HomeLịch sử

Ai là những người ‘phân biệt vùng miền’ nhất trong lịch sử Việt Nam?

Có thật sự là miền Nam cần người Bắc di cư để chống cộng?
Quy tắc đặt tên đường mà người Bắc Kỳ áp dụng cho miền Nam sau 1975
Bút khảo: Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Không Chung Giàn

Hiện nay phong trào chửi Bắc Kỳ trên mạng xã hội đang lan rộng đến mức báo động, hầu hết người Bắc Kỳ đều phản ứng lại trước làn sóng đó bằng việc chỉ trích phẩm chất cá nhân của những người chửi Bắc Kỳ. Họ cho rằng chỉ có những kẻ loser, thất bại, bất mãn xã hội, không thành công trong cuộc sống mới ‘phân biệt vùng miền’ thôi (!). Bản thân từ ‘phân biệt vùng miền’ này thật ra rất tối nghĩa tuy nhiên chúng tôi sẽ phân tích nó vào dịp khác. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin được liệt kê một vài nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam từng có những phát ngôn mang tính ‘phân biệt vùng miền’, chứng minh rằng việc so sánh chủng tộc này với chủng tộc khác là điều bình thường trong chánh trị lẫn đời sống, văn hóa xã hội chứ không phải là hành động của những người có phẩm chất kém.

Chúa Nguyễn Phước Khoát

Khi xưng vương năm 1744, chúa Nguyễn Phúc Khoát tự hào tuyên bố, “Nhà nước ta, phát tích Ô Châu” (Ô Châu là vùng đất thuộc phía Nam tỉnh Quảng Trị ngày nay). Câu nói thể hiện sự tự chủ, độc lập và “phân biệt vùng miền” của chúa Nguyễn đối với các chúa Trịnh ngoài Bắc, mở ra một thời kỳ mà sách sử hiện đại hay gọi là “Trịnh – Nguyễn phân tranh”. Đây là một thời kỳ mà hai bên đều cố gắng làm giàu mạnh phần lãnh thổ của mình để khắc chế đối phương, nếu nói đó là một giai đoạn đau thương do “đất nước bị chia cắt” thì cũng chưa đúng vì thực tế chủ quyền của chúa Trịnh đối với phần đất phía Nam rất lỏng lẻo, nếu không muốn nói là mờ nhạt vì họ cảm thấy không nhiều lợi ích. Đó chính là lý do vì sao khi Nguyễn Hoàng xin vào trấn thủ Quảng Nam thì họ chấp nhận ngay tuy nhiên khi thấy chúa Nguyễn đã xây dựng được một thế lực ở phương Nam và có nhiều của cải rồi thì họ lại dấy binh đánh vào 7 lần để đòi thuế (!). Sự chia cắt Đàng Trong Đàng Ngoài ở thế kỷ 17 là một xu thế tất yếu của lịch sử, không thể so sánh với sự chia cắt bởi hiệp định Geneva vốn đượ chủ trương bởi các cường quốc quốc tế.

Ngô Đình Diệm

Vị thủ tướng cuối cùng của Quốc Gia Việt Nam và tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa được cho là đã phát biểu rằng: “Chỉ có người Trung mới có khả năng lãnh đạo quốc gia, người Bắc hợp buôn bán, người Nam chỉ làm tướng võ biền”. Tuy phát biểu như vậy nhưng ông đã không hề trân trọng các lực lượng quân sự tự phát của người miền Nam vốn đã anh dũng chiến đấu chống cộng sản trong giai đoạn 1947-1954, đó là những năm mà ông Diệm bôn ba tỵ nạn ở nước ngoài hòng tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ và Giáo hội Công Giáo. Không thể chối cãi rằng Việt Nam Cộng Hòa được tạo nên bởi sự hậu thuẫn của người Bắc và miền Trung di cư dành cho ông Diệm, gián tiếp đẩy người miền Nam về phía cộng sản. Người miền Nam cảm thấy lạc lõng với chế độ mới gồm toàn những tỉnh trưởng, tướng tá từ ngoài Bắc, ngoài Trung vô, trong khi đó phe đối lập chống chế độ lại là những người miền Nam vốn gần gũi hơn về văn hóa, lý tưởng, muốn thật sự độc lập tự do chứ không cần sự xa hoa phù phiếm để ngụy trang cho chủ thuyết chống cộng mù quáng của Mỹ. Nhiều người Bắc hay viện dẫn câu nói mang tính phân biệt vùng miền của ông Diệm để chứng minh rằng người Nam thật sự không có khả năng quản lý, chỉ đánh đấm là giỏi. Ông Diệm đã phải trả giá cho sai lầm của mình bằng cái chết vào ngày 02/11/1963, và sau đó là công trình Việt Nam Cộng Hòa của ông cũng sụp đổ vào năm 1975 khi đã có quá nhiều lỗi hệ thống không thể sửa chữa. Người Pháp cũng biết rõ sự khác nhau giữa văn hóa ba miền do đó họ cũng đã đề nghị với Mỹ chỉ đem khoảng 20.000 người Bắc vào Nam tuy nhiên ông Diệm và Mỹ đã làm trái lời đề nghị trên, dẫn đến một kết cục bi thảm cho miền Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Bảy Viễn

Ông là một tướng cướp hoạt động ở tỉnh Chợ Lớn, chỉ huy một nhánh của lực lượng Bình Xuyên từng tham gia chống Pháp và cả cộng sản. Ông có vai trò lớn trong việc giữ trật tự trị an khu vực Sài Gòn, chiếm lại những vùng đất từ tay của lực lượng Việt Minh do Trần Văn Giàu và Nguyễn Bình đứng đầu. Tuy nhiên dưới sự can thiệp của Mỹ vào miền Nam, lực lượng của ông đã bị đánh bại và sự nghiệp chánh trị của ông cũng kết thúc kể từ khi ông Ngô Đình Diệm trở thành thủ tướng. Lập trường chống Bắc Kỳ di cư của ông thể hiện rõ ràng qua lời ông nói với ông Diệm: “Trong những năm Ngài lưu vong ở hải ngoại, chúng tôi đã chiến đấu. Những vùng chúng tôi đang kiểm soát là thâu đoạt từ tay của Việt Minh. Và lúc đó không ai giành chết với chúng tôi để giành các vùng đất ấy. Bây giờ không còn nguy hiểm nào nữa, Ngài muốn đem bọn công chức Bắc Kỳ đến. Nếu vậy, không đời nào chúng tôi giao.”

Dương Văn Minh

Dù không có nhiều câu nói đáng chú ý tuy nhiên ông Minh được nhiều người nhận xét là có lập trường kỳ thị Nam – Bắc và muốn thoát khỏi sự can thiệp của Mỹ đối với miền Nam. Ông ủng hộ giải pháp Charles de Gaulle nhằm tạo vị thế trung lập cho miền Nam để không bị phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ nữa. Tuy  nhiên vì sự thiếu quyết đoán và cái dũng của người làm tướng mà ông đã không thể đấu lại các phe quân phiệt để rồi bị thất sũng và hứng chịu nhiều chỉ trích của người đời.

Cộng Sản

Người cuối cùng trong danh sách này đó là ông “Cộng Sản”. Ông là người bị nhiều đối tượng chỉ trích và đổ thừa cho mọi vấn đề của đất nước Việt Nam. Đặc biệt, ông rất thiên vị người miền Bắc, bằng chứng là số lượng đảng viên cộng sản của miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Ông cũng ưu ái cho miền Bắc xây được nhiều cao tốc hơn miền Nam. Theo quan điểm của ông Cộng Sản thì người cộng sản miền Nam thì tham nhũng còn cộng sản miền Bắc thì thanh liêm. Tuy ông “Cộng Sản” khá mạnh thế nhưng hiện người viết vẫn chưa biết rõ mặt mũi ông ta ra sao và ông có bị ai giật dây hay không.

Tỷ lệ đảng viên cộng sản ở miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Nguồn: Bloomberg.

Tỷ lệ đảng viên cộng sản ở miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Nguồn: Bloomberg.

COMMENTS

WORDPRESS: 66
 • comment-avatar
  bac ky ngo 2 years ago

  Ông Diệm nói cũng đúng. Lãnh đạo cộng sản Bắc Việt thời giải phóng miền Nam, các ông Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn đều là dân Trung kỳ. Còn lãnh đạo miền Nam thời VNCH là ông Ngô Đình Diệm và thằng Sáu Thiệu cũng là người miền Trung.

  • comment-avatar
   Nguyễn Văn Hiếu 2 years ago

   cuối cùng dân trung lại ngồi xem 2 bên chửi nhau, khá thú vị haha :))

   thực ra phần lớn là người nam cà khịa, người bắc vào chửi lại, éo thấy điều ngược lại :))
   Thời này là 1 số bộ phân người nam kỳ thị thì đúng hơn, mình ở phía trung lập nên đừng cố mà cãi :(()))

  • comment-avatar

   Một nhân vật miền Trung vai trò trong chiến tranh VN nhiều khi được nhìn nhận sau Lê Duẩn, còn hơn cả Võ Nguyên giáp và Phạm Văn Đồng đó là đại tướng Nguyễn Chí Thanh, quê Quảng Điền, Huế

 • comment-avatar
  Thuanlamchi 2 years ago

  Cựu tổng thống Ngô Đình Diệm tuy xem thường người Nam, nhưng ông lại luôn chú ý cất nhắc người Nam. Bởi nếu cạnh tranh bình đẳng thì người Nam không có cửa. Ông Diệm rất ghét người Bắc ngoại trừ người công giáo. Ông cố vấn Ngô Đình Nhu thì thực tế hơn. Ông này dùng nhiều người Bắc, vì cứ ai phù hợp thì dùng. Vì thế mà thời Đệ nhất cộng hòa, người Bắc tuy nổi bật trên các mặt văn hóa, xã hội nhưng lại ít nắm các vị trí cao, mặc dù công chức đa số là người Bắc.

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ ăn cướp Miền Nam 2 months ago

   Nếu thằng chó đẻ Diệm ko rước 1 triệu gián điệp bắc kỳ chó 54 vào Nam thì miền Nam sẽ ko bị mất vào tay bắc kỳ chó.

   • comment-avatar
    Michael Hồ Cali 2 months ago

    Địt mẹ Nam Kỳ chó chỉ biết bú buồi,ăn cứt cho giặc Mỹ,ngày qua ngày chỉ nằm đợi Mỹ nó viện trợ,có chân có tay thì chỉ đi nhậu,phụ nữ thuộc Nam Kỳ Chó ngày xưa là những con điếm,con phò,con đĩ ở mấy cái sòng bạc,casino,ngày ngày dạng háng banh lồn cho giặc Mỹ nó đút buồi vào,Nam Kỳ Chó hay còn gọi là cặn bã,vết nhơ của xã hội😏

    • comment-avatar
     điếm bắc kì bú cứt 2 months ago

     còn mẹ mày là con điếm già bắc kì

 • comment-avatar
  Thuanlamchi 2 years ago

  Ông Diệm có tham vọng làm lãnh tụ Đông Nam Á, ông đẻ ra thuyết Nhân Vị với hy vọng là nó trở thành chủ nghĩa mới, có tầm ảnh hưởng không chỉ Đông Nam Á mà xa hơn. Mà muốn làm lãnh tụ lớn thì tư tưởng phải lớn, nên khó nói ông là kẻ phân biệt vùng miền nhiều nhất. Có thể trong tâm ông có sự so sánh, nhận xét về con người vùng miền, nhưng cũng lf để ứng phó thời cuộc, dùng người, trị nước.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 2 years ago

  Ông Bảy Viễn là Lê Văn Viễn. Ông này có cha là Ba Tàu, mẹ người Việt. Thằng cha này chỉ giỏi bảo kê cờ bạc, chơi gái, cả đời thay chủ như thay áo, trình độ đéo gì nó. Cụ Diệm diệt nó là phải.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 2 years ago

  Ông Dương Văn Minh cũng giống như cụ Diệm, đều có tinh thần dân tộc Việt và cũng đều không ưa người Bắc chứ chưa đến mức độ thù ghét.

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 2 years ago

  Thời đệ nhất cộng hòa, công chức của chính quyền miền Nam đa số là người Bắc di cư, nhưng người đứng đầu luôn phải là người miền Nam. Ông Diệm hiểu rõ tính địa phương của người miền Nam nên ông rất thận trọng khi bổ nhiệm. Chỉ khi nào không tìm ra được người Nam nào thì ông mới miễn cưỡng bổ nhiệm người Bắc. Chính sách của ông giống chính sách của vua Minh Mạng thời xưa: người Miên nào chỉ cần biết chữ là phong cho làm trưởng làng, người Nam kỳ chỉ cần lọt qua kỳ thi Hương là chắc chắn làm tri huyện.

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ ăn cướp Miền Nam 2 months ago

   Thằng Diệm là bắc kỳ chó Quảng Bình, rước 1 triệu việt gian bắc kỳ 54 vào Nam

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 2 years ago

  … Nhưng nếu mà nói về tâm phúc để tin dùng thì ông Diệm tin người công giáo hơn, nhất là công giáo Phú Cam (Huế), sau là đến công giáo miền Bắc. Còn công giáo miền Nam thì ông nghi ngại.

 • comment-avatar

  Đảng ta trị vì đất nước rất tốt. =)))))). Còn DƯƠNG VĂN MINH là cái thằng gió chiều nào theo chiều ấy, ăn cháo đá bát, hèn hạ như cái giẻ rách.

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 2 years ago

  Ông Dương Văn Minh có cái đáng kính là không chịu giao Sài Gòn cho Trung Quốc vào những ngày hấp hối của chế độ VNCH.

  Nhưng cũng có thể đây là sai lầm của ông, vì Sài Gòn mất đi cơ hội trở thành Hong Kong thứ 2, hưởng quy chế: một nhà nước, hai chế độ.

  Cũng có thể là ông đã đúng, vì SG có thể là “cánh đồng chết” kiểu Campuchia nếu bị giao cho TQ.

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 2 years ago

  Nếu là dân Nam kỳ gốc, cơ hội thăng tiến trong bộ máy nhà nước CS rất cao. Vì chính sách của CS là ưu tiên cán bộ miền Nam mà. Bằng chứng là có anh y tá người Cà Mau đã đứng đầu chính phủ nhiều năm. Nhưng nếu là Bắc 54 thì thôi rồi, chẳng có cơ hội nào hết. CS hay xét lý lịch. Ít anh Bắc 54 nào mà không dính đến chế đọ cũ hoặc công giáo.

  • comment-avatar
   Hai Phòng 1 year ago

   Nói chung miền nào cũng có người tài. Tuy mấy ông Việt Nam hay chửi nhau suốt ngày, các kiểu nhưng khi có chung kẻ thù thì đoàn kết lắm. Người Việt Mình phải nói lạ nhất thế giới. Khó hiểu. Đến ông Mỹ là trùm mà cũng bó tay.

 • comment-avatar
  Basam 1 year ago

  Hai Phòng nói trật rồi. Người VN đâu có đoàn kết. Bình thường thì chửi nhau. Khi có kẻ thù thì đánh nhau dữ hơn chứ đoàn kết gì. Nếu đoàn kết thì sao có VNCH, ngụy – cách mạng?

  • comment-avatar
   Nhật Minh 1 year ago

   Đó là do những người Cộng Sản thôi, người ta nói Cộng Sản nhồi sọ mà!

 • comment-avatar
  Người miền Trung 1 year ago

  Năm Eo là tên gọi mảnh đất ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hoà. Do nó thuộc khu 5 cũ nên người Nam bộ có học gọi vùng này là xứ 5 eo, ý là keo kiệt. Xứ này hiểu theo nghĩa rộng là toàn bộ vùng Nam Trung bộ, kể cả Tây Nguyên và Bình Thuận, Ninh Thuận. Ai gọi dân vùng này là dân Trung kỳ thì họ không thích đâu. Họ muốn được gọi là người miền Nam. Nhưng thích là 1 chuyện, có được công nhận hay không là chuyện khác. Nếu công nhận dân Đà Nẵng là người miền Nam, xem như là sự xúc phạm với dân Nam bộ. Miền Nam gì mà toàn eng đé, eng sủa, chẳng hào sảng, phóng khoáng tý nào, lại to mồm hay cãi, y như du khách Trung Quốc.
  Chỉ có cái đuôi xứ là thành phố Phan Thiết mới gần đủ tiêu chuẩn là người miền Nam. Phan Thiết xứ kiết nhưng được cái bắt chước giỏi, nói tiếng Sài Gòn nghe sang trọng hơn cả người Sài Gòn. Hai Lúa miền Tây còn bị phát hiện chứ Phan Thiết thì hơi bị khó. Người Đà Lạt cũng thích mạo nhận là người miền Nam. Tiếng Đà Lạt nghe giống tiếng Quảng Nam nhưng chịu ảnh hưởng mạnh của giọng Bắc nên nó không còn cộc cằn, thô lỗ, nói chung là dễ nghe. Dân Nha Trang nói tiếng Nẫu rõ ràng nên đéo đủ tư cách tự nhận người miền Nam. Miền Trung nước ta thật là buồn cười. Buồn cười nhất là xứ 5 eo của tui.

 • comment-avatar
  Người miền Trung 1 year ago

  Miền Trung còn có thêm 1 vùng đất buồn cười không kém. Người miền Bắc gọi vùng này là Bắc Trung bộ, người miền Nam gọi vùng này là Bắc Kỳ Chó. Tiếp giáp với miền Bắc là Thanh Hoá, thường gọi là xứ Rau má. Xứ này có giọng nói gần giống với giọng Bắc bộ, chỉ cần sửa 1 tý là giống. Đó là lợi thế, vì khi họ làm việc xấu thì có người Bắc mang tiếng hộ. Từ Nghệ An đến Huế gọi là xứ Bọ. Họ nói thứ tiếng của loài chim, người thường khó mà hiểu, rất thích hợp cho hoạt động băng đảng. Ai chê tiếng Bọ, chứ thứ tiếng này là lợi thế đáng gờm. Người Bắc Trung bộ giỏi giang nhưng đi đâu cũng bị ghét.

  • comment-avatar
   Bò vàng Khmer Chăm Tàu 1 year ago

   Ghét cái con mẹ mày đồ chó sủa, người ta hiếp dâm bà ngoại hay mẹ mày hay sao mà mày làm chủ tịch tỉnh mà phán!Không có người vùng từ Thanh Hóa đến Huế thì bà nội động đực với mấy thằng Chế Bồng Nga hay Polpot, Mãn Thanh đẻ ra lũ quái thai mọi lai Tàu Chăm Miên

  • comment-avatar
   Đụ mẹ thằng mọi miên 10 months ago

   Bắc Kỳ chó cái con mẹ mày.
   Mày có ngon thì đứng giữa đường Đồng Nai rồi sủa to cái câu mày vừa post lên xem người mày có bầm tím không.
   Dân miền Trung từ Huế trở ra bản thân tao đéo tài nào ưa nổi nhưng nghe cái thằng xạo lồn như mày may mắn có cái gốc Sài Gòn sủa to, ba xàm láo chó thế này cũng muốn táng cho mày mấy phát vào mặt.

 • comment-avatar
  Alibaba 1 year ago

  Bắc Trung Nam gì cũng có thằng đen, cũng có thằng trắng. Thằng nào đen thì cho triệt sản. Thằng nào trắng, đẹo trai thì cho nhân giống. Có thế thì dân Việt ta mới sánh vai các cường quốc được.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 1 year ago

  Xứ Miên Mọi của chúng ta, lịch sử gọi vùng đất này là Nam kỳ, cộng sản gọi là xứ “hào sảng”, có 1 lịch sử phức tạp. Đây là đất tổ của tụi mọi Mã, sử Tàu gọi là Phù Nam. Sau đó thì mọi Khmer đến. Tiếp sau thì Tàu khựa Hoa Nam và người Việt chúng ta cùng đến khai khẩn. Các sắc dân này giao cấu với nhau, tạo ra 1 giống người lai gọi là ” đồng bào Nam bộ thân yêu”. Cơ bản là thế nhưng không hẳn là thế, vì các loại Mọi khác như Mạ, Châu Ro, Stiêng cũng dần dần hoà tan và chuyển hoá ADN của họ vào dân Nam bộ. Vì thế mà người Nam bộ chúng ta có ngoại hình, tâm lý khác hẳn với phần còn lại của đất nước. Tính cách Nam bộ thì có nhiều mặt tốt như hào sảng ( chả hiểu là gì?), phóng khoáng ( làm nhiêu, ăn nhiêu) nhưng cũng có mặt xấu như không ” yêu tổ quốc, yêu đồng bào”, không “đậm đà bản sắc dân tộc”. Người dân thì thích tự do, không muốn bị ràng buộc, suy nghĩ ngắn hạn, dễ nổi nóng nhưng mau nguội. Nam bộ hiếm nhân tài, ít con gái đẹp và cảnh đẹp, vì thế mà các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ Nam bộ khó có cảm xúc để mà sáng tác. Cũng vì thế mà nơi đây thua sút các vùng khác về văn hoá. Đổi lại, Nam bộ là nơi đáng sống, thời tiết hiền hoà, mức sống luôn cao nhất nước.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Xứ Bắc Kỳ Chó, đó là hỗn danh mà người miền Nam đặt cho vùng đất từ đèo Hải Vân trở ra. Nó gồm 3 vùng: Bắc Trung bộ, đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc. Nhưng đó là cách hiểu sai của những kẻ ít học. Còn theo địa lý Việt Nam thì Bắc Kỳ chỉ gồm ĐBSH và miền núi phía Bắc. Nơi đây dân tộc Việt phát tích và là hang ổ của tinh thần Việt. Tinh thần Việt không ồn ào nhưng nó thật bí hiểm. Bốn ngàn năm qua, các đại cường quốc thế giới như Trung Hoa, Nguyên Mông, Pháp, Mỹ đều không khuất phục được nó. Xứ Bắc kỳ nhỏ hẹp nên không đủ chỗ cho dân sống. Nạn đói, lũ lụt thường xuyên xảy ra. Có trận lụt mà 100.000 người chết. Có nạn đói cướp đi 1/5 dân số. Còn nạn chiến tranh nữa. Trai tráng chưa kịp lấy vợ thì phải ra trận. Gái đẹp ở quê nhà thì mấy thằng dị tật hưởng. Con gái Bắc thì xinh đẹp phải biết! Vì thế mà cánh nhạc sỹ, nhà thơ đã sáng tác ra biết bao bài ca! Chiến tranh cũng đã lấy đi những người can đảm nhất, tốt đẹp nhất, để lại cho hậu thế toàn lũ lưu manh, kẻ cơ hội.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Người Bắc thông minh, can đảm nhưng thiếu tính cạnh tranh. Vì thế mà trong chốn quan trường, họ thường phải nhường bước cho người Bắc Trung bộ. Vua chúa hay những lãnh đạo cao nhất của cộng sản Bắc Việt đều là người miền Trung. Người Bắc về chính trị rất ngây thơ. Cứ được khen là phổng mũi. Cứ ai kêu khổ là hay mủi lòng. Vì thế mà mọi nhiệm vụ khó khăn nguy hiểm thì người Bắc hay lãnh trách nhiệm đi đầu. Bộ đội tuyến đầu biên giới, hải đảo xa xôi, từ Nam chí Bắc, hầu hết là con trai của các bà mẹ miền Bắc.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Người Bắc có tính sỹ diện cao. Bố vợ đến nhà con rể, bụng đói mà khi được mời cơm thì vẫn cứ làm khách, bảo tao ăn rồi. Đó cũng là một cách tự trọng. Dưới thời VNCH, người Bắc đi lính rất ít khi đào ngũ. Không phải họ thích quân ngũ, mà họ sợ bị cho là hèn nhát hoặc thoái thác nghĩa vụ. Còn tỷ lệ đào ngũ của lính Nam là trên 50%. Người Bắc tổn thất cao về sinh mạng, kể cả ở 2 phía.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Trong chiến tranh biên giới phía Bắc 1979, dân quân và lính địa phương 6 tỉnh biên giới phía Bắc đã đánh bại 60 vạn quân Trung Quốc chỉ trong 30 ngày. Còn trong chiến tranh biên giới Tây Nam 1976-1978, lính địa phương các tỉnh miền Nam vứt súng bỏ chạy khi gặp quân Polpot.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Trong những ngày cuối tháng 4/1975, dân quân Công giáo người Bắc ở Hố Nai đã liều mình bám làng quần nhau với quân Bắc Việt, khi mà sư đoàn 18 của tướng Lê Minh Đảo đã rút chạy. Tương phản với việc 3 sư đoàn bộ binh, 1 sư đoàn không quân còn nguyên vẹn ở ĐBSCL đã đầu hàng quân Bắc Việt.

  • comment-avatar

   hàng loạt tướng tá Bắc Kỳ 54 rút chạy theo thằng Nguyễn Cao Cầy đến định cư ở các tiểu bang bờ Đông như Virginia, Georgia sao không nói?

   • comment-avatar
    Chó Bảnh mọi miên lai tàu+Chơro+mạ+chăm+Stieng 10 months ago

    Mày không nhớ 2 tướng Vnch tuẫn tiết được tụi hậu duê vnch ca ngợi là Lê Nguyên Vĩ và Phạm Văn Phú hả thằng mọi Miên?

    • comment-avatar

     thôi mày ơi bớt thẩm du dùm cái đi. Bắc 54 vô nên mới có chiến tranh thì chuyện tuẫn tiết là chuyện dĩ nhiên mà tướng lãnh có lòng tự trọng phải làm. Còn thằng Nguyễn Cao Cầy bỏ chạy qua Mỹ xong về bợ đít Bắc Kỳ. Lưu Kim Cương giúp Kỳ lái máy bay cua Đặng Tuyết Mai (lạm dụng tài sản quốc gia cho việc riêng) thì có nên ca ngợi hay không? VNCH cũng toàn đám ô hợp Bắc 54 chứ tốt lành gì.

     • comment-avatar

      Máy bay là Mẽo cho, lương Mẽo trả. Có gì mà lạm dụng tài sản quốc gia ở đây? Lưu Kim Cương sau này cũng phải dùng mạng sống để trả cho Mẽo đấy thôi!

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Nhóm tướng tá theo Nguyễn Cao Kỳ chủ yếu trong không quân. Không quân có ưu thế là có tàu bay nên di tản dễ. Bác Khá Bảnh không biết chứ, chính không quân VNCH đã quẳng 2 trái bom CBU trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, khiến hàng ngàn lính Bắc Việt chết ngay tức khắc mà chưa hiểu chuyện gì.

  • comment-avatar

   Bắc 54 di cư không phải chỉ có chống cộng mà đồng thời cũng là gián điệp của cộng nên chuyện anh đem vụ tử thủ Hố Nai ra để bốc thơm cho tụi nó là khập khiễng. Nếu tụi nó dũng cảm kiên cường vì lý tưởng gì gì đó thì nên tự giải quyết với nhau ngoài Bắc chứ không nên đem cuộc chiến vô nghĩa đó vào Nam.

   • comment-avatar
    Nguoi mien Trung 12 months ago

    Bác coi thường họ quá. Họ được người Mỹ đưa vào Nam vì “Chúa đã vô Nam”. Không có lá phiếu và họng súng của họ thì người Mỹ đâu thể hất cẳng Pháp ra khỏi Đông Dương?

    • comment-avatar
     Nguoi mien Trung 12 months ago

     Duy nhất trong lịch sử Chiến tranh Việt Nam, đàn bà, trẻ em, ông bà lão Công giáo Bắc 54 khu vực Hố Nai đã nằm giữa lộ cản đường xe tăng quân Bắc Việt. Vì thế mà cánh quân Đông Bắc của Bắc Việt bị chậm 12 tiếng, đủ để hàng chục ngàn sỹ quan, công chức và gia đình họ cùng hàng ngàn công dân Mỹ cuối cùng tẩu thoát khỏi Việt Nam. Dân thường Bắc đã làm được việc mà không một đơn vị chính quy VNCH nào làm được.

  • comment-avatar
   Nguoi mien Trung 12 months ago

   Trong cuốn Mặt trận Đông Bắc Sài Gòn, khi phòng tuyến Xuân Lộc sụp đổ, quân dù và sư 18 rút chạy, đoàn xe tăng Bắc Việt hầu như không còn trở ngại thì bỗng khựng lại bởi hàng ngàn dân thường các làng Công giáo kv Hố Nai nằm kín mặt lộ làm vật cản sống. Lính xe tăng Bắc Việt vô cùng ngỡ ngàng và họ buộc phải dừng cuộc tấn công lại mất 12 tiếng để giải toả mặt đường. Vì thế mà cánh quân Đông Bắc của Hoàng Cầm được chỉ định đánh Dinh Độc Lập, đã bị cánh quân Đông của Nguyễn Hữu An hớt tay trên. Còn Sài Gòn có thêm 12 tiếng để di tản. Đây là chiến công hiển hách có 1 không 2 của dân thường trong chiến tranh Việt Nam. Dân Công giáo người Bắc đã làm 1 việc mà không một đơn vị chính quy nào của quân lực VNCH làm được.

   • comment-avatar

    Họ là những người bày đầu, giành giật quyền lợi, đòi lãnh ấn tiên phong “chống cộng” thì chuyện họ làm là hiển nhiên cứ có gì cao siêu đâu mà tung hô. Chẳng lẽ miền Nam cho họ vô ở rồi họ ngồi ở không để dân Nam đánh hay sao? Cuộc chiến vô nghĩa đã xảy ra ngoài ý muốn của người miền Nam, tất cả là do đạo diễn của người Mỹ cộng với sự hăng hái nhiệt tình của người Bắc ở cả hai bên.

    • comment-avatar
     Nguoi mien Trung 12 months ago

     Đúng vậy bác. Cuộc chiến là do Mỹ đạo diễn.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Việc hơn 1 triệu người Bắc di cư năm 1954 là do người Mỹ chủ mưu và thực hiện. Người miền Nam lúc đó chả có quyền hành gì và không thể ngăn cản. Để tránh xung đột Nam- Bắc, chính quyền Diệm chỉ dám tái định cư cho dân Bắc ở những đồn điền cũ của người Pháp. Cộng sản vẫn bịp là Diệm bố trí dân di cư quanh Sài Gòn và dọc theo các quốc lộ để bảo vệ đô thành. Thực chất các nơi đó là đồn điền Pháp, tất nhiên là nó phải rộng lớn và thuận lợi giao thông.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Trước tỷ lệ đào ngũ cao của lính người miền Nam, tổng thống Thiệu có chính sách đưa họ ra vùng 1 để cách biệt họ với quê nhà, cũng nhằm khiến họ gắn bó với đơn vị hơn. Hậu quả, nguyên trung đoàn 56 sư 3 đã chạy sang phía Bắc Việt. Bắc Việt sau đó tuyên bố thâu nhận họ vào Quân giải phóng nhưng chẳng dám đưa họ đi chiến đấu, vì sợ họ lại chạy trở lại sang phía VNCH.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Sư đoàn anh hùng 330 quân khu 9 QĐND Việt Nam được xem là sư thuần Nam bộ, nhưng khi Chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra (1976-1978) cũng phải dùng lính Bắc vì lính Nam ra trận toàn bỏ chạy. Trong 10 năm 1979-1989, số lượng lính 330 đào ngũ là 20.000 lượt.

  • comment-avatar

   người miền Nam đã muốn hòa bình từ 1954 nên chuyện họ chán không muốn đi lính là lẽ thường tình.

   • comment-avatar
    Chó Bảnh mọi miên lai tàu+chăm+mạ+chơro+stieng 10 months ago

    Dân Nam cầy 3/// vua Minh mạng đã lên án là chúa lười nhác, ngu dốt, thực dụng, bợm nhậu, hung dữ thích chơi, cướp giật, giựt chồng, giựt vợ, loạn luân, là chúa xỏ xiên, Ko được thiên nhiên ưu đãi vựa lúa thì chết đói nhăn răn! Phóng khoáng hào sảng, thật thà chỉ là huyền thoại và giả tạo

  • comment-avatar
   Bắc Kỳ Chó 3 months ago

   20.000 cái lồn, số liệu láo toét nhảm lồn của bắc kỳ chó.
   Bắc Kỳ Chó đánh nhau giỏi thế sao chiến tranh VN chết nhiều thế hả mày ? nếu đéo có bọn Nam Cộng anh dũng, thông minh, gan dạ, thì Bắc Kỳ Chó chỉ có ăn lồn mới cướp được Miền Nam
   Bắc Kỳ Chó Xạo lồn đéo có cơ sở

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Nam hay Bắc thì chẳng ai thích đi lính cả đâu. Nhưng khi đã buộc phải cầm súng thì Bắc lỳ, liều hơn Nam. Cái này là tính cách dân tộc thôi. Chiến tranh biên giới Tây Nam là cuộc chiến bảo vệ quê hương, xứ sở. Đúng ra người Nam phải chiến đấu tốt hơn người Bắc chứ! Ai đời toàn đào ngũ, chạy trốn, y hệt thời VNCH .

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Đi tìm ai phân biệt vùng miền nhất thì có thể là những chính trị gia của Cộng hoà Tự trị Nam Kỳ , còn gọi là Nam kỳ quốc, do Pháp lập ra vào những năm 1946-1948. Thời đó dân Bắc ở Sài Gòn phải cà răng đen. Học sinh gốc Bắc phải bỏ học vì thường bị đánh hội đồng. Lính ngụy Nam kỳ chặn đường bóp vú và trấn lột những ai nói tiếng Bắc. Những tội ác diễn ra khắp Nam kỳ lục tỉnh. Hăng hái nhất là lính Đàng Thổ, là những đơn vị lính Khmer chuyên tìm giết người Bắc. Nhưng về sau tụi này lộng hành, quay sang đốt làng, giết người, hãm hiếp phụ nữ ở tất cả các làng Việt. Chính phủ Nam kỳ quốc bất lực và không kiểm soát nổi bạo lực, dân hướng sang Việt Minh ngày càng nhiều. Pháp đã dẹp bỏ Nam kỳ quốc vào năm 1948 vì thấy không cần thiết nữa.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Lính Đàng Thổ là tên dân gian gọi lực lượng bán vũ trang người dân tộc Khmer ĐBSCL do Pháp trang bị. Nòng cốt là những lính ngụy Khmer phục vụ trong quân đội Pháp. Khi Pháp lập ra Chính phủ Cộng hoà Tự trị Nam kỳ, một số lính ngụy được rút ra để làm nòng cốt lực lượng bán vũ trang của chính phủ này. Các đơn vị người Khmer giai đoạn đầu rất hữu dụng trong việc khủng bố người Bắc và dân chúng thân Việt Minh. Việt Minh giai đoạn đầu rất ngại va chạm với người dân tộc nên chỉ tuyên truyền là chính.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Với nòng cốt là lính Đàng Thổ, được Pháp chỉ đạo, người Khmer khắp ĐBSCL nổi lên cáp Duôn (giết người Việt). Dân chúng gọi là “Thổ dậy”. Bạo lực khắp Nam kỳ vượt tầm kiểm soát, dân chúng theo Việt Minh ngày càng nhiều. Thấy chính sách ” dùng người Việt đánh người Việt” có nguy cơ đổ vỡ, vì thực ra Pháp cũng rất cần lính Nam kỳ để đưa ra chiến trường Bắc bộ, nên “Thổ dậy” không còn có lợi nữa, Pháp đã giải tán Chính phủ Nam kỳ quốc và các lực lượng bán vũ trang của nó.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 12 months ago

  Trong lịch sử, người Việt chưa từng tàn sát tập thể người Khmer, nhưng trong 70 năm qua, người Khmer đã có 3 lần tham gia các cuộc đại diệt chủng người Việt. Mỗi lần là do một trong số các cường quốc Pháp, Mỹ, Trung Quốc chống lưng.
  Lần 1: Phong trào Cáp Duôn do Pháp đạo diễn, thực hiện là dân quân bán vũ trang người Khmer, diễn ra ở Nam Kỳ những năm 1946-1948.
  Lần 2: Chiến dịch Cáp Duôn diễn ra trong các năm 1970-1971 , do chính phủ Lonnon thân Mỹ của Campuchia thực hiện, nhằm xoá chân đứng của Việt Cộng trên đất Campuchia.
  Lần 3: do chế độ diệt chủng Polpot, tay sai Trung Quốc thực hiện trong các năm 1975-1979.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 10 months ago

  Mỗi khi đọc báo miền Bắc, mấy thằng bồi bút bắc kỳ cứ lặp đi lặp lại: con người Nam bộ phóng khoáng, hào sảng, yêu nước nồng nàn(???)
  Yêu nước? Ở đâu thì có chứ Nam Bộ là không có đâu nhé! Phóng khoáng thì có thể. Còn hào sảng là cái quái gì? Hỏi mấy thằng miền Nam: hào sảng nghĩa là gì mày? Tụi nó cũng trả lời là đéo biết, đéo hiểu. Tụi bắc kỳ kêu tụi bay hào sảng đó! Dậy à, đụ má, tụi nó hào sảng thì có!

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 8 months ago

  Dân Nam bộ ghét dân Bắc thì không có gì lạ, vì khác giống loài, khác ngoại hình và văn hoá. Còn việc một số thằng dân Nam Trung bộ cũng kêu ghét dân Bắc thì mới lạ? Đại đa số gia phả của các dòng họ Nam Trung bộ đều ghi rõ là tổ tiên từ Bắc vô, nên dù có lai Chăm, ngoại hình có đen và xấu hơn người Việt thuần một tý đi nữa, cũng không thể nói là khác giống loài với dân Bắc được!

 • comment-avatar
  Alibaba 7 months ago

  Người Khmer nói chung là thật thà, nói hơi nặng là ngu. Vì ngu nên các vua chúa Khmer ngày xưa hay cắt đất để gán nợ. Cứ anh em tranh giành ngôi báu là cầu ngoại binh. Xong việc thì cắt đất trả công. Đất Nam bộ về tay nhà Nguyễn mà không phải binh đao.

  Đất tổ của Campuchia ngày xưa là miền Nam nước Lào và Thái Lan hiện giờ. Còn lãnh thổ Campuchia ngày nay là đất của mọi Mã Lai. Sử ta và Tàu gọi tụi mọi Mã đó là Phù Nam.

  Người Campuchia không phải là Khmer thuần, mà là hỗn chủng của mọi Mã với mọi Khmer, có thêm 1 tý gene Ấn Độ. Nói chung là giống đen, xấu, bẩn hạ đẳng.

 • comment-avatar
  Alibaba 7 months ago

  Người Khmer bình thường thì không sao, nhưng khi có cơ hội thì chẳng biết sao. Họ thích gọi người Việt là Duôn, nhưng ai gọi họ là Miên là có chuyện ngay. Chúng ta gọi họ là Miên là do ngày xưa người Tàu gọi họ là Cao Miên. Chừng nào gọi là mọi hay mọi Miên thì mới là miệt thị. Vậy mà họ cũng kiếm chuyện được. Nhớ giai đoạn trước năm 2000, người Khmer vẫn tự nhận mình là Miên và ai gọi họ là Miên thì họ cũng chấp nhận. Bỗng nhiên vào năm 2000,có ông sếp nào trên Trung ương Đảng CSVN ra văn bản, cấm gọi người Miên là Miên, mà phải gọi là Khmer. Thế là mấy ông Khmer được nước lấn tới.

 • comment-avatar
  Alibaba 7 months ago

  Tôi có ông anh lấy vợ Khmer. Cô vợ này to, khoẻ hơn cả đàn ông. Khi nói chuyện thì nói rất to, và luôn tự nhận “người Miên thật thà”. Mẹ chồng sợ một phép vì cô thẳng tính, nóng tính và lý luận cũng khiếp. Ngoài những điểm trên thì cô cũng giống như phụ nữ Nam bộ khác thôi.

  • comment-avatar
   bắc kỳ chó 3 months ago

   bắc kỳ chó xạo lồn, ní nuận khá đấy

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ là kẻ thù của Miền Nam 2 months ago

   Còn chó bắc kỳ này siêng vào đây sủa nhỉ

   • comment-avatar
    Nam kây Não kứt Mọi Miên Stieng lai Hán tàu Phúc kiến và Mỹ đen 2 months ago

    Mày mới chính là súc vật, là con chó ghẻ hôi hám Nk Nam kầy Não kứt ( Nk) tổ tiên là mọi Miên xtieng Stieng lai Hán Tàu Chợ Lớn đứt xích hay sao mà sủa hăng vậy, ko đi làm ăn bố thí cứu trợ ak con chó ghẻkk

 • comment-avatar
  Súc vật BẮC KỲ CHÓ là kẻ thù của Miền Nam 2 months ago

  SÚC VẬT BẮC KỲ CHÓ NẾU ĐÉO ĂN BÁM MIỀN NAM THÌ CỨT KHÔNG CÓ MÀ ĂN.
  LŨ CHÓ ĐẺ BẮC KỲ LÀ KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP CỦA MIỀN NAM
  CHỈ CÓ TIÊU DIỆT BẮC KỲ CHÓ THÌ MIỀN NAM MỚI CÓ TỰ DO.