HomeXác minh dữ kiện

Bánh cam không phải là tên gọi khác của bánh rán, đó là hai loại bánh khác nhau

Không tồn tại cái gọi là ‘bánh cùi dừa’
Bún bò Nam Bộ xuất xứ ở Hà Nội là sai sự thật

ĐỐI TƯỢNG XÁC MINH: BÁNH RÁN CÓ TÊN GỌI KHÁC LÀ BÁNH CAM

CHỦNG LOẠI: MÓN ĂN, VĂN HÓA ẨM THỰC

KẾT QUẢ: SAI SỰ THẬT , BÁNH CAM LÀ TÊN GỌI CHÍNH CÒN BÁNH RÁN LÀ TÊN GỌI MÀ NGƯỜI BẮC TỰ CHẾ RA VỚI MƯU ĐỒ NHẬN VƠ MÓN BÁNH CAM LÀM MÓN BÁNH CỦA NGƯỜI BẮC

Lối giải thích lươn lẹo của VTV luôn luôn hướng người đọc tới ấn tượng đó là món bánh này xuất phát từ miền Bắc

Lối giải thích lươn lẹo của VTV luôn luôn hướng người đọc tới ấn tượng đó là món bánh này xuất phát từ miền Bắc

Vừa qua trang Facebook của VTV24 có đưa tin “CNN xếp bánh rán vào danh sách 30 món chiên ngon nhất thế giới”.

Trên thực tế, bánh cam và bánh rán là hai món ăn khác nhau, và trên trang CNN cũng ghi rõ tên món là Banh Cam chứ không phải Fried Cake, tuy nhiên với lòng tham không giới hạn và luôn luôn muốn hơn thua với người Nam thì người Bắc Kỳ đã có cách làm truyền thông để đánh đồng hai loại bánh vào làm một và coi cái tên “bánh cam” chỉ là tên gọi phụ của món “bánh rán”.

Chú thích của bài viết gốc trên CNN có ghi rõ sự khác nhau giữa bánh cam miền Nam và bánh rán miền Bắc.

Chú thích của bài viết gốc trên CNN có ghi rõ sự khác nhau giữa bánh cam miền Nam và bánh rán miền Bắc.

Một lần nữa chúng tôi khuyên người Bắc nên dừng ngay các hành động xâm lăng văn hóa, đổi trắng thay đen, ăn cắp các giá trị ẩm thực của người miền Nam. Trước đây quý vị đã ăn cắp chả giò và kêu bằng nem rán, kêu bánh lỗ tai heo là bánh cùi dừa, bún bò xào thành “bún bò Nam Bộ” thì giờ đây lại tiếp tục cho món bánh cam làm “đàn em” của bánh rán (vốn không hề ngon và phổ biến như bánh cam). Những hành động này về lâu dài sẽ tiếp tục gây thêm hận thù giữa người Bắc và người Nam vì đã đụng chạm tới lòng tự tôn bản sắc văn hóa của chúng tôi, đó là những tinh túy ẩm thực mà các bà, các mẹ của chúng tôi đã sáng tạo và gìn giữ suốt bao thế hệ mà giờ đây qua các công cụ truyền thông, người Bắc đã và đang âm mưu cố xóa bỏ bản sắc của chúng tôi để phục vụ cho nhu cầu chính trị. 

 

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 2
  • comment-avatar
    Không nói tiếng Bắc kì3 months ago

    bọn bắc kì này xảo huyệt thiệt chứ. từ nhỏ đến giờ t cứ nghe giặc mĩ giặc tàu mà chưa thấy tụi nó cướp của tao đồng nào, chỉ thấy bọn bắc kì là cướp đủ thứ

  • comment-avatar
    Người Miền Nam2 months ago

    Chào bạn,
    bạn có thể viết bài về cách xài từ ngữ đặc trưng của Miền Nam và Miền Bắc được không? Ngày nay, giới trẻ đã và đang bị đồng hoá, dần dần xoá bị bỏ văn hoá Miền Nam thông qua việc cải cách sách Tiếng Việt lớp 1, được sử dụng từ ngữ Miền Bắc và Thầy/Cô giáo dạy Tiếng Việt ở Miền Nam cũng là người Bắc và các Hội/Nhóm trên Facebook lớn đa số đều do người Bắc điều hành và quản lý. Chuyện này hết sức nghiêm trọng. Rất mong bạn viết bài về cách xài từ ngữ đặc trưng của người Miền Nam (đầy đủ, chi tiết, cách xài từ, lỗi chính tả). Do tôi muốn bảo mật thông tin, nên email tôi điền bên dưới là email ảo. Tôi rất mong chờ bài viết của bạn! Cảm ơn!