HomeLịch sử

Ai là những người ‘phân biệt vùng miền’ nhất trong lịch sử Việt Nam?

Quy tắc đặt tên đường mà người Bắc Kỳ áp dụng cho miền Nam sau 1975
Nam Kỳ – Một cuộc cách mạng thất bại?
Kết quả của những trường hợp đoàn kết Nam – Bắc trong lịch sử (cập nhật 2018)

Hiện nay phong trào chửi Bắc Kỳ trên mạng xã hội đang lan rộng đến mức báo động, hầu hết người Bắc Kỳ đều phản ứng lại trước làn sóng đó bằng việc chỉ trích phẩm chất cá nhân của những người chửi Bắc Kỳ. Họ cho rằng chỉ có những kẻ loser, thất bại, bất mãn xã hội, không thành công trong cuộc sống mới ‘phân biệt vùng miền’ thôi (!). Bản thân từ ‘phân biệt vùng miền’ này thật ra rất tối nghĩa tuy nhiên chúng tôi sẽ phân tích nó vào dịp khác. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin được liệt kê một vài nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam từng có những phát ngôn mang tính ‘phân biệt vùng miền’, chứng minh rằng việc so sánh chủng tộc này với chủng tộc khác là điều bình thường trong chánh trị lẫn đời sống, văn hóa xã hội chứ không phải là hành động của những người có phẩm chất kém.

Chúa Nguyễn Phước Khoát

Khi xưng vương năm 1744, chúa Nguyễn Phúc Khoát tự hào tuyên bố, “Nhà nước ta, phát tích Ô Châu” (Ô Châu là vùng đất thuộc phía Nam tỉnh Quảng Trị ngày nay). Câu nói thể hiện sự tự chủ, độc lập và “phân biệt vùng miền” của chúa Nguyễn đối với các chúa Trịnh ngoài Bắc, mở ra một thời kỳ mà sách sử hiện đại hay gọi là “Trịnh – Nguyễn phân tranh”. Đây là một thời kỳ mà hai bên đều cố gắng làm giàu mạnh phần lãnh thổ của mình để khắc chế đối phương, nếu nói đó là một giai đoạn đau thương do “đất nước bị chia cắt” thì cũng chưa đúng vì thực tế chủ quyền của chúa Trịnh đối với phần đất phía Nam rất lỏng lẻo, nếu không muốn nói là mờ nhạt vì họ cảm thấy không nhiều lợi ích. Đó chính là lý do vì sao khi Nguyễn Hoàng xin vào trấn thủ Quảng Nam thì họ chấp nhận ngay tuy nhiên khi thấy chúa Nguyễn đã xây dựng được một thế lực ở phương Nam và có nhiều của cải rồi thì họ lại dấy binh đánh vào 7 lần để đòi thuế (!). Sự chia cắt Đàng Trong Đàng Ngoài ở thế kỷ 17 là một xu thế tất yếu của lịch sử, không thể so sánh với sự chia cắt bởi hiệp định Geneva vốn đượ chủ trương bởi các cường quốc quốc tế.

Ngô Đình Diệm

Vị thủ tướng cuối cùng của Quốc Gia Việt Nam và tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa được cho là đã phát biểu rằng: “Chỉ có người Trung mới có khả năng lãnh đạo quốc gia, người Bắc hợp buôn bán, người Nam chỉ làm tướng võ biền”. Tuy phát biểu như vậy nhưng ông đã không hề trân trọng các lực lượng quân sự tự phát của người miền Nam vốn đã anh dũng chiến đấu chống cộng sản trong giai đoạn 1947-1954, đó là những năm mà ông Diệm bôn ba tỵ nạn ở nước ngoài hòng tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ và Giáo hội Công Giáo. Không thể chối cãi rằng Việt Nam Cộng Hòa được tạo nên bởi sự hậu thuẫn của người Bắc và miền Trung di cư dành cho ông Diệm, gián tiếp đẩy người miền Nam về phía cộng sản. Người miền Nam cảm thấy lạc lõng với chế độ mới gồm toàn những tỉnh trưởng, tướng tá từ ngoài Bắc, ngoài Trung vô, trong khi đó phe đối lập chống chế độ lại là những người miền Nam vốn gần gũi hơn về văn hóa, lý tưởng, muốn thật sự độc lập tự do chứ không cần sự xa hoa phù phiếm để ngụy trang cho chủ thuyết chống cộng mù quáng của Mỹ. Nhiều người Bắc hay viện dẫn câu nói mang tính phân biệt vùng miền của ông Diệm để chứng minh rằng người Nam thật sự không có khả năng quản lý, chỉ đánh đấm là giỏi. Ông Diệm đã phải trả giá cho sai lầm của mình bằng cái chết vào ngày 02/11/1963, và sau đó là công trình Việt Nam Cộng Hòa của ông cũng sụp đổ vào năm 1975 khi đã có quá nhiều lỗi hệ thống không thể sửa chữa. Người Pháp cũng biết rõ sự khác nhau giữa văn hóa ba miền do đó họ cũng đã đề nghị với Mỹ chỉ đem khoảng 20.000 người Bắc vào Nam tuy nhiên ông Diệm và Mỹ đã làm trái lời đề nghị trên, dẫn đến một kết cục bi thảm cho miền Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Bảy Viễn

Ông là một tướng cướp hoạt động ở tỉnh Chợ Lớn, chỉ huy một nhánh của lực lượng Bình Xuyên từng tham gia chống Pháp và cả cộng sản. Ông có vai trò lớn trong việc giữ trật tự trị an khu vực Sài Gòn, chiếm lại những vùng đất từ tay của lực lượng Việt Minh do Trần Văn Giàu và Nguyễn Bình đứng đầu. Tuy nhiên dưới sự can thiệp của Mỹ vào miền Nam, lực lượng của ông đã bị đánh bại và sự nghiệp chánh trị của ông cũng kết thúc kể từ khi ông Ngô Đình Diệm trở thành thủ tướng. Lập trường chống Bắc Kỳ di cư của ông thể hiện rõ ràng qua lời ông nói với ông Diệm: “Trong những năm Ngài lưu vong ở hải ngoại, chúng tôi đã chiến đấu. Những vùng chúng tôi đang kiểm soát là thâu đoạt từ tay của Việt Minh. Và lúc đó không ai giành chết với chúng tôi để giành các vùng đất ấy. Bây giờ không còn nguy hiểm nào nữa, Ngài muốn đem bọn công chức Bắc Kỳ đến. Nếu vậy, không đời nào chúng tôi giao.”

Dương Văn Minh

Dù không có nhiều câu nói đáng chú ý tuy nhiên ông Minh được nhiều người nhận xét là có lập trường kỳ thị Nam – Bắc và muốn thoát khỏi sự can thiệp của Mỹ đối với miền Nam. Ông ủng hộ giải pháp Charles de Gaulle nhằm tạo vị thế trung lập cho miền Nam để không bị phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ nữa. Tuy  nhiên vì sự thiếu quyết đoán và cái dũng của người làm tướng mà ông đã không thể đấu lại các phe quân phiệt để rồi bị thất sũng và hứng chịu nhiều chỉ trích của người đời.

Cộng Sản

Người cuối cùng trong danh sách này đó là ông “Cộng Sản”. Ông là người bị nhiều đối tượng chỉ trích và đổ thừa cho mọi vấn đề của đất nước Việt Nam. Đặc biệt, ông rất thiên vị người miền Bắc, bằng chứng là số lượng đảng viên cộng sản của miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Ông cũng ưu ái cho miền Bắc xây được nhiều cao tốc hơn miền Nam. Theo quan điểm của ông Cộng Sản thì người cộng sản miền Nam thì tham nhũng còn cộng sản miền Bắc thì thanh liêm. Tuy ông “Cộng Sản” khá mạnh thế nhưng hiện người viết vẫn chưa biết rõ mặt mũi ông ta ra sao và ông có bị ai giật dây hay không.

Tỷ lệ đảng viên cộng sản ở miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Nguồn: Bloomberg.

Tỷ lệ đảng viên cộng sản ở miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Nguồn: Bloomberg.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 121
 • comment-avatar
  bac ky ngo 3 years ago

  Ông Diệm nói cũng đúng. Lãnh đạo cộng sản Bắc Việt thời giải phóng miền Nam, các ông Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn đều là dân Trung kỳ. Còn lãnh đạo miền Nam thời VNCH là ông Ngô Đình Diệm và thằng Sáu Thiệu cũng là người miền Trung.

  • comment-avatar
   Nguyễn Văn Hiếu 3 years ago

   cuối cùng dân trung lại ngồi xem 2 bên chửi nhau, khá thú vị haha :))

   thực ra phần lớn là người nam cà khịa, người bắc vào chửi lại, éo thấy điều ngược lại :))
   Thời này là 1 số bộ phân người nam kỳ thị thì đúng hơn, mình ở phía trung lập nên đừng cố mà cãi :(()))

  • comment-avatar

   Một nhân vật miền Trung vai trò trong chiến tranh VN nhiều khi được nhìn nhận sau Lê Duẩn, còn hơn cả Võ Nguyên giáp và Phạm Văn Đồng đó là đại tướng Nguyễn Chí Thanh, quê Quảng Điền, Huế

 • comment-avatar
  Thuanlamchi 3 years ago

  Cựu tổng thống Ngô Đình Diệm tuy xem thường người Nam, nhưng ông lại luôn chú ý cất nhắc người Nam. Bởi nếu cạnh tranh bình đẳng thì người Nam không có cửa. Ông Diệm rất ghét người Bắc ngoại trừ người công giáo. Ông cố vấn Ngô Đình Nhu thì thực tế hơn. Ông này dùng nhiều người Bắc, vì cứ ai phù hợp thì dùng. Vì thế mà thời Đệ nhất cộng hòa, người Bắc tuy nổi bật trên các mặt văn hóa, xã hội nhưng lại ít nắm các vị trí cao, mặc dù công chức đa số là người Bắc.

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ ăn cướp Miền Nam 1 year ago

   Nếu thằng chó đẻ Diệm ko rước 1 triệu gián điệp bắc kỳ chó 54 vào Nam thì miền Nam sẽ ko bị mất vào tay bắc kỳ chó.

   • comment-avatar
    Michael Hồ Cali 1 year ago

    Địt mẹ Nam Kỳ chó chỉ biết bú buồi,ăn cứt cho giặc Mỹ,ngày qua ngày chỉ nằm đợi Mỹ nó viện trợ,có chân có tay thì chỉ đi nhậu,phụ nữ thuộc Nam Kỳ Chó ngày xưa là những con điếm,con phò,con đĩ ở mấy cái sòng bạc,casino,ngày ngày dạng háng banh lồn cho giặc Mỹ nó đút buồi vào,Nam Kỳ Chó hay còn gọi là cặn bã,vết nhơ của xã hội?

    • comment-avatar
     điếm bắc kì bú cứt 1 year ago

     còn mẹ mày là con điếm già bắc kì

 • comment-avatar
  Thuanlamchi 3 years ago

  Ông Diệm có tham vọng làm lãnh tụ Đông Nam Á, ông đẻ ra thuyết Nhân Vị với hy vọng là nó trở thành chủ nghĩa mới, có tầm ảnh hưởng không chỉ Đông Nam Á mà xa hơn. Mà muốn làm lãnh tụ lớn thì tư tưởng phải lớn, nên khó nói ông là kẻ phân biệt vùng miền nhiều nhất. Có thể trong tâm ông có sự so sánh, nhận xét về con người vùng miền, nhưng cũng lf để ứng phó thời cuộc, dùng người, trị nước.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 3 years ago

  Ông Bảy Viễn là Lê Văn Viễn. Ông này có cha là Ba Tàu, mẹ người Việt. Thằng cha này chỉ giỏi bảo kê cờ bạc, chơi gái, cả đời thay chủ như thay áo, trình độ đéo gì nó. Cụ Diệm diệt nó là phải.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 3 years ago

  Ông Dương Văn Minh cũng giống như cụ Diệm, đều có tinh thần dân tộc Việt và cũng đều không ưa người Bắc chứ chưa đến mức độ thù ghét.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 3 years ago

  Thời đệ nhất cộng hòa, công chức của chính quyền miền Nam đa số là người Bắc di cư, nhưng người đứng đầu luôn phải là người miền Nam. Ông Diệm hiểu rõ tính địa phương của người miền Nam nên ông rất thận trọng khi bổ nhiệm. Chỉ khi nào không tìm ra được người Nam nào thì ông mới miễn cưỡng bổ nhiệm người Bắc. Chính sách của ông giống chính sách của vua Minh Mạng thời xưa: người Miên nào chỉ cần biết chữ là phong cho làm trưởng làng, người Nam kỳ chỉ cần lọt qua kỳ thi Hương là chắc chắn làm tri huyện.

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ ăn cướp Miền Nam 1 year ago

   Thằng Diệm là bắc kỳ chó Quảng Bình, rước 1 triệu việt gian bắc kỳ 54 vào Nam

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 3 years ago

  … Nhưng nếu mà nói về tâm phúc để tin dùng thì ông Diệm tin người công giáo hơn, nhất là công giáo Phú Cam (Huế), sau là đến công giáo miền Bắc. Còn công giáo miền Nam thì ông nghi ngại.

 • comment-avatar

  Đảng ta trị vì đất nước rất tốt. =)))))). Còn DƯƠNG VĂN MINH là cái thằng gió chiều nào theo chiều ấy, ăn cháo đá bát, hèn hạ như cái giẻ rách.

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 3 years ago

  Nếu là dân Nam kỳ gốc, cơ hội thăng tiến trong bộ máy nhà nước CS rất cao. Vì chính sách của CS là ưu tiên cán bộ miền Nam mà. Bằng chứng là có anh y tá người Cà Mau đã đứng đầu chính phủ nhiều năm. Nhưng nếu là Bắc 54 thì thôi rồi, chẳng có cơ hội nào hết. CS hay xét lý lịch. Ít anh Bắc 54 nào mà không dính đến chế đọ cũ hoặc công giáo.

  • comment-avatar
   Hai Phòng 3 years ago

   Nói chung miền nào cũng có người tài. Tuy mấy ông Việt Nam hay chửi nhau suốt ngày, các kiểu nhưng khi có chung kẻ thù thì đoàn kết lắm. Người Việt Mình phải nói lạ nhất thế giới. Khó hiểu. Đến ông Mỹ là trùm mà cũng bó tay.

 • comment-avatar
  Basam 3 years ago

  Hai Phòng nói trật rồi. Người VN đâu có đoàn kết. Bình thường thì chửi nhau. Khi có kẻ thù thì đánh nhau dữ hơn chứ đoàn kết gì. Nếu đoàn kết thì sao có VNCH, ngụy – cách mạng?

  • comment-avatar
   Nhật Minh 3 years ago

   Đó là do những người Cộng Sản thôi, người ta nói Cộng Sản nhồi sọ mà!

 • comment-avatar
  Người miền Trung 3 years ago

  Năm Eo là tên gọi mảnh đất ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hoà. Do nó thuộc khu 5 cũ nên người Nam bộ có học gọi vùng này là xứ 5 eo, ý là keo kiệt. Xứ này hiểu theo nghĩa rộng là toàn bộ vùng Nam Trung bộ, kể cả Tây Nguyên và Bình Thuận, Ninh Thuận. Ai gọi dân vùng này là dân Trung kỳ thì họ không thích đâu. Họ muốn được gọi là người miền Nam. Nhưng thích là 1 chuyện, có được công nhận hay không là chuyện khác. Nếu công nhận dân Đà Nẵng là người miền Nam, xem như là sự xúc phạm với dân Nam bộ. Miền Nam gì mà toàn eng đé, eng sủa, chẳng hào sảng, phóng khoáng tý nào, lại to mồm hay cãi, y như du khách Trung Quốc.
  Chỉ có cái đuôi xứ là thành phố Phan Thiết mới gần đủ tiêu chuẩn là người miền Nam. Phan Thiết xứ kiết nhưng được cái bắt chước giỏi, nói tiếng Sài Gòn nghe sang trọng hơn cả người Sài Gòn. Hai Lúa miền Tây còn bị phát hiện chứ Phan Thiết thì hơi bị khó. Người Đà Lạt cũng thích mạo nhận là người miền Nam. Tiếng Đà Lạt nghe giống tiếng Quảng Nam nhưng chịu ảnh hưởng mạnh của giọng Bắc nên nó không còn cộc cằn, thô lỗ, nói chung là dễ nghe. Dân Nha Trang nói tiếng Nẫu rõ ràng nên đéo đủ tư cách tự nhận người miền Nam. Miền Trung nước ta thật là buồn cười. Buồn cười nhất là xứ 5 eo của tui.

 • comment-avatar
  Người miền Trung 3 years ago

  Miền Trung còn có thêm 1 vùng đất buồn cười không kém. Người miền Bắc gọi vùng này là Bắc Trung bộ, người miền Nam gọi vùng này là Bắc Kỳ Chó. Tiếp giáp với miền Bắc là Thanh Hoá, thường gọi là xứ Rau má. Xứ này có giọng nói gần giống với giọng Bắc bộ, chỉ cần sửa 1 tý là giống. Đó là lợi thế, vì khi họ làm việc xấu thì có người Bắc mang tiếng hộ. Từ Nghệ An đến Huế gọi là xứ Bọ. Họ nói thứ tiếng của loài chim, người thường khó mà hiểu, rất thích hợp cho hoạt động băng đảng. Ai chê tiếng Bọ, chứ thứ tiếng này là lợi thế đáng gờm. Người Bắc Trung bộ giỏi giang nhưng đi đâu cũng bị ghét.

  • comment-avatar
   Bò vàng Khmer Chăm Tàu 2 years ago

   Ghét cái con mẹ mày đồ chó sủa, người ta hiếp dâm bà ngoại hay mẹ mày hay sao mà mày làm chủ tịch tỉnh mà phán!Không có người vùng từ Thanh Hóa đến Huế thì bà nội động đực với mấy thằng Chế Bồng Nga hay Polpot, Mãn Thanh đẻ ra lũ quái thai mọi lai Tàu Chăm Miên

  • comment-avatar
   Đụ mẹ thằng mọi miên 2 years ago

   Bắc Kỳ chó cái con mẹ mày.
   Mày có ngon thì đứng giữa đường Đồng Nai rồi sủa to cái câu mày vừa post lên xem người mày có bầm tím không.
   Dân miền Trung từ Huế trở ra bản thân tao đéo tài nào ưa nổi nhưng nghe cái thằng xạo lồn như mày may mắn có cái gốc Sài Gòn sủa to, ba xàm láo chó thế này cũng muốn táng cho mày mấy phát vào mặt.

 • comment-avatar
  Alibaba 2 years ago

  Bắc Trung Nam gì cũng có thằng đen, cũng có thằng trắng. Thằng nào đen thì cho triệt sản. Thằng nào trắng, đẹo trai thì cho nhân giống. Có thế thì dân Việt ta mới sánh vai các cường quốc được.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Xứ Miên Mọi của chúng ta, lịch sử gọi vùng đất này là Nam kỳ, cộng sản gọi là xứ “hào sảng”, có 1 lịch sử phức tạp. Đây là đất tổ của tụi mọi Mã, sử Tàu gọi là Phù Nam. Sau đó thì mọi Khmer đến. Tiếp sau thì Tàu khựa Hoa Nam và người Việt chúng ta cùng đến khai khẩn. Các sắc dân này giao cấu với nhau, tạo ra 1 giống người lai gọi là ” đồng bào Nam bộ thân yêu”. Cơ bản là thế nhưng không hẳn là thế, vì các loại Mọi khác như Mạ, Châu Ro, Stiêng cũng dần dần hoà tan và chuyển hoá ADN của họ vào dân Nam bộ. Vì thế mà người Nam bộ chúng ta có ngoại hình, tâm lý khác hẳn với phần còn lại của đất nước. Tính cách Nam bộ thì có nhiều mặt tốt như hào sảng ( chả hiểu là gì?), phóng khoáng ( làm nhiêu, ăn nhiêu) nhưng cũng có mặt xấu như không ” yêu tổ quốc, yêu đồng bào”, không “đậm đà bản sắc dân tộc”. Người dân thì thích tự do, không muốn bị ràng buộc, suy nghĩ ngắn hạn, dễ nổi nóng nhưng mau nguội. Nam bộ hiếm nhân tài, ít con gái đẹp và cảnh đẹp, vì thế mà các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ Nam bộ khó có cảm xúc để mà sáng tác. Cũng vì thế mà nơi đây thua sút các vùng khác về văn hoá. Đổi lại, Nam bộ là nơi đáng sống, thời tiết hiền hoà, mức sống luôn cao nhất nước.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Xứ Bắc Kỳ Chó, đó là hỗn danh mà người miền Nam đặt cho vùng đất từ đèo Hải Vân trở ra. Nó gồm 3 vùng: Bắc Trung bộ, đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc. Nhưng đó là cách hiểu sai của những kẻ ít học. Còn theo địa lý Việt Nam thì Bắc Kỳ chỉ gồm ĐBSH và miền núi phía Bắc. Nơi đây dân tộc Việt phát tích và là hang ổ của tinh thần Việt. Tinh thần Việt không ồn ào nhưng nó thật bí hiểm. Bốn ngàn năm qua, các đại cường quốc thế giới như Trung Hoa, Nguyên Mông, Pháp, Mỹ đều không khuất phục được nó. Xứ Bắc kỳ nhỏ hẹp nên không đủ chỗ cho dân sống. Nạn đói, lũ lụt thường xuyên xảy ra. Có trận lụt mà 100.000 người chết. Có nạn đói cướp đi 1/5 dân số. Còn nạn chiến tranh nữa. Trai tráng chưa kịp lấy vợ thì phải ra trận. Gái đẹp ở quê nhà thì mấy thằng dị tật hưởng. Con gái Bắc thì xinh đẹp phải biết! Vì thế mà cánh nhạc sỹ, nhà thơ đã sáng tác ra biết bao bài ca! Chiến tranh cũng đã lấy đi những người can đảm nhất, tốt đẹp nhất, để lại cho hậu thế toàn lũ lưu manh, kẻ cơ hội.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Người Bắc thông minh, can đảm nhưng thiếu tính cạnh tranh. Vì thế mà trong chốn quan trường, họ thường phải nhường bước cho người Bắc Trung bộ. Vua chúa hay những lãnh đạo cao nhất của cộng sản Bắc Việt đều là người miền Trung. Người Bắc về chính trị rất ngây thơ. Cứ được khen là phổng mũi. Cứ ai kêu khổ là hay mủi lòng. Vì thế mà mọi nhiệm vụ khó khăn nguy hiểm thì người Bắc hay lãnh trách nhiệm đi đầu. Bộ đội tuyến đầu biên giới, hải đảo xa xôi, từ Nam chí Bắc, hầu hết là con trai của các bà mẹ miền Bắc.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Người Bắc có tính sỹ diện cao. Bố vợ đến nhà con rể, bụng đói mà khi được mời cơm thì vẫn cứ làm khách, bảo tao ăn rồi. Đó cũng là một cách tự trọng. Dưới thời VNCH, người Bắc đi lính rất ít khi đào ngũ. Không phải họ thích quân ngũ, mà họ sợ bị cho là hèn nhát hoặc thoái thác nghĩa vụ. Còn tỷ lệ đào ngũ của lính Nam là trên 50%. Người Bắc tổn thất cao về sinh mạng, kể cả ở 2 phía.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Trong chiến tranh biên giới phía Bắc 1979, dân quân và lính địa phương 6 tỉnh biên giới phía Bắc đã đánh bại 60 vạn quân Trung Quốc chỉ trong 30 ngày. Còn trong chiến tranh biên giới Tây Nam 1976-1978, lính địa phương các tỉnh miền Nam vứt súng bỏ chạy khi gặp quân Polpot.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Trong những ngày cuối tháng 4/1975, dân quân Công giáo người Bắc ở Hố Nai đã liều mình bám làng quần nhau với quân Bắc Việt, khi mà sư đoàn 18 của tướng Lê Minh Đảo đã rút chạy. Tương phản với việc 3 sư đoàn bộ binh, 1 sư đoàn không quân còn nguyên vẹn ở ĐBSCL đã đầu hàng quân Bắc Việt.

  • comment-avatar

   hàng loạt tướng tá Bắc Kỳ 54 rút chạy theo thằng Nguyễn Cao Cầy đến định cư ở các tiểu bang bờ Đông như Virginia, Georgia sao không nói?

   • comment-avatar
    Chó Bảnh mọi miên lai tàu+Chơro+mạ+chăm+Stieng 2 years ago

    Mày không nhớ 2 tướng Vnch tuẫn tiết được tụi hậu duê vnch ca ngợi là Lê Nguyên Vĩ và Phạm Văn Phú hả thằng mọi Miên?

    • comment-avatar

     thôi mày ơi bớt thẩm du dùm cái đi. Bắc 54 vô nên mới có chiến tranh thì chuyện tuẫn tiết là chuyện dĩ nhiên mà tướng lãnh có lòng tự trọng phải làm. Còn thằng Nguyễn Cao Cầy bỏ chạy qua Mỹ xong về bợ đít Bắc Kỳ. Lưu Kim Cương giúp Kỳ lái máy bay cua Đặng Tuyết Mai (lạm dụng tài sản quốc gia cho việc riêng) thì có nên ca ngợi hay không? VNCH cũng toàn đám ô hợp Bắc 54 chứ tốt lành gì.

     • comment-avatar
      Basam 2 years ago

      Máy bay là Mẽo cho, lương Mẽo trả. Có gì mà lạm dụng tài sản quốc gia ở đây? Lưu Kim Cương sau này cũng phải dùng mạng sống để trả cho Mẽo đấy thôi!

     • comment-avatar
      nghệ tĩnh anh hùng 3 months ago

      mấy thằng man di đen sì bẩn thỉu chúng mày phải dùng tiếng Việt, đặt tên của người Việt mà to còi nhỉ. Đất miền nam người Việt đã có được từ lâu và giờ là lãnh thổ nước Việt rồi. Bọn man di cam bốt chúng mày muốn tách vùng đất này khỏi VN ? Có bản lĩnh thì bảo thằng chính phủ của bọn tộc người cam man rợ của chúng mày làm đi

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Nhóm tướng tá theo Nguyễn Cao Kỳ chủ yếu trong không quân. Không quân có ưu thế là có tàu bay nên di tản dễ. Bác Khá Bảnh không biết chứ, chính không quân VNCH đã quẳng 2 trái bom CBU trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, khiến hàng ngàn lính Bắc Việt chết ngay tức khắc mà chưa hiểu chuyện gì.

  • comment-avatar

   Bắc 54 di cư không phải chỉ có chống cộng mà đồng thời cũng là gián điệp của cộng nên chuyện anh đem vụ tử thủ Hố Nai ra để bốc thơm cho tụi nó là khập khiễng. Nếu tụi nó dũng cảm kiên cường vì lý tưởng gì gì đó thì nên tự giải quyết với nhau ngoài Bắc chứ không nên đem cuộc chiến vô nghĩa đó vào Nam.

   • comment-avatar
    Nguoi mien Trung 2 years ago

    Bác coi thường họ quá. Họ được người Mỹ đưa vào Nam vì “Chúa đã vô Nam”. Không có lá phiếu và họng súng của họ thì người Mỹ đâu thể hất cẳng Pháp ra khỏi Đông Dương?

    • comment-avatar
     Nguoi mien Trung 2 years ago

     Duy nhất trong lịch sử Chiến tranh Việt Nam, đàn bà, trẻ em, ông bà lão Công giáo Bắc 54 khu vực Hố Nai đã nằm giữa lộ cản đường xe tăng quân Bắc Việt. Vì thế mà cánh quân Đông Bắc của Bắc Việt bị chậm 12 tiếng, đủ để hàng chục ngàn sỹ quan, công chức và gia đình họ cùng hàng ngàn công dân Mỹ cuối cùng tẩu thoát khỏi Việt Nam. Dân thường Bắc đã làm được việc mà không một đơn vị chính quy VNCH nào làm được.

   • comment-avatar
    Thomas 8 months ago

    Thằng khóc thuê như mày thì ko cần đợi tụi bắc kỳ mà dân trung kỳ tụi tao cũng khinh

  • comment-avatar
   Nguoi mien Trung 2 years ago

   Trong cuốn Mặt trận Đông Bắc Sài Gòn, khi phòng tuyến Xuân Lộc sụp đổ, quân dù và sư 18 rút chạy, đoàn xe tăng Bắc Việt hầu như không còn trở ngại thì bỗng khựng lại bởi hàng ngàn dân thường các làng Công giáo kv Hố Nai nằm kín mặt lộ làm vật cản sống. Lính xe tăng Bắc Việt vô cùng ngỡ ngàng và họ buộc phải dừng cuộc tấn công lại mất 12 tiếng để giải toả mặt đường. Vì thế mà cánh quân Đông Bắc của Hoàng Cầm được chỉ định đánh Dinh Độc Lập, đã bị cánh quân Đông của Nguyễn Hữu An hớt tay trên. Còn Sài Gòn có thêm 12 tiếng để di tản. Đây là chiến công hiển hách có 1 không 2 của dân thường trong chiến tranh Việt Nam. Dân Công giáo người Bắc đã làm 1 việc mà không một đơn vị chính quy nào của quân lực VNCH làm được.

   • comment-avatar

    Họ là những người bày đầu, giành giật quyền lợi, đòi lãnh ấn tiên phong “chống cộng” thì chuyện họ làm là hiển nhiên cứ có gì cao siêu đâu mà tung hô. Chẳng lẽ miền Nam cho họ vô ở rồi họ ngồi ở không để dân Nam đánh hay sao? Cuộc chiến vô nghĩa đã xảy ra ngoài ý muốn của người miền Nam, tất cả là do đạo diễn của người Mỹ cộng với sự hăng hái nhiệt tình của người Bắc ở cả hai bên.

    • comment-avatar
     Nguoi mien Trung 2 years ago

     Đúng vậy bác. Cuộc chiến là do Mỹ đạo diễn.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Việc hơn 1 triệu người Bắc di cư năm 1954 là do người Mỹ chủ mưu và thực hiện. Người miền Nam lúc đó chả có quyền hành gì và không thể ngăn cản. Để tránh xung đột Nam- Bắc, chính quyền Diệm chỉ dám tái định cư cho dân Bắc ở những đồn điền cũ của người Pháp. Cộng sản vẫn bịp là Diệm bố trí dân di cư quanh Sài Gòn và dọc theo các quốc lộ để bảo vệ đô thành. Thực chất các nơi đó là đồn điền Pháp, tất nhiên là nó phải rộng lớn và thuận lợi giao thông.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Trước tỷ lệ đào ngũ cao của lính người miền Nam, tổng thống Thiệu có chính sách đưa họ ra vùng 1 để cách biệt họ với quê nhà, cũng nhằm khiến họ gắn bó với đơn vị hơn. Hậu quả, nguyên trung đoàn 56 sư 3 đã chạy sang phía Bắc Việt. Bắc Việt sau đó tuyên bố thâu nhận họ vào Quân giải phóng nhưng chẳng dám đưa họ đi chiến đấu, vì sợ họ lại chạy trở lại sang phía VNCH.

  • comment-avatar

   cuộc chiến vô nghĩa, không có quyền tự quyết nên người ta không có tinh thần chiến đấu.

   • comment-avatar
    đmnk 1 year ago

    Con súc vật nam cầy những gì mày replay chỉ toàn thấy cái bản chất hèn nhát nhu nhược luôn ngụy biện hèn đến độ đéo bao giờ nhận cáo sai cái dở cái yếu hèn của dân nam kỳ.Lươn lẹo tráo trở nói CS uư tiên người Bắc ở điểm đảng viên Cs Bắc nhiều hơn Nam,đm mày ngu hay cố tình ngu Cs cái trị miền Bắc trước bao nhiêu chính sách sai lầm hà khắc miền bắc chịu trước dân nam kỳ tới 20 năm sau 75 chúng mày mới bị áp dụng chính sách của Cs như kinh tế xhcn bao cấp cải tạo CTN,học tập cải tạo Cs áp dụng ở MB năm 1961 rồi ưu tiên thằng bố mày súc sinh nam kỳ,dân nam kỳ lắm loại bạn tính ngu hèn đéo dám nhìn nhận sự ngu dốt bất tài

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Sư đoàn anh hùng 330 quân khu 9 QĐND Việt Nam được xem là sư thuần Nam bộ, nhưng khi Chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra (1976-1978) cũng phải dùng lính Bắc vì lính Nam ra trận toàn bỏ chạy. Trong 10 năm 1979-1989, số lượng lính 330 đào ngũ là 20.000 lượt.

  • comment-avatar

   người miền Nam đã muốn hòa bình từ 1954 nên chuyện họ chán không muốn đi lính là lẽ thường tình.

   • comment-avatar
    Chó Bảnh mọi miên lai tàu+chăm+mạ+chơro+stieng 2 years ago

    Dân Nam cầy 3/// vua Minh mạng đã lên án là chúa lười nhác, ngu dốt, thực dụng, bợm nhậu, hung dữ thích chơi, cướp giật, giựt chồng, giựt vợ, loạn luân, là chúa xỏ xiên, Ko được thiên nhiên ưu đãi vựa lúa thì chết đói nhăn răn! Phóng khoáng hào sảng, thật thà chỉ là huyền thoại và giả tạo

  • comment-avatar
   Bắc Kỳ Chó 2 years ago

   20.000 cái lồn, số liệu láo toét nhảm lồn của bắc kỳ chó.
   Bắc Kỳ Chó đánh nhau giỏi thế sao chiến tranh VN chết nhiều thế hả mày ? nếu đéo có bọn Nam Cộng anh dũng, thông minh, gan dạ, thì Bắc Kỳ Chó chỉ có ăn lồn mới cướp được Miền Nam
   Bắc Kỳ Chó Xạo lồn đéo có cơ sở

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Nam hay Bắc thì chẳng ai thích đi lính cả đâu. Nhưng khi đã buộc phải cầm súng thì Bắc lỳ, liều hơn Nam. Cái này là tính cách dân tộc thôi. Chiến tranh biên giới Tây Nam là cuộc chiến bảo vệ quê hương, xứ sở. Đúng ra người Nam phải chiến đấu tốt hơn người Bắc chứ! Ai đời toàn đào ngũ, chạy trốn, y hệt thời VNCH .

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Đi tìm ai phân biệt vùng miền nhất thì có thể là những chính trị gia của Cộng hoà Tự trị Nam Kỳ , còn gọi là Nam kỳ quốc, do Pháp lập ra vào những năm 1946-1948. Thời đó dân Bắc ở Sài Gòn phải cà răng đen. Học sinh gốc Bắc phải bỏ học vì thường bị đánh hội đồng. Lính ngụy Nam kỳ chặn đường bóp vú và trấn lột những ai nói tiếng Bắc. Những tội ác diễn ra khắp Nam kỳ lục tỉnh. Hăng hái nhất là lính Đàng Thổ, là những đơn vị lính Khmer chuyên tìm giết người Bắc. Nhưng về sau tụi này lộng hành, quay sang đốt làng, giết người, hãm hiếp phụ nữ ở tất cả các làng Việt. Chính phủ Nam kỳ quốc bất lực và không kiểm soát nổi bạo lực, dân hướng sang Việt Minh ngày càng nhiều. Pháp đã dẹp bỏ Nam kỳ quốc vào năm 1948 vì thấy không cần thiết nữa.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Lính Đàng Thổ là tên dân gian gọi lực lượng bán vũ trang người dân tộc Khmer ĐBSCL do Pháp trang bị. Nòng cốt là những lính ngụy Khmer phục vụ trong quân đội Pháp. Khi Pháp lập ra Chính phủ Cộng hoà Tự trị Nam kỳ, một số lính ngụy được rút ra để làm nòng cốt lực lượng bán vũ trang của chính phủ này. Các đơn vị người Khmer giai đoạn đầu rất hữu dụng trong việc khủng bố người Bắc và dân chúng thân Việt Minh. Việt Minh giai đoạn đầu rất ngại va chạm với người dân tộc nên chỉ tuyên truyền là chính.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Với nòng cốt là lính Đàng Thổ, được Pháp chỉ đạo, người Khmer khắp ĐBSCL nổi lên cáp Duôn (giết người Việt). Dân chúng gọi là “Thổ dậy”. Bạo lực khắp Nam kỳ vượt tầm kiểm soát, dân chúng theo Việt Minh ngày càng nhiều. Thấy chính sách ” dùng người Việt đánh người Việt” có nguy cơ đổ vỡ, vì thực ra Pháp cũng rất cần lính Nam kỳ để đưa ra chiến trường Bắc bộ, nên “Thổ dậy” không còn có lợi nữa, Pháp đã giải tán Chính phủ Nam kỳ quốc và các lực lượng bán vũ trang của nó.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Trong lịch sử, người Việt chưa từng tàn sát tập thể người Khmer, nhưng trong 70 năm qua, người Khmer đã có 3 lần tham gia các cuộc đại diệt chủng người Việt. Mỗi lần là do một trong số các cường quốc Pháp, Mỹ, Trung Quốc chống lưng.
  Lần 1: Phong trào Cáp Duôn do Pháp đạo diễn, thực hiện là dân quân bán vũ trang người Khmer, diễn ra ở Nam Kỳ những năm 1946-1948.
  Lần 2: Chiến dịch Cáp Duôn diễn ra trong các năm 1970-1971 , do chính phủ Lonnon thân Mỹ của Campuchia thực hiện, nhằm xoá chân đứng của Việt Cộng trên đất Campuchia.
  Lần 3: do chế độ diệt chủng Polpot, tay sai Trung Quốc thực hiện trong các năm 1975-1979.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Mỗi khi đọc báo miền Bắc, mấy thằng bồi bút bắc kỳ cứ lặp đi lặp lại: con người Nam bộ phóng khoáng, hào sảng, yêu nước nồng nàn(???)
  Yêu nước? Ở đâu thì có chứ Nam Bộ là không có đâu nhé! Phóng khoáng thì có thể. Còn hào sảng là cái quái gì? Hỏi mấy thằng miền Nam: hào sảng nghĩa là gì mày? Tụi nó cũng trả lời là đéo biết, đéo hiểu. Tụi bắc kỳ kêu tụi bay hào sảng đó! Dậy à, đụ má, tụi nó hào sảng thì có!

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 2 years ago

  Dân Nam bộ ghét dân Bắc thì không có gì lạ, vì khác giống loài, khác ngoại hình và văn hoá. Còn việc một số thằng dân Nam Trung bộ cũng kêu ghét dân Bắc thì mới lạ? Đại đa số gia phả của các dòng họ Nam Trung bộ đều ghi rõ là tổ tiên từ Bắc vô, nên dù có lai Chăm, ngoại hình có đen và xấu hơn người Việt thuần một tý đi nữa, cũng không thể nói là khác giống loài với dân Bắc được!

 • comment-avatar
  Alibaba 2 years ago

  Người Khmer nói chung là thật thà, nói hơi nặng là ngu. Vì ngu nên các vua chúa Khmer ngày xưa hay cắt đất để gán nợ. Cứ anh em tranh giành ngôi báu là cầu ngoại binh. Xong việc thì cắt đất trả công. Đất Nam bộ về tay nhà Nguyễn mà không phải binh đao.

  Đất tổ của Campuchia ngày xưa là miền Nam nước Lào và Thái Lan hiện giờ. Còn lãnh thổ Campuchia ngày nay là đất của mọi Mã Lai. Sử ta và Tàu gọi tụi mọi Mã đó là Phù Nam.

  Người Campuchia không phải là Khmer thuần, mà là hỗn chủng của mọi Mã với mọi Khmer, có thêm 1 tý gene Ấn Độ. Nói chung là giống đen, xấu, bẩn hạ đẳng.

  • comment-avatar
   nghệ tĩnh anh hùng 3 months ago

   chuẩn rồi. Và giờ lũ hạ đẳng này đang nhân danh người miền nam để sủa khắp mxh

 • comment-avatar
  Alibaba 2 years ago

  Người Khmer bình thường thì không sao, nhưng khi có cơ hội thì chẳng biết sao. Họ thích gọi người Việt là Duôn, nhưng ai gọi họ là Miên là có chuyện ngay. Chúng ta gọi họ là Miên là do ngày xưa người Tàu gọi họ là Cao Miên. Chừng nào gọi là mọi hay mọi Miên thì mới là miệt thị. Vậy mà họ cũng kiếm chuyện được. Nhớ giai đoạn trước năm 2000, người Khmer vẫn tự nhận mình là Miên và ai gọi họ là Miên thì họ cũng chấp nhận. Bỗng nhiên vào năm 2000,có ông sếp nào trên Trung ương Đảng CSVN ra văn bản, cấm gọi người Miên là Miên, mà phải gọi là Khmer. Thế là mấy ông Khmer được nước lấn tới.

 • comment-avatar
  Alibaba 2 years ago

  Tôi có ông anh lấy vợ Khmer. Cô vợ này to, khoẻ hơn cả đàn ông. Khi nói chuyện thì nói rất to, và luôn tự nhận “người Miên thật thà”. Mẹ chồng sợ một phép vì cô thẳng tính, nóng tính và lý luận cũng khiếp. Ngoài những điểm trên thì cô cũng giống như phụ nữ Nam bộ khác thôi.

  • comment-avatar
   bắc kỳ chó 2 years ago

   bắc kỳ chó xạo lồn, ní nuận khá đấy

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ là kẻ thù của Miền Nam 1 year ago

   Còn chó bắc kỳ này siêng vào đây sủa nhỉ

   • comment-avatar
    Nam kây Não kứt Mọi Miên Stieng lai Hán tàu Phúc kiến và Mỹ đen 1 year ago

    Mày mới chính là súc vật, là con chó ghẻ hôi hám Nk Nam kầy Não kứt ( Nk) tổ tiên là mọi Miên xtieng Stieng lai Hán Tàu Chợ Lớn đứt xích hay sao mà sủa hăng vậy, ko đi làm ăn bố thí cứu trợ ak con chó ghẻkk

 • comment-avatar
  Súc vật BẮC KỲ CHÓ là kẻ thù của Miền Nam 1 year ago

  SÚC VẬT BẮC KỲ CHÓ NẾU ĐÉO ĂN BÁM MIỀN NAM THÌ CỨT KHÔNG CÓ MÀ ĂN.
  LŨ CHÓ ĐẺ BẮC KỲ LÀ KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP CỦA MIỀN NAM
  CHỈ CÓ TIÊU DIỆT BẮC KỲ CHÓ THÌ MIỀN NAM MỚI CÓ TỰ DO.

 • comment-avatar

  Bất mãn thì cầm súng lên chiến đấu, không dám thì ngậm mồm vào còn có đường sống. Nói mồm được cái tác dụng gì.

 • comment-avatar
  Basam 1 year ago

  ” Bất mãn sao không cầm súng chiến đấu, la mồm thì tác dụng gì?”. Ông SG lại đùa? Bắc Kỳ chiến đấu với đủ các cường quốc thế giới, đâu ngán ai. Nay ông xúi dân miền Nam vào chỗ chết à? Dân MN đâu có ngu. Thà cứ lên đây chửi cho sướng.

 • comment-avatar
  vietinfo 1 year ago

  người ghét bắc kỳ đa phần là cộm cán trong hàng ngũ vnch hoặc pháp thuộc, tiếp đến là tầng lớp được hưởng vinh hoa do xã hội thời đó đem lại. Chứ còn làm dân thời vnch chưa chắc đã sướng bằng hiện tại, nói ra lại bảo là bênh vực cs. Ngày xưa chưa có internet thì người nam chửi khi có người bắc ở gần, giờ thì chửi trên mạng và đem vơ đũa cả nắm trong đó có đại đa số người bắc chưa từng đặt chân lên xứ nam kỳ. Tuy xứ bắc kỳ thời tiết khắc nhiệt nhưng cũng không đến nỗi là không sống được, bắc kỳ cũng là nơi bao người xứ trung kỳ đến làm ăn và lập nghiệp. Người xứ nam kỳ ra bắc làm ăn tuy không đông bằng người bắc vào nam nhưng không hẳn là không có. Nhưng đa số dân bắc lại không phân biệt vùng miền mà còn tỏ ra rất quý, muốn tìm hiểu phong tục đàng trong… Nói vậy để mọi người có cách nhìn khách quan và từ nhiều phía để cho cuộc sống được tốt hơn.

  • comment-avatar

   bề ngoài tỏ ra quý mến nhưng ngồi nhậu với nhau thì người Bắc lại chê người Nam không ra cái gì. Chiếm đất của người ta thì dĩ nhiên là không dám chửi người ta ra mặt rồi, từ từ đồng hóa để xóa bản sắc thôi, thậm chí dân Bắc còn không dám chửi thẳng người Nam, toàn nói tránh bằng chữ “ba que”. Còn nói người ghét Bắc Kỳ đa phần cộm cán VNCH với Pháp thuộc là sai, dân thường bây giờ, lớn lên trong chế độ mới người ta cũng không ưa quý vị đâu. Còn chuyện đi đâu làm ăn thì người Nam hoàn toàn không có nhu cầu di cư ra Bắc, người Nam chỉ mong ước được sống ở đất của mình nên thằng nào xâm lấn hoặc phá rối thì người ta ghét hoặc phản ứng là lẽ đương nhiên. Mấy triệu Bắc 54 di cư đã khơi mào cho chuyện Nam ghét Bắc.

   • comment-avatar
    vietinfo 1 year ago

    Chắc hẳn những người miền nam lớn tuổi còn nhớ quốc ca vnch có câu: “xứng danh ngàn năm dòng giống lạc hồng” thì việc miền nam là chuyện nội bộ của miền nam hay không mọi người đều thấy rõ.

    • comment-avatar

     VNCH cũng là do Bắc 54 thao túng nên không cần phải đem quốc ca ra để nhồi sọ về lạc hồng làm gì. Chính người Bắc 54 dựng lên VNCH để kinh doanh xương máu người miền Nam phục vụ cho chiến tranh và củng cố quyền lợi, địa vị của họ, nên VNCH về bản chất không đại diện cho đầy đủ ý chí và nguyện vọng của người dân miền Nam.

     • comment-avatar
      vietinfo 1 year ago

      vnch chóp bu toàn người nam, người bắc chỉ là phụ tá thì làm sao thao túng được gì.Có công thì người nam hưởng còn tội thì người bắc chịu. Chính phủ thời vnch còn hơn vạn lần chính phủ thời pháp thuộc.

     • comment-avatar

      Xã hội VNCH thua xa thời Pháp thuộc và QGVN do xung đột vùng miền và tôn giáo được hình thành từ thái độ tự cao của người Bắc di cư. Các chính sách của VNCH không thể nhất quán vì người Nam phải san sẻ quyền lực với người miền Bắc 54 và miền Trung, các tướng lãnh miền Nam liên tục bị ép giải ngũ hoặc đi tỵ nạn như Bảy Viễn, Nguyễn Văn Hinh, Nguyễn Khánh, Nguyễn Cao. Bên quân đội thì dù người Nam nhiều hơn nhưng giáo dục, đối ngoại, nội các trung ương thì người Bắc và miền Trung chiếm tỉ lệ rất cao. Lẽ ra người Bắc 54 di cư chỉ được làm dân thường, không được làm quan chức, có thể nói Bắc 54 là dân tỵ nạn duy nhất trên thế giới được đến đất khách và ngay lập tức được làm quan mà không qua quá trình phấn đấu nào, điều này khiến họ trở thành một khối kiêu binh. Dân Hồi giáo Ả Rập di cư vào Đức mà được làm thị trưởng, dân biểu ngay lập tức thì còn gì là nước Đức nữa?

      “Tính kỳ thị vùng miền cũng trồi lên như một vấn đề gây tranh cãi. Vào mùa xuân 1965, Trần Văn Đôn đã được bầu làm người đứng đầu của một tổ chức mới tập trung người nam có tên là Hội Liên Trường miền Nam. Được tổ chức một phần để đáp ứng với thiên kiến được cho là chống người nam của Quát, thành viên của hội được giới hạn cho những người sinh quán ở miền Nam và đã tốt nghiệp từ một trong bốn trường trung học do Pháp thành lập ở Nam Kỳ trong thời thuộc địa. Mặc dù ra vẻ là không có tính chính trị, Liên Trường đã được thành lập để tạo cho người nam một thành trì chống lại sự thống trị từ năm 1954 của người sinh quán ở miền bắc và trung. Nhiều người am tin rằng cuộc chiến thực sự là giữa hai phe phái người bắc, và họ thường rêu rao “Chúng ta không thể để một triệu người bắc đè đầu đè cổ 14 triệu người Nam chúng ta.” Trong khi chỉ có 1000 thành viên, nhóm đại diện cho một số lớn tầng lớp chuyên nghiệp người Nam. Xét gia thế và uy tín của họ, Liên Trường có thể đe doạ chính quyền Kỳ nếu họ bắt đầu đưa ra những yêu sách gia tăng số đại diện người Nam hoặc liên minh với phe Phật giáo hay Công giáo. Sự trỗi dậy của Liên Trường sẽ làm bùng phát lên cơn bão chính trị thứ hai gây thiệt hại nhất của năm 1966 – cuộc nổi dậy của nội các.” https://nghiencuulichsu.com/2021/10/20/guom-da-tuot-ra-noi-mien-dat-xa-xoi-nhung-uoc-mo-tan-vo-cua-mien-nam-phan-9/

     • comment-avatar
      Bắc - Nam một nhà 10 months ago

      Quốc ca vnch cũng ăn cắp bài Tiếng gọi sinh viên của nhạc sĩ Cộng Sản Lưu Hữu Phước thì tụi bay còn gì ra hồn.

     • comment-avatar

      nhạc sĩ Lưu Hữu Phước là người miền Nam thì chế độ ở miền Nam lấy nhạc của người Nam có gì sai? 😀 Mà đó là quốc trưởng Bảo Đại lấy chứ mấy thằng Bắc 54 di cư làm gì có quyền chọn quốc ca.

  • comment-avatar
   vietinfo 1 year ago

   Phải nói là dân bắc bị dân nam đồng hóa thì đúng hơn. Lớp trẻ con gốc bắc sinh ra trong đó đều nói giọng nam. Người bắc không gọi người nam là “ba que”, vì từ này bao gồm người nam, trung, bắc thời vnch tới nay vẫn chống phá cs.

   • comment-avatar

    người nào rành lịch sử thì mới biết vậy thôi, còn đa số vẫn mặc định nghĩ ba que thì đều là người Nam (vì thể chế đó quản lý đất trong Nam, thủ đô nằm trong Nam). Và hay nghĩ cứ người Nam nào ghét Bắc Kỳ cũng là ba que, trong khi cả người cộng sản và dân thường không làm chánh trị cũng không ưa gì Bắc Kỳ.

  • comment-avatar
   vietinfo 1 year ago

   mọi người có thể bắt gặp người bắc ở nhiều nơi trên thế giới, do vậy người bắc ở trong nam là điều bình thường. Người bắc vào đó đa phần là có hoàn cảnh khó khăn, không tìm được việc làm nên mới phải tha phương cầu thực. Đợt covit vừa qua cũng thấy rõ nhiều bạn ngoài bắc vào sài gòn khi ra về chỉ còn tấm thân với vài đồng bạc lẻ do là lao động thu nhập thấp lại tiền thuê nhà và phí sinh hoạt. Những đồng lương đó lại đóng góp cho chủ trọ với các dịch vụ kèm theo của người nam. Người nam đáng lẽ phải vui khi có người nơi khác đến để làm các công việc nặng nhọc thay cho họ vì chứng tỏ là đất lành. Nếu một khi dòng người bắc không còn muốn gắn bó với mảnh đất miền nam nữa tức không còn là đất lành thì người đau lòng đầu tiên phải nói tới là người miền nam.

   • comment-avatar

    đất miền Nam lành hay không không cần người Bắc phán xét. Người Bắc tha phương cầu thực ở miền Nam nhưng vẫn chửi dân miền Nam ham ăn lười làm, đĩ điếm này nọ thôi, khi cần tự hào thì một anh Bắc Kỳ đẩy xe bán trái cây cũng lôi lãnh đạo miền Bắc, chủ tòa nhà Landmark 81 ra để tự hào về người Bắc đã xây dựng nên Sài Gòn mới sau 1975, chứ không hề biết ơn người miền Nam. Không có người Bắc ở trong Nam thì dân Nam vẫn sống khỏe, người Bắc làm 10 xài tiền có 1-2 (như ông Lê Thẩm Dương đã phán chắc nịch) thì đóng góp được cho kinh tế Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung được bao nhiêu? Ngược lại, cũng có không ít người Bắc cầm tiền không rõ nguồn gốc vào miền Nam cho vay nặng lãi, làm xáo trộn an ninh và xã hội của miền Nam. Vấn đề nằm ở chính người Bắc chứ người Nam họ chỉ đang phòng thủ về mặt văn hóa. Người Nam cũng đang dần dần biến đổi, không còn hào sảng như xưa nữa, và khó sống hơn, cũng chỉ là để thích nghi với các anh Bắc trong đây thôi. Như hồi xưa đất ai nấy sống thì không ai bị đổi tánh được, chính chiến thắng về mặt chính trị của người Bắc ở các năm 1955 và 1975 đã khiến họ trở thành kiêu binh ngay trên xứ người, không thèm đổi giọng, đổi văn hóa (các thế hệ Bắc di cư trước 1954 như nghệ sĩ Hồng Nga do không có quyền lực chánh trị rớt thẳng vào đầu như Bắc 54 nên đa số đều sống khiêm tốn và chọn hòa nhập hoàn toàn vào xã hội miền Nam), sự di cư với tâm thế “khai thác thuộc địa” của người Bắc sau này đã tạo ra một thế hệ người miền Nam mới “không còn hào sảng”.

  • comment-avatar
   viet info 1 year ago

   người Bắc làm 10 xài tiền có 1-2 chỉ đúng với người thu nhập từ 100 tr đến 200tr mỗi tháng thôi. Còn công nhân tầm 10tr 1 tháng 1 người thì dù là người bắc đã có gia đình thì ăn còn không xong chứ lấy đâu dư dật. Vấn đề trong tiết kiệm chi phí để tự do tài chính thì ông lê thẩm dương cũng như các diễn giả người nam như: quách tuấn khanh, Francis Hùng đều là những người trong nước. Người ngoại quốc như: adam khoo,robert kiyosaki… cũng đã đề cập đến. Do vậy người nam sống tiết kiệm hơn hay khó sống hơn không phải là do người bắc mà là theo xu thế của thế giới. Không phủ nhận một số thành phần người bắc gây bất ổn trong miền nam, các thành phần như vậy quý vị có thể tự xử lý hoặc gọi chính quyền. Đại đa số chúng tôi chưa từng đặt chân đến đất nam kỳ dù chỉ 1 lần. Do vậy quý vị cần phân biện trắng đen làm ơn đừng đánh đồng vơ đũa cả nắm mấy chục triệu dân miền bắc như vậy.

   • comment-avatar

    Anh không vào Nam sống nhưng anh cũng thừa hưởng thành quả của các chính sách, các định kiến về giáo dục, văn hóa, sắc tộc, chính việc cố tranh luận chạy tội cho người Bắc dù sự thật rành rành đã chứng tỏ rằng anh đã đồng lõa với những định kiến đó và muốn tẩy trắng cho chủng ộtc của mình, vậy thì việc anh ngồi ở dâu cũng vậy thôi, anh vẫn còn nghĩ anh là Bắc Kỳ cho nên anh không thể nào dám đối diện với sự thật. Dân Nam cũng có mấy chục triệu dân nhưng tôi ra Bắc toàn nghe các vị lão thành cách mạng, cựu chiến binh ngồi ăn nhậu chửi gái miền Tây thế này thế kia, dân Bắc các anh lại nắm truyền thông ra rả ngày nay qua tháng nọ hình thành nên định kiến và các anh cũng hả hê với các định kién đó mà các anh còn chối được à? Chính thói quen thích phát ngôn, thích phán xét, thích áp đặt và hóng hớt của người Bắc đã khiến dân Nam chúng tôi giờ đây phải phản ứng lại như vậy, chẳng lẽ ngồi câm họng để các anh sỉ nhục à?Những gì cần nói tôi đã nói hết, anh đừng đánh bùn sang ao nói lung tung làm loãng chủ đề.

   • comment-avatar
    Basam 1 year ago

    ĐM cái thằng Lê Thủ Dâm, ngu bỏ mẹ. Ai cũng làm 10 mà ăn 1,2 thì đều còi và suy dinh dưỡng như nó.

  • comment-avatar
   vietinfo 1 year ago

   Các ông người nam có thâm thù huyết hải với thằng người bắc hay người nam nào thì cứ tự xử là tốt nhất, đó là mâu thuẫn cá nhân không liên quan tới toàn bộ người bắc. Người nam vẫn mâu thuẫn với người nam đầy ra đấy thôi, xin đừng lên mạng vơ đũa cả nắm như vậy.

   • comment-avatar

    chúng tôi chẳng có thù cá nhân gì với người Bắc, chúng tôi lên tiếng vì quyền lợi người miền Nam, hàng triệu người Bắc đã tham gia vào cách chính sách “giải phóng”, di cư, tài khóa, kinh tế, bất động sản, tín dụng đen v.v… thì nó đâu phải là chuyện cá nhân nữa mà là vấn đề chủng tộc rồi. Còn chuyện mâu thuẫn giữa người miền Nam với nhau thời nào mà không có, nhưng đó là chuyện nội bộ cũng không cần anh quan tâm.

   • comment-avatar
    đmnk 1 year ago

    Việc đéo phải lịch sự từ tônvới thằng mọi nam cầy thằng bần cố nông tây kỳ này vậy,thằng óc chó này điển hình loại nam cầy tạp chủng hội tụ nhiều tính cách hạ đẳng,cái đéo gì cũng đổ lỗi,đất nam kỳ làm đéo gì của thằng mọi nam cầy bảnh,đất này của người Bắc,cha ông tao khai phá phát triển loại mọi như mày hưởng ké thì nên biết điều

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Theo Khá Bảnh: dân Bắc không dám chửi thẳng mặt dân Nam? Thật ra, người Bắc thích động tay động chân hơn chửi. Họ không phân biệt người đó là Nam hay Bắc. Thường thì họ hay đánh lẫn nhau vì cùng tính cách.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Người Bắc nào hiền lành hoặc thân thế cô thì hay bị người Nam bắt nạt. Người Bắc nào hổ báo thì lấn át người Nam và cả đồng hương.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Vì sao bị kỳ thị mà người Bắc không dám trả đũa người Nam?
  Người Bắc nào thân thế cô, hiền lành thì không dám trả đũa. Mấy thằng hổ báo thì người Nam không dám đụng.

 • comment-avatar
  Basam 1 year ago

  Cần phải truy cùng diệt tận bắc kỳ. Ai có 1% dòng máu Bắc Kỳ đều phải trục xuất. Cần phải chọn lọc những người da đen, tóc quăn là chuẩn Nam Kỳ gốc để làm lãnh đạo.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Cứ nói người Nam hào sảng, mà người Nam có chịu nhận họ hào sảng đâu, vì hào sảng là cái quái gì, đéo hiểu nó là gì nữa.
  Hào là hỗn hào, sảng là chập cheng?

 • comment-avatar
  Alibaba 1 year ago

  Ông Bảnh nói đúng. Mặc dù giáo dục VNCH có dạy học sinh miền Nam rằng, dân ta là con cháu Lạc Hồng, nhưng không có nghĩa là người miền Nam muốn thế. Vì cái nền giáo dục VNCH là sản phẩm của tụi trí thức di cư. Tụi này muốn đồng hoá dân MN mà.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Tuy nhiên ông Bảnh nói không đúng là, dân Bắc 54 ngay lập tức được làm quan mà không cần phấn đấu. Họ phải dùng máu của mình để phục vụ chế độ. Cái gì chứ máu thì người Nam keo kiệt lắm. Thứ hai là họ phải có chất xám, thứ mà người Nam cũng thiếu.
  Vì thế mà công chức thì người Bắc di cư áp đảo, nhưng chỉ là lính hay cấp phó thôi. Ông Diệm thừa hiểu tính cục bộ của người Nam nên rất chú trọng nâng đỡ, nhưng cũng chỉ giúp bằng cách cho đứng đầu thôi. Còn bộ máy nhà nước muốn vận hành được thì phải có các chuyên viên người Bắc.

  • comment-avatar

   thời gian sau này tôi không nói, nhưng mấy vị trí về giáo dục, lập pháp, văn hóa thì người Bắc di cư ngay lập tức được Diệm bổ nhiệm ngay từ khi chưa lật được Bảo Đại mà. Chắc anh chưa biết vụ ông Trịnh Xuân Ngạn (bác của Trịnh Xuân Thanh) làm chánh án tối cao QGVN năm 1955 để xử mấy ông giáo phái Nam Kỳ rồi. Công chức Bắc Kỳ với công chức Nam Kỳ ai mà chẳng có chất xám và máu?

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Theo hồi ức của tướng Phạm Xuân Chiểu, khi Diệm bổ nhiệm ông làm Giám đốc Tổng nha cảnh sát, Diệm dặn dò:” mày sang bên đó, nhớ là không được dùng người Bắc.”

  Theo hồi ký của tướng Đỗ Mậu, khi Diệm cử ông Mậu sang cơ quan tiếp nhận viên trợ ( tên gì không nhớ), Diệm nói: “ông qua bên đó, đuổi hết mấy thằng Bắc kỳ cho tui!”

  Sau này, Diệm có nói với Mậu: “tướng người Trung, người Nam có nhiều rồi mà người Bắc chưa có ai. Ông kiếm mấy thằng đại tá để tôi cho lên tướng”.

  Vì Diệm tự cho mình mang sứ mạng lớn lao, là lãnh tụ ĐNA nên Diệm phải tìm cách lấy lòng người. Việc Diệm dùng người Bắc cũng là việc cần phải thế.

  • comment-avatar
   viet info 1 year ago

   Dưới thời vnch người bắc được cho vào chính quyền cho nó có, nếu có giỏi thì cũng phải xếp dưới chướng người nam. Chính quyền thì đang cần người mà người nam lại không thích học hành, không thích làm nhà nước nên cho mấy anh bắc vào làm phụ tá vừa được việc mà cũng lấp đi sự thiếu hụt nhân lực nhưng cũng đảm bảo bị giới hạn quyền hạn vì luôn có sếp người nam giám sát. Người bắc di cư đa phần là trí thức thành thị vốn liếng chẳng có là bao chỉ có kiến thức nên chấp nhận làm trong nhà nước kiếm sống qua ngày đoạn tháng. Còn người nam gốc hoa thì không được ông Diệm cất nhắc vì người hoa đang nắm kinh tế lại nắm chính trị nữa thì sẽ khó lòng kiểm soát, những người nam còn lại có học thì toàn con quan con tư sản và con địa chủ ăn chơi còn không hết của thì vào nhà nước làm gì cho mệt.

   • comment-avatar

    càng phát ngôn càng lộ rõ cái ngu vì đầu óc mang đầy định kiến. Miền Nam có dư trí thức để đủ sức lãnh đạo toàn miền Nam mà không cần Bắc di cư chỏ mũi vào. Ông Diệm lợi dụng khát khao can thiệp của Mỹ để đưa dân Công giáo di cư vào Nam và cho họ chỗ đứng vững chắc nơi miền đất mới đồng thời cũng chính họ là lực lượng hậu thuẫn ông mạnh mẽ nhất, chứ chẳng liên quan gì đến chuyện con cháu tư sản miền Nam ăn chơi. Tư sản trí thức miền Nam muốn làm chánh trị mà ông Diệm không cho họ tính chính danh thì họ đi theo phe đối lập và bị cộng sản lợi dụng là minh chứng rõ nét cho điều đó. VNCH thua do dân Bắc 54 không muốn nhường sân chơi cho người Nam tự định đoạt tương lai của xứ sở của họ (nguyện vọng của dân Nam là muốn dân sự hóa thể chế, đình chiến trong nội bộ miền Nam trước, nhưng điều đó sẽ khiến cho Bắc 54 không còn vai trò gì ở miền Nam nữa, đó là lý do ông Nguyễn Văn Bông bị ám sát chết) còn CS ngoài Bắc thì biết cách để tận dụng trí lực và cả lòng dũng cảm của dân miền Nam để làm lợi cho họ. Dân Bắc 54 tham quyền cố vị nên dẫn đến kết cục làm mất luôn nước của người miền Nam.

    • comment-avatar
     viet info 1 year ago

     Như Mỹ, Úc… Một người gốc phi như obama vẫn làm tổng thống, thống đốc là người gốc á… anh giải thích sao về việc này? có phải tất cả người Mỹ đều ngu hoặc không có ai gốc da trắng làm được tổng thống?

     • comment-avatar

      nước Mỹ có hoàn cảnh lịch sử khác, tuy lúc buổi đầu lập quốc cũng là dân da trắng gốc Anh làm nòng cốt, nước Mỹ khởi phát từ vùng “New England” là Đông Bắc Mỹ ngày nay chứ đâu phải là đa sắc tộc ngay từ đầu. Dân Bắc 54 được làm quan ngay từ lúc chân ướt chân ráo vào miền Nam là trái với quy luật tự nhiên và phá hoại luân thường đạo lý truyền thống.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Ông Bảnh đúng là chính quyền Diệm và Mỹ cần sự hậu thuẫn của Bắc 54, nhưng sai khi cho rằng Bắc 54 giành giật quyền lực chính trị với người Nam. Đúng ra là Bắc 54 chỉ cần kiếm cơm thôi. Nghề gì mà có cái ăn cũng ok, kể cả cầm súng đánh nhau, nghề mà người Nam tránh xa. Nghề nông thì người Bắc không lại người Nam, vì không có ruộng đất tốt. Nghề buôn bán thì thua Ba Tàu. Chỉ còn con đường đua vào nhà nước để hưởng lương ba cọc.
  Về chính trị thì chỉ có dân Công giáo Bắc là ham, vì họ có tổ chức tốt, nhưng không hề có kỳ thị Bắc Nam ở đây, vì khối Công giáo di cư đã ủng hộ Thiệu thay vì Kỳ.

  • comment-avatar

   khối Công giáo di cư họ chia ra làm hai phe để có chân trong chân ngoài, không đặt hết vốn liếng chính trị vào một rổ, những năm sau hiệp định Paris là dân Công giáo mà nổi bật là Ông Tạ chống Thiệu và ủng hộ Kỳ gần như tuyệt đối. Về sau này ra hải ngoại thì cộng đồng cũng chia hai, phe thân với ông Thiệu bao gồm tướng Đảo và các tướng lãnh gốc miền Nam còn phe Bắc di cư CG lại thân với ông Kỳ hơn. Tuy nhiên ông Kỳ lại không thích các trò quyên tiền chống cộng rồi ôm của mấy anh Bắc Kỳ lưu vong bên bển.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Trước 1954, Sài Gòn không có trường đại học nào. Trí thức miền Nam, một là Tây học, hai là ra Hà Nội học. Vì vậy mà họ ít hơn so với trí thức di cư.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Các trường đại học đầu tiên của VNCH có bộ khung là các giáo sư trường Hà Nội.

  • comment-avatar

   dân Bắc di cư họ nắm được thời cơ Pháp rút nên họ tranh thủ sự hậu thuẫn của Mỹ để đánh các phe Nam Kỳ nhằm đặt mọi thứ ở Sài Gòn vào tình thế đã rồi. Nếu không có họ thì người Nam cũng sẽ lập đại học giáo dục bằng tiếng Việt thôi.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Thiệu nịnh khối di cư thấy mẹ! Thiệu luôn nói với các cha cố: tướng Kỳ là kẻ ngoại đạo.

  Sau khi Thiệu trúng cử, Thiệu quên lời hứa với các cha cố, nên họ ghét và quay sang ủng hộ đối lập.

  • comment-avatar

   Thiệu nịnh khối di cư để được sự ủng hộ và lên làm tổng thống chứ nếu rạch ròi bênh vực miền Nam như Nguyễn Khánh thì kết cuộc chỉ có đi tỵ nạn hoặc ngồi chơi thôi. Các chính sách của Thiệu sau đó cho thấy Thiệu muốn tranh thủ sự ủng hộ của người Nam Kỳ, đặc biệt là các hành động đưa Nguyễn Văn Bông lên làm thủ tướng (nhưng bị ám sát chết) và cho thành lập viện đại học Hòa Hảo, viện đại học Cao Đài. Thiệu không muốn lặp lại sai lầm của Diệm đó là đàn áp thẳng tay người miền Nam, trong trận Tết Mậu Thân thì Thiệu thản nhiên đi miền Tây để Sài Gòn lại cho Kỳ thản nhiên chém giết quân du kích miền Nam. Tui nghĩ trong tâm tư sâu xa của Thiệu là muốn miền Nam đoàn kết nội bộ để một lòng chống lại Bắc Việt thế nhưng xung quanh Thiệu có quá nhiều trở lực như đám cố vấn, khoa bảng Bắc di cư và cả người Mỹ.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Bắc di cư không phải là khối thống nhất. Nội bộ họ cũng choảng nhau. Phật giáo thì chống Diệm. Công giáo thì Bùi Chu thân Diệm, còn Phát Diệm thì Diệm ghét.
  Các tướng gốc Bắc không phải là ủng hộ Kỳ hết. Phạm Quốc Thuần là đệ tử ruột của Thiệu.

  Nói về tổng thống Thiệu. Thiệu là mọi Chăm về đàng mẹ. Giới chính trị miền Nam cũng không ưa Thiệu, vì Thiệu là người Trung. Thiệu là kẻ gian hùng, đánh đu voeis tất cả các thế lực chính trị.

  • comment-avatar

   tuy nội bộ choảng nhau nhưng về vấn đề chống Nam Kỳ thì họ luôn đoàn kết mà không cần phải thuyết phục nhau, cậu của Nguyễn Cao Kỳ Duyên còn không cho cháu nghe cải lương vì sợ “mất giọng” (chính Kỳ Duyên kể lại). Như tui đã nói ở các bình luận trước, Bắc 54 là nhóm dân tỵ nạn sướng nhất thế giới. Việc để họ lãnh đạo miền Nam thay vì chỉ làm dân thường, là sai lầm lớn nhất của Mỹ.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Tôi thấy miền Nam trước 75, ngoại trừ thời Diệm, gọi là người VN có chút quyền hành, còn sau đó thì Mẽo mới là ông chủ. Chả có nhóm dân cư nào, Bắc hay Nam là lãnh đạo cả.

  • comment-avatar
   Trần Dần-đệ nhất quốc sư Hoa Kỳ 1 year ago

   chính xác, vì vậy hoa kỳ mới tạo điều kiện lật đổ ông Diệm

  • comment-avatar

   Mỹ nó đâu tường tận hết về văn hóa Việt Nam. Tuy Mỹ có thao túng chính trường nhưng nó vẫn để cho người Việt tự định đoạt một số vấn đề, và dân Bắc di cư đã lợi dụng chiến tranh và vị thế của họ trong miền Nam để tranh thủ đưa giáo dục, lịch sử của miền Bắc vào dạy cho dân Nam đồng thời kiềm hãm không cho các phe chủ trương miền Nam độc lập được chiếm ưu thế quá lớn. Ngoài ra rất đông dân Bắc di cư là gián điệp ngầm chỉ sau chiến tranh người ta mới biết.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Việc người Bắc vào Nam làm quan, không chỉ thời VNCH mới có, mà thời phong kiến cũng thế. Nhà Nguyễn có ưa gì dân Bắc Hà đâu, nhưng theo Luật Hồi tỵ thì quan lại phải là người nơi khác. Anh Bảnh cứ nhìn ảnh các quan triều Nguyễn ở Nam Kỳ là thấy, toàn là người Á Đông cả, có ai có nét mặt Đông Nam Á đâu!

  • comment-avatar

   thời nhà Nguyễn ai người Bắc vào Nam làm quan anh dẫn chứng ra? Cao Bá Quát cố tình chấm thi nâng điểm cho sĩ tử Bắc Kỳ còn bị cho nghỉ, thì dân Bắc Kỳ làm sao được vào Nam làm quan? Hồi tỵ nếu có chỉ là giữa miền Trung và miền Nam, hoặc nội bộ các tỉnh miền Bắc người tỉnh này làm quan tỉnh kia, như tổng trấn Gia Định đầu tiên là ông Nguyễn Văn Nhơn người An Giang.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Theo sách “Vua Minh Mạng với vùng đất Nam bộ” của tác giả Hàn Quốc, luật Hồi tỵ được áp dụng nghiêm ngặt thời Minh Mạng ( thời Gia Long thì lỏng lẻo), nhất là sau loạn Lê Văn Khôi. Minh Mạng tuyệt đối không cho người Nam Kỳ làm quan ở miền Nam nữa ( vì sợ ủng hộ ly khai), mà đưa ra Bắc.
  Quan ở Nam Kỳ, là người Thanh Nghệ và Bắc Kỳ.
  Số đỗ đạt hàng năm, Thanh Nghệ chiếm 60%, Bắc Kỳ khoảng 30%. Nam kỳ khoảng 3%. Thuận, Quảng khoảng 5%.
  Người Bắc Kỳ không được gần vua như Thanh Nghệ nên thường làm quan cấp thấp.
  Người Nam Kỳ cũng được vua tin cậy sau Thanh Nghệ, nhưng không đỗ đạt cao, cũng chỉ làm quan bé và bị đưa ra phía Bắc.
  Bà Trần Lệ Xuân là cháu của Tổng đốc Hà Đông, một người quê Biên Hoà.
  Như vậy, 90% quan triều Nguyễn là dân phía Bắc sông Gianh.

  • comment-avatar

   dĩ nhiên đối với tui thì Gia Long tốt hơn Minh Mạng. Ông Minh Mạng không tốt đối với Nam Kỳ. Tuy nhiên vấn đề luân chuyển quan chức không ảnh hưởng nhiều đến văn hoá, giáo dục, vì họ chỉ là số ít tinh hoa, không gây xáo trộn đời sống xã hội như sự kiện 1 triệu người Bắc di cư vào Nam năm 1954. Đặc biệt là vấn đề nhồi sọ “con Lạc cháu Hồng”, thờ Trần Hưng Đạo mà người Bắc đem vô Nam. Thời nhà Nguyễn cho dù có quan Bắc Kỳ, quan Trung Kỳ vào Nam lãnh đạo thì văn hóa tín ngưỡng của địa phương vẫn được phát triển một cách tự nhiên, không có sơ áp đặt với ý đồ đồng hóa như vậy.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Về văn hoá thì đúng như bác Khá Bảnh nói, số quan người Bắc thời Nguyễn không thể Việt hoá miền Nam.
  Nhưng miền Nam vẫn gần gũi với miền Bắc hơn là Khmer, Chăm? Đó là nhờ chính sách Hán hoá của nhà Nguyễn. Luật lệ, y phục, chữ viết, …rập khuôn nhà Minh.
  Khi đoàn Việt Nam đi sứ, người dân Trung Hoa đổ ra hai bên đường đón đoàn trong nước mắt, vì đoàn ta vẫn y phục Minh triều.
  Vì thế, hậu duệ của Việt và Mọi mới có những điểm chung về văn hoá.

  Việt hoá chỉ mạnh mẽ từ 1954, khi một triệu người Bắc vào Nam. 400 ngàn người đổ vào Sài Gòn- Gia Định , biến thành phố 2 triệu dân lúc đó ( có gần 1 triệu Ba Tàu) thành thành phố Bắc Kỳ ( theo hồi ký của tướng Đỗ Mậu). Sài Gòn chỉ được Nam Kỳ hoá trở lại vào cuối thập niên 60, khi chiến tranh lan rộng, xô đẩy dân nông thôn lên thành thị.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Số người Bắc di cư sống tại Sài Gòn- Gia Định thời Diệm vào khoảng 400 ngàn, nhiều bằng dân số Hà Nội lúc đó. 2/3 trí thức miền Bắc di cư vào Nam. Hỏi sao Bắc 54 không Việt hoá miền Nam?

 • comment-avatar

  Tình cờ gặp trang này của Nguyễn Văn Bánh. Nhiều thông tin và kiến thức lịch sử hay qua. Hy vọng sẽ tiếp tục đọc.