HomeLịch sử

Quy tắc đặt tên đường mà người Bắc Kỳ áp dụng cho miền Nam sau 1975

Cẩm nang dành cho người miền Nam để đáp trả những luận điểm quen thuộc của người miền Bắc
Cẩm nang ứng xử cho người Bắc khi chuyển vào sống ở miền Nam
Luôn luôn là nạn nhân – Thủ thuật tẩy trắng kinh điển của người Bắc Kỳ

Cũng giống như những gì mà Bắc Kỳ 54 đã làm với đường phố Sài Gòn thời chuyển từ quân chủ sang cộng hoà (áp đặt “Việt tính” bằng cách đặt tên đường theo các nhân vật huyền sử của người Bắc), người Bắc Kỳ cộng sản sau khi chiếm trọn miền Nam cũng đã thực hiện chính sách đổi tên đường để đồng hoá về văn hoá, xoá bỏ lịch sử bản sắc riêng của Nam Kỳ. Dưới đây là một số quy tắc mà chúng tôi quan sát được:

Quy tắc đặt tên đường Sài Gòn: 

 1. Thủ lãnh các cuộc khởi nghĩa Bắc thuộc, vua chúa Đinh Lý Trần Lê là ưu tiên đặt cho đường lớn.
 2. Đặt tên các nhân vật cách mạng có công lớn giúp bake chiếm miền Nam.
 3. Đặt tên một số chúa Nguyễn mà họ cảm thấy thích.
 4. Không đặt tên bất kỳ vua Lê (thời Lê trung hưng) và chúa Trịnh nào.
 5. Đặt tên các tướng nhà Tây Sơn (Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở), có cả Quang Trung và Nguyễn Huệ nhưng không có Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ.
 6. Thời kỳ đầu Pháp xâm lược, ai theo phe chủ chiến thì đặt tên, phe chủ hoà thì không đặt tên. Chống Pháp bằng võ trang bất kể Nam Bắc đều được đặt tên.
 7. Chỉ đặt tên 3 ông vua chống Pháp là Duy Tân, Thành Thái, Hàm Nghi. Vua Minh Mạng cũng chống Pháp nhưng không được đặt tên.
 8. Các võ tướng và quan của vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị mà là người Nam thì đều không được đặt tên.
 9. Đặt tên các quan thời nhà Nguyễn là người bake thí dụ như Dương Bá Trạc, Cao Bá Quát v.v…
 10. Chống Pháp, không phải là cộng sản nhưng hy sinh anh dũng và là người Bắc Kỳ thì vẫn được đặt tên (Nguyễn Thái Học, Cô Giang, Cô Bắc).
 11. Chống Pháp nhưng có sở hữu quân đội riêng và không phải Bắc Kỳ thì không được đặt tên (Huỳnh Phú Sổ, Bảy Viễn, Lê Quang Vinh).

  Đường Nguyễn Thị Lừa ở Củ Chi, ở Hóc Môn còn có Trịnh Thị Dối.

  Đường Nguyễn Thị Lừa ở Củ Chi, ở Hóc Môn còn có Trịnh Thị Dối.

 12. Các nhân vật anh hùng chống Mỹ người miền Nam được đặt tên ở những quận huyện vùng ven, như Trịnh Thị Dối ở Hóc Môn, Nguyễn Thị Lừa ở Củ Chi, Bông Văn Dĩa ở Bình Chánh.

Quy tắc đặt tên đường ở các tỉnh:

 1. Đặt tên các vua chúa mà người Bắc tôn sùng như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi v.v…
 2. Xoá bỏ tên đường các quan thời chúa Nguyễn và thời nhà Nguyễn có quê quán tại địa phương.
 3. Xoá bỏ hầu hết các tên đường mang tên vua chúa nhà Nguyễn.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 16
 • comment-avatar
  Địt Mẹ Nam Kỳ Ngu Dốt4 years ago

  CÁI ÓC CHÓ LỚN NHẤT CỦA BỌN NAM KỲ TRƯỚC 75 LÀ MỒM KÊU GHÉT TÀU MÀ XÀI ĐẶC TIẾNG TÀU =))

  • comment-avatar
   Hoa Nguyen3 years ago

   Bạn có bị điên không bạn? Chữ Việt, văn tự Việt dù có thể gốc Tàu nhưng giờ nó là tài sản văn hóa của dân tộc thì mắc gì không được xài? Với ghét chính quyền Tàu thì liên quan quái gì đến văn hóa Tàu? Chính quyền Tàu phát minh ra tiếng Tàu từ ngàn năm trước à?

  • comment-avatar
   Thằng chó hồ cẩu minh2 years ago

   Đụ mẹ mày thằng chó đẻ bắc kỳ chó súc vật 1975 bú cặt Trung Quốc là cái lũ chó tụi mày đó nói ai! Thằng chó đẻ hồ cẩu minh bú cặt thằng Mao Trạch Đông đẻ ra cái đám quái thai chúng mày đó lũ súc vật. Con đỉ mẹ mày thằng răng hô, cá gỗ

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ là kẻ thù của Miền Nam2 years ago

   SÚC VẬT BẮC KỲ CHÓ LÀ LŨ CON HOANG CỦA TÀU NHƯNG BỊ BỐ RUỘT KHÔNG THỪA NHẬN

  • comment-avatar

   bị khựa bỏ ở ngoài thùng rác nên tức hả lmao

 • comment-avatar
  bac ky ngo4 years ago

  Thằng ni nói ngu bỏ mẹ. Nam kỳ nói tiếng Tàu đâu nhiều bằng tiếng Việt, tức là tiếng của Bắc kỳ. Sao mày không nói Nam kỳ nói tiếng Bắc kỳ mà ghét Bắc kỳ?

 • comment-avatar

  Việc đặt tên đường ở miền Nam cũng chẳng phải do Bắc kỳ áp đặt đâu! Thường là một vị chức sắc nào đó ở địa phương đề xuất, lãnh đạo duyệt, hội đồng nhân dân họp và thông qua, có hỏi ý kiến của các học giả. Toàn là địa phương với nhau thôi. Vì thế mới có chuyện, đường mang tên một cố đạo Tây mũi lõ mà địa phương này cấm, đụa phương kia đặt, đụa phương nọ chờ xét.

  • comment-avatar

   Biết gì mà nói. Đặt tên đường mà không xin phép BK, nhất là các đường lớn, nó hốt liền. Ở đâu ra cái vụ đề xuất hay duyệt ở đây. CHỉ là lý thuyết suông, bake thôi

 • comment-avatar

  Việc đặt tên đường ở miền Nam cũng chẳng phải do Bắc kỳ áp đặt đâu! Thường là một vị chức sắc nào đó ở địa phương đề xuất, lãnh đạo duyệt, hội đồng nhân dân họp và thông qua, có hỏi ý kiến của các học giả. Toàn là địa phương với nhau thôi. Vì thế mới có chuyện, đường mang tên một cố đạo Tây mũi lõ mà nơi này cấm, nơi kia đặt, nơi nọ chờ xét.

 • comment-avatar

  Chàng trai miền Tây ít học mà lại hay nói xàm xí nhỉ?:))

  • comment-avatar

   Mày thì biết cái đéo gì. Có giỏi thì dùng cái kiến thức “thâm sâu” của mày đi tranh luận cho bài bản. CHứ còn nói bằng mõm thì ai chẳng nói được 😀

 • comment-avatar
  Phước1 year ago

  thằng viết bài ngu học

 • comment-avatar
  nambac1nha1 year ago

  hmmm… chan van nan nay ghe.

  • comment-avatar

   Mày đừng có bao giờ lải nhải mấy điều ngu ngốc vô bổ thừa thãi nam bắc 1 nhà,cùng người VN blabla mày lải nhải mấy điều này rất là vô bổ với mấy thể loại chó má miền khác,nó đéo lịch sự rồi thì mày mắc mớ gì cứ phải cả nể nhẹ nhàng lịch sử rào trước đón sau bằng mấy câu ngu xuẩn kia,mày nói những điều đó chỉ làm cho lũ súc vật biết nói tiếng việt nó càng thêm ảo tưởng nó trên cơ mày,mày phải xuống nước nịnh nó,thằng trung cầy nam cầy mọi nào chửi Bắc thì chửi sỉ vả nó kể cả đứa bắc kỳ nào chửi cũng phải chửi nó luôn.Mọi việc nó đéo phải là gì nghiêm trọng đâu mà chán nản

 • comment-avatar

  Muốn Nam Bắc 1 nhà thì phải sòng phẳng với nhau. Chứ cứ 1 thằng nhẫn nhịn, 1 thằng lấn tới thì làm gì ở chung được? Cũng như chuyện vợ chồng thôi. Bị chồng đánh mà vợ bật lại thì chồng sẽ không dám nữa.
  Nam chửi Bắc mà Bắc cứ xuê xoa thì Trung cũng sẽ hùa theo để chửi. Nhưng Bắc bật lại dữ dội thì Trung im re, còn Nam cũng bớt hung dữ đi.
  Chiều ngược lại cũng thế thôi.