HomeĐời sống

Tại sao người Nam ở hiền nhưng lại không gặp lành

Cách xác định tổ tiên của người miền Nam theo tư duy của người Bắc Kỳ
Tổ tiên nào? Ai là tổ tiên?
Cẩm nang dành cho người miền Nam để đáp trả những luận điểm quen thuộc của người miền Bắc
Sau đợt dịch Covid-19 vừa rồi, chúng ta hãy thử đặt ra câu hỏi này và tìm ra nguyên nhân tại sao người Nam hiện tại được coi là khá hiền lành hơn nếu so với người dân từ các vùng miền khác, nhưng lại đang bị chèn ép nhiều mặt về kinh tế, chánh trị, xã hội, gần như bị người đời và “công bằng” bỏ quên.
Vì sao người Nam ở hiền nhưng lại không gặp lành?
Thực tế thì những gì người Nam làm trong suốt một thế kỷ qua là đang đi ngược lại với mong mỏi của ông bà tổ tiên. Thay vì tự hào với chính các giá trị truyền thống của ông bà, thì người Nam cống hiến cho hết thế lực tới thế lực khác (vốn chỉ lợi dụng xương máu người Nam và trục lợi cho chính bản thân họ). Kết quả của quá trình đó là một miền Nam tan cửa nát nhà, chiến tranh liên miên, má.u đổ đầu rơi, người Nam phải bỏ xứ ra đi đồng thời lịch sử cũng bị đứt gãy khi mà tầng lớp tinh hoa đã không còn ở lại. Viên thuốc độc bọc đường mang tên “tinh thần yêu nước” hay “chủ nghĩa dân tộc” đã bị kẻ khác chiếm mất và lợi dụng chúng ta như những người lót đường, hình nhân thế mạng. Việc người Nam kỳ chia phe đấu nhau, vạch áo cho người khác xem lưng nếu cứ mãi tiếp diễn thì cho dù có sống tốt như thế nào, kẻ ác vẫn không buông tha cho người Nam chúng ta. Một số kẻ ác dù bàn tay họ có vấy máu nhưng họ vẫn được tổ tiên của họ phù hộ độ trì cho sống dai, quyền cao chức trọng vì họ biết tôn trọng tổ tiên của họ và luôn tự hào bản sắc bất kể người khác nhận xét ra sao. Họ không hành động cho cờ xí, cho chúng ta hay thằng Tây nào đó hay vì họ biết cờ xí, chúng ta và thằng Tây cũng chỉ là một công cụ để khuếch trương quyền lực, họ làm vì chính họ, quyền lợi của họ là trên hết, điều đó khiến ông bà ông vải của họ ở dưới suối vàng hài lòng còn chúng ta thì vì ba cái lá cờ của họ đặt ra mà không thèm quan tâm lịch sử, họ nói sao thì nghe vậy. Sẽ không có ai trân trọng sự biết điều của chúng ta khi mà chính chúng ta cũng không tôn trọng chính ông bà tổ tiên của mình, khi mà giờ đây chỉ cần nghe một thằng Bắc Kỳ nào đó chê đồ ăn ngọt là lật đật mở nắp nồi ra nêm nếm lại cho tụi nó ăn.
Khi mình từ bỏ chính hồn thiêng sông núi, chính bản sắc của ông bà mình để chạy theo chủ nghĩa do người khác ban phát và dụ dỗ rồi chính họ xét lại vai trò và xóa bỏ lịch sử của chính chúng ta mà chúng ta vẫn chưa tỉnh ngộ ra thì có ở hiền cách mấy, ông bà chúng ta cũng không thể cứu được chúng ta trước những hoạn nạn ở cõi trần gian.
Nguyễn Văn Bảnh

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0