HomeXác minh dữ kiện

Bún bò Nam Bộ xuất xứ ở Hà Nội là sai sự thật

Cạnh tranh vùng miền trong nội các VNCH – Sự bất mãn của người miền Nam
Cái chết của cải lương miền Nam và sự khác biệt văn hoá Nam Kỳ, Bắc Kỳ
Kết quả của những trường hợp đoàn kết Nam – Bắc trong lịch sử (cập nhật 2018)

Sau khi chúng tôi xác minh “bánh cùi dừa” thực chất là “bánh lỗ tai heo” thì trên mạng xã hội Facebook và hệ thống báo chí do người miền Bắc kiểm soát tiếp tục chôm bản quyền món bún bò Nam Bộ, thực chất là món bún thịt xào (heo,bò). Đây thực chất là một món ăn rặc Nam Kỳ tuy nhiên bây giờ người Bắc Kỳ mặc nhiên nhận món bún thịt xào Nam Kỳ là của họ, và đặt tên mới là “Bún bò Nam Bộ” đi kèm lịch sử do tự bịa mà ra. Theo đó, món Bún bò Nam Bộ ra đời thập niên 80 trên con đường tên Nam Bộ ở Hà Nội. 

Nguồn gốc của món bún bò Nam Bộ được người Bắc sáng tác trong group FB có tên là "Thánh Ăn". Điều đáng nói ở đây là một số trang báo điện tử cũng lấy nguồn này để đưa bài lên nhằm định hướng dư luận cho việc chôm nguồn gốc món ăn.

Nguồn gốc của món bún bò Nam Bộ được người Bắc sáng tác trong group FB có tên là “Thánh Ăn”. Điều đáng nói ở đây là một số trang báo điện tử cũng lấy nguồn này để đưa bài lên nhằm định hướng dư luận cho việc chôm nguồn gốc món ăn.

ĐỐI TƯỢNG XÁC MINH: BÚN BÒ NAM BỘ XUẤT XỨ Ở HÀ NỘI

CHỦNG LOẠI: MÓN ĂN, VĂN HÓA ẨM THỰC

KẾT QUẢ: SAI SỰ THẬT 

Hên là họ kêu bằng Bún Bò Nam Bộ, chứ nếu kêu Bún Bò Nam Kỳ thì người Nam rất khó để cãi lại. Chữ ” Nam Bộ” xuất hiện từ đầu năm 1945, do người Nhựt đặt, do đó món Bún bò Nam Bộ xuất hiện sớm nhứt ở Bắc Kỳ phải từ năm 1945 đổ về đây, và họ nhận là từ thập niên 80. Thực tế món này có từ khi nào?

Khi nào thì chúng tôi không rõ, nhưng chắc chắn nó xuất hiện ở Nam Kỳ từ năm 1926 trở về trước. Đây là dẫn chứng:

“… năm 1926, có một ông già, từ Thủ Đức gánh bò bún bánh hỏi xuống bán, tháp tùng xe lửa nới tiền, xin nhớ bò bún, thịt nướng hay xào và bún rau thơm, không phải bún bò, món ăn đặc biệt của Huế. Ông ấy tuy già nhưng khương kiện, tiếng rao lảnh lót, chủ nhựt ngồi chơi bài, nghe tiếng rao lật đật gọi, mỗi đứa một tràn bánh, giá hai cắc, rượu nguyên chai sâm banh hiệu Veuve Amiot, chín cắc một chai, đủ gật gù say say, tuổi chưa tới ba mươi, ăn sắt cũng tiêu hóa được, và hạnh phúc đã qua rồi mới biết!”( Vương Hồng Sển, Nửa đời còn lại, trang 64-65).

Hiện nay, nhờ có dẫn chứng từ sách của cụ Vương Hồng Sển mà thông tin về món Bún bò Nam Bộ trên Wikipedia đã ổn định nguồn gốc xuất xứ, người Bắc khó mà chôm chỉa được. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, người Bắc vốn chỉ luôn tin cái mà họ muốn tin…

Bún bò Nam Bộ xuất xứ ở miền Nam là điều không thể bàn cãi.

Bún bò Nam Bộ xuất xứ ở miền Nam là điều không thể bàn cãi.

Nguồn tham khảo từ Facebooker Nguyễn Duy

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0