con đâu? Vậy thì tổ tiên người Nam là ai? Nếu là Minh Hương thì cũng không sai, nhưng đồng ý vậy thì Tàu cộng sẽ hoan hỷ lắm. Nếu nhận là Chăm hay Khmer thì cũng đúng, nhưng thà đừng nhận thì hơn. Tóm lại, người Nam không cần tổ tiên vì người Nam chỉ biết hướng tới tương lai.

  • comment-avatar
   Phong Phuong Hoai 1 month ago

   Ok. Người miền Nam dù có mang ADN của tụi Miên mọi thì cũng đừng nhận. ĐM tụi đen.

 • comment-avatar

  Người Nam không thờ tổ tiên, cao lắm là thờ ông bà thôi. Tổ tiên theo cách hiểu bình dân, tức là ông bà của ông bà. Mà người đó là ai thì gia phả không thấy ghi, cùng lắm là nghe truyền khẩu: ông cố nội nhà ta từ bên Tàu qua hay là đi ghe từ Trung vào, bà cố nội ta là người Miên…
  Người Nam trước 1975 gọi người Bắc là “Bắc kỳ Dón”. Từ “Dón” thực ra là từ gốc Miên, do đọc trại từ chữ Duôn mà ra.
  Một minh chứng cho thấy người Nam bộ không xem mình là Việt- Duôn.

  • comment-avatar

   Cái này hay hè. Tôi nghe chửi “Bắc kỳ dón” mà chưa ai giải thích được Dón là gì.

  • comment-avatar
   Phong Phuong Hoai 1 month ago

   Bắc Kỳ Dón là Duôn Bắc Kỳ. Nghe có lý lắm. Có thể người Nam nghe người Miên chửi Bắc rồi bắt chước? Chưa chắc là người Nam từ người Miên ra nhé

 • comment-avatar
  Địt mẹ bọn mất gốc 2 weeks ago

  Nổi nhục lớng nhứt là đéo biết tỗ tiên mừn là ai. Tiếng nói mượn tự đâu =))

 • comment-avatar
  Thuanlamchi 1 week ago

  Cần gì phải biết tổ tiên là ai? Miễn là đi xe hơi, ở biệt thự, ra nước ngoài không bị mang tiếng là người Việt. Bắc kỳ lúc nào cũng khoe con cháu vua Hùng mà đi sang Tây Âu, Mỹ bị nghe chửi là đồ Việt Nam.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 4 days ago

  Một sai lầm phổ biến là cho rằng mọi người miền Nam đều mang gen Khmer. Đồng ý là người Khmer đã nhuộm đen người Việt miền Nam, nhưng không thể chối cãi là có ít nhất 1/3 người miền Nam trắng không kém người miền Bắc nếu như ở trong cùng điều kiện thời tiết. Kết hôn khác chủng tộc Viêt-Miên hiếm xảy ra trong giai đoạn đầu triều Nguyễn vì xung đột văn hóa. Cách thức pha trộn là Hoa-Miên, sau đó người Việt tầng lớp nghèo kết hôn với giống người lai này. Giai đoạn Pháp cai trị thì có một số lượng lớn Hoa lai Miên, gọi là đầu gà đít vịt, được Pháp xếp là người Việt để dễ quản lý. Có một số lượng lớn nô lệ người Mạ, Chăm được các địa chủ người Việt phóng thích cũng được ghi sổ là người Việt. Ngày nay ở Nam bộ, nếu có gia tộc nào da trắng 100 % thì chắc chắn là Việt thuần nếu như không phải gốc Hoa.

 • comment-avatar
  bac ky ngo 2 days ago

  Người Bắc có nhiều tính xấu như hay nói tục, chửi bậy. Nhưng họ cũng có cái hay là can đảm đến độ liều lĩnh. Khi Người Bắc phù hợp với thời loạn, người Nam phù hợp với thời bình. Nếu có giặc ngoại xâm thì đừng hy vọng người Nam đánh giặc. Nếu muốn xã hội ổn định thì đừng chọc giận người Bắc.
  Nói như thế không có nghĩa là người Bắc chỉ toàn võ biền hay người Nam toàn thỏ đế.
  Nói đi thì cũng nói lại, ở chiều phản biện, ta thấy người Bắc có vẻ ôn hòa, nhẫn nhịn. Bún mắng, cháo chửi là ví dụ. Hoặc ta cũng thấy người Nam rất dễ bị kích động, nhất là trên không gian mạng. Khi các anh hùng bàn phím chửi nhau, phần thua luôn thuộc về miền Bắc.