HomeLịch sử

Quy tắc đặt tên đường mà người Bắc Kỳ áp dụng cho miền Nam sau 1975

16 điều người miền Nam cần biết để làm vừa lòng người Bắc Kỳ
Nhạc bolero có phải là tất cả tinh túy của âm nhạc miền Nam?
Cẩm nang ứng xử cho người Bắc khi chuyển vào sống ở miền Nam

Cũng giống như những gì mà Bắc Kỳ 54 đã làm với đường phố Sài Gòn thời chuyển từ quân chủ sang cộng hoà (áp đặt “Việt tính” bằng cách đặt tên đường theo các nhân vật huyền sử của người Bắc), người Bắc Kỳ cộng sản sau khi chiếm trọn miền Nam cũng đã thực hiện chính sách đổi tên đường để đồng hoá về văn hoá, xoá bỏ lịch sử bản sắc riêng của Nam Kỳ. Dưới đây là một số quy tắc mà chúng tôi quan sát được:

Quy tắc đặt tên đường Sài Gòn: 

 1. Thủ lãnh các cuộc khởi nghĩa Bắc thuộc, vua chúa Đinh Lý Trần Lê là ưu tiên đặt cho đường lớn.
 2. Đặt tên các nhân vật cách mạng có công lớn giúp bake chiếm miền Nam.
 3. Đặt tên một số chúa Nguyễn mà họ cảm thấy thích.
 4. Không đặt tên bất kỳ vua Lê chúa Trịnh nào.
 5. Đặt tên các tướng nhà Tây Sơn (Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở), có cả Quang Trung và Nguyễn Huệ nhưng không có Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ.
 6. Thời kỳ đầu Pháp xâm lược, ai theo phe chủ chiến thì đặt tên, phe chủ hoà thì không đặt tên. Chống Pháp bằng võ trang bất kể Nam Bắc đều được đặt tên.
 7. Chỉ đặt tên 3 ông vua chống Pháp là Duy Tân, Thành Thái, Hàm Nghi. Vua Minh Mạng cũng chống Pháp nhưng không được đặt tên.
 8. Các võ tướng và quan của vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị mà là người Nam thì đều không được đặt tên.
 9. Đặt tên các quan thời nhà Nguyễn là người bake thí dụ như Dương Bá Trạc, Cao Bá Quát v.v…
 10. Chống Pháp, không thích cộng sản nhưng hy sinh anh dũng và là người Bắc Kỳ thì vẫn được đặt tên (Nguyễn Thái Học, Cô Giang, Cô Bắc).
 11. Chống Pháp nhưng có sở hữu quân đội riêng và ghét Bắc Kỳ thì không được đặt tên (Huỳnh Phú Sổ, Bảy Viễn, Lê Quang Vinh).

  Đường Nguyễn Thị Lừa ở Củ Chi, ở Hóc Môn còn có Trịnh Thị Dối.

  Đường Nguyễn Thị Lừa ở Củ Chi, ở Hóc Môn còn có Trịnh Thị Dối.

 12. Các nhân vật anh hùng chống Mỹ người miền Nam được đặt tên ở các địa phương chưa được đô thị hoá, như Trịnh Thị Dối ở Hóc Môn, Nguyễn Thị Lừa ở Củ Chi, Bông Văn Dĩa ở Bình Chánh.

Quy tắc đặt tên đường ở các tỉnh:

 1. Đặt tên các vua chúa mà người Bắc tôn sùng như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi v.v…
 2. Xoá bỏ tên đường các quan thời chúa Nguyễn và thời nhà Nguyễn có quê quán tại địa phương.
 3. Xoá bỏ hầu hết các tên đường mang tên vua chúa nhà Nguyễn.

COMMENTS

WORDPRESS: 5
 • comment-avatar
  Địt Mẹ Nam Kỳ Ngu Dốt 1 year ago

  CÁI ÓC CHÓ LỚN NHẤT CỦA BỌN NAM KỲ TRƯỚC 75 LÀ MỒM KÊU GHÉT TÀU MÀ XÀI ĐẶC TIẾNG TÀU =))

  • comment-avatar
   Hoa Nguyen 11 months ago

   Bạn có bị điên không bạn? Chữ Việt, văn tự Việt dù có thể gốc Tàu nhưng giờ nó là tài sản văn hóa của dân tộc thì mắc gì không được xài? Với ghét chính quyền Tàu thì liên quan quái gì đến văn hóa Tàu? Chính quyền Tàu phát minh ra tiếng Tàu từ ngàn năm trước à?

 • comment-avatar
  bac ky ngo 1 year ago

  Thằng ni nói ngu bỏ mẹ. Nam kỳ nói tiếng Tàu đâu nhiều bằng tiếng Việt, tức là tiếng của Bắc kỳ. Sao mày không nói Nam kỳ nói tiếng Bắc kỳ mà ghét Bắc kỳ?

 • comment-avatar

  Việc đặt tên đường ở miền Nam cũng chẳng phải do Bắc kỳ áp đặt đâu! Thường là một vị chức sắc nào đó ở địa phương đề xuất, lãnh đạo duyệt, hội đồng nhân dân họp và thông qua, có hỏi ý kiến của các học giả. Toàn là địa phương với nhau thôi. Vì thế mới có chuyện, đường mang tên một cố đạo Tây mũi lõ mà địa phương này cấm, đụa phương kia đặt, đụa phương nọ chờ xét.

 • comment-avatar

  Việc đặt tên đường ở miền Nam cũng chẳng phải do Bắc kỳ áp đặt đâu! Thường là một vị chức sắc nào đó ở địa phương đề xuất, lãnh đạo duyệt, hội đồng nhân dân họp và thông qua, có hỏi ý kiến của các học giả. Toàn là địa phương với nhau thôi. Vì thế mới có chuyện, đường mang tên một cố đạo Tây mũi lõ mà nơi này cấm, nơi kia đặt, nơi nọ chờ xét.

DISQUS: 0