HomeĐời sống

Những thủ thuật tâm lý người miền Nam cần biết khi ứng xử và tranh luận với người Bắc

Lạm bàn về chủ nghĩa dân tộc miền Bắc (Tonkinism) trên mạng xã hội
Tổ tiên nào? Ai là tổ tiên?
Một số điều kiện hợp lệ để người miền Nam có thể chửi người miền Bắc

Vậy là người miền Nam đã có hơn nửa thế kỷ sống chung một cách trà trộn với người miền Bắc ngay chính quê hương mình, sau các “cuộc di cư vĩ đại” của người Bắc 54, Bắc 75 và Bắc kinh tế mới. Tình trạng di dân ồ ạt từ Bắc vào Nam cùng với khả năng sử dung ngôn từ và thao túng tâm lý xuất sắc, người miền Bắc ngày càng hiểu rõ hơn về tâm tư, tình cảm của người miền Nam. Trong khi đó, với lối sống và tính cách đơn giản, người miền Nam vẫn còn khá khờ khạo và bị người Bắc xỏ mũi bằng những thủ thuật tâm lý tinh vi. Để giúp cho người miền Nam có thể thích nghi được với tình hình mới, chúng tôi xin mạn phép giới thiệu một số thủ thuật tâm lý người miền Nam cần biết khi ứng xử và tranh luận với người Bắc. Các thủ thuật này áp dụng cho những người mà vì hoàn cảnh cuộc sống mưu sinh buộc phải sống trong những “vùng xôi đậu” phải tiếp xúc hàng ngày với người Bắc. Còn những người sống ở những vùng toàn là người Nam cố cựu thì cũng nên tham khảo để đề phòng trong trường hợp cần thiết.

Thủ thuật 1: Không dành lời khen cho người Bắc, không quá quan tâm về họ

Người Bắc có một nỗi sợ hãi bị người đời lãng quên, họ luôn luôn tìm kiếm sự chú ý, sự công nhận và tán thưởng từ người khác, chỉ cần người miền Nam bớt quan tâm về họ thì họ sẽ cảm thấy bị mất tự tin và không còn cuồng ngôn vọng ngữ nữa. Dành quá nhiều sự chú ý cho người Bắc chính là người Nam đang tự hạ thấp giá trị bản thân. Qua tiếp xúc với nhiều người Bắc chúng tôi nhận thấy rằng họ không quá bóng bẩy cao siêu như những lời họ nói. Cái gì người Bắc được thì người Nam cũng hoàn toàn làm được, không cần phải quá tôn trọng hay ngưỡng mộ họ. Nếu họ có học cao hay tài giỏi gì đó cũng chỉ là bản thân hay người thân của họ được nhờ chứ mình nể họ cũng được gì đâu. Đây cũng chính là lối suy nghĩ mà họ áp dụng lên người miền Nam, người miền Nam tài giỏi cỡ nào đối với họ cũng là con số không, trái lại đó là động lực để họ phấn đấu để giỏi hơn người miền Nam. Người miền Nam có nghệ sĩ A, nghệ sĩ B nào nổi tiếng họ cũng không quan tâm, thậm chí họ còn mạt sát cả Phi Nhung bất chấp đúng sai, vì trong lòng họ có một sự ganh ghét ngầm các nghệ sĩ bởi bản thân họ chẳng ai biết tới trong khi nghệ sĩ miền Nam thì lại được nhiều người yêu mến, chính vì thế đợt vừa rồi đánh nghệ sĩ, người Bắc tham gia tát nước theo mưa rất đông, để đánh phá văn hóa nghệ thuật của miền Nam.

Thủ thuật 2: Không quá xởi lởi, không phơi bày hết ruột gan, không cho họ biết quá nhiều về mình

Người Bắc rất thích nắm thóp người khác khi họ biết được nhiều thông tin về tính cách, gia cảnh, tình trạng sức khỏe, tinh thần, chỗ ở, chỗ làm, thu nhập, điểm yếu v.v… của đối phương. Do vậy nếu người miền Nam cứ xởi lởi và đối xử với họ như bao người khác thì rất dễ bị lợi dụng, thao túng. Trong mọi mối quan hệ thì bên nào trầm tĩnh và âm nhu hơn sẽ thu hút đối phương hơn, sự xởi lởi, “hào sảng” của con người phương Nam đã được người miền Bắc lợi dụng rất nhiều trong chiến tranh và cả các mối quan hệ giao thiệp làm ăn sau này. Sự hào phóng quá mức ngay từ đầu khiến mối quan hệ trở nên mất cân bằng và người miền Nam luôn phải là bên chịu thiệt. Người miền Bắc luôn xây dựng các mối quan hệ dựa trên nền tảng lợi ích chứ ít chơi theo kiểu quý tính cách và cách đối xử với nhau như người miền Nam, nên nếu người miền Nam coi người Bắc cũng như người Nam và đối đãi tương tự thì sẽ không đạt được kết quả tốt. Một trong những bí quyết để sử dụng thủ thuật này là nói ít, chịu khó quan sát và lắng nghe người Bắc nói gì để đọc vị họ trước, khi mối quan hệ chưa đủ sâu có thể cân nhắc ngừng kết giao để tránh bị người Bắc nhờ vả, rủ rê làm cái này, làm cái kia sau đó (một khi ta xởi lởi thì rất dễ bị người Bắc nhờ vả).

Thủ thuật 3: Hiểu các thông điệp ngầm của người Bắc 

Người Bắc có khả năng sử dụng ngôn từ rất điêu luyện, chính vì thế việc hiểu ẩn ý trong các thông điệp ngôn ngữ của người Bắc là rất quan trọng, để tránh bị dắt mũi lung tung, hoặc sa đà vào những việc tranh cãi vô bổ. Chúng tôi xin đưa ra một số ví dụ về các thông điệp ngầm của người Bắc như sau:

 1. Người Bắc dùng truyền thông và cả ngôn từ ngoài đời chê gái miền Tây làm gái, không chung thủy => thực tế mấy năm nay trai Bắc cầm tiền xuống miền Tây để cưới vợ rất nhiều. Chê là để cho người ta né ra cho người Bắc vô cưới chứ không phải 100% là chê thiệt.
 2. “Bọn ba que” là từ nói giảm nói tránh để chỉ người miền Nam. Người Bắc nào dám chửi đích danh người miền Nam thì rất là thật thà và dũng cảm. Trong chế độ VNCH có rất nhiều người Bắc di cư nhưng từ “ba que” là để ám chỉ người miền Nam mà thôi. Đặc biệt nếu ai ghét người Bắc thì người Bắc sẽ gọi người đó là “ba que” để cho người miền Nam nào không theo VNCH cảm thấy họ vô can, không bị chửi, nhưng thực tế người Bắc họ không quan tâm trong Nam ai theo cách mạng hay không, chỉ cần ai chửi người Bắc họ sẽ chụp mũ ba que ngay. Hành động “chính trị hóa” đối phương là một thông điệp ngầm để định hướng người khác rằng ghét người Bắc là do người ghét tham gia chính trị chứ không phải do người Bắc đối xử thế nào nên mới bị ghét. 
 3. Chê món ăn miền Nam dở => mặc cảm món ăn Bắc không ngon và phong phú nên phải dìm hàng món ăn miền Nam để tự trấn an bản thân. Thâm chí mấy năm gần đây người Bắc đã ăn cắp nhiều món năn miền Nam đem ra Bắc rồi chế biến theo cách của họ để làm phong phú thêm ẩm thực miền Bắc. Mặc cảm là người chiến thắng nhưng văn hóa không phong phú bằng, lại không muốn tiếp thu và tôn trọng văn hóa của người khác đã khiến người Bắc chọn giải pháp “chê phủ đầu”.  Trò này cũng được người Bắc áp dụng cho nhiều giá trị văn hóa khác của miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng, chê phủ đầu trước tuy nhiên vẫn học hỏi để hạ nhục vùng đất mà họ đã học hỏi.
 4. Người miền Nam mà tao gặp đàng hoàng lắm ai như bọn mày => đây là cách người Bắc dùng để chia rẽ người Nam. Thực tế những người miền Nam mà người Bắc khen chính là những người miền Nam chưa hiểu nhiều về họ, còn đối xử quá tốt thậm chí để cho người Bắc leo lên đầu nên người Bắc yêu mến họ. Còn người miền Nam nào nhận ra sự thật về người Bắc thì họ sẽ có cách ứng xử khác để người Bắc không thể chiếm được tiện nghi. Nói cách khác, người Nam nào bảo thủ và có tinh thần giữ bản sắc thì sẽ bị người Bắc chỉ trích, cho rằng “không phải người Nam thứ thiệt, chánh cống” còn người Nam nào móc hết ruột gan, khúm núm, hạ mình trước người Bắc sẽ được người Bắc đối xử ngọt ngào, trìu mến. Người Bắc luôn chỉa mũi dùi vào những người có bản lĩnh dám chống họ ra mặt hoặc khôn hơn họ về mặt tâm lý, giao tiếp. Thủ thuật bôi xấu này rất cổ điển nhưng nhiều người miền Nam vẫn chưa biết được thông điệp ngầm này.
 5. Chửi dân miền Tây dân trí thấp, thất học => Thực tế là người Bắc đang nóng mặt và khó chịu vì người miền Tây giữ bản sắc quá tốt và không chịu hòa nhập sâu vào nền giáo dục của người Bắc. Người miền Tây vẫn duy trì lối sống cũ, theo nghề của cha mẹ, ít ham làm giàu bằng bất động sản nên là một thành trì quan trọng trong việc bảo tồn văn hóa của miền Nam. Người Bắc bôi xấu đích danh nhóm người nào chính là đang cố gắng thuyết phục người dân nơi đó từ bỏ văn hóa của họ để gia nhập vào “hệ sinh thái” của người Bắc bao gồm kinh tế, văn hóa, tiêu chuẩn về giá trị sống… Người miền Tây nghe người Bắc sỉ nhục mình, nói tệ về mình thì cũng đừng từ bỏ lối sống đó, người Bắc chỉ đơn giản là chơi đòn khích tướng. Người miền Tây trẻ thì nên kết hợp học hành một cách thực dụng, bảo đảm có công ăn việc làm nhưng không nên quên duy trì bản sắc của cha ông mình qua cách dùng từ, ngôn ngữ và lối sống, không a dua chạy theo những thứ phù phiếm.
 6. Người Bắc nói yêu miền Nam hoặc thích các giá trị âm nhạc, văn hóa của miền Nam chưa chắc là họ yêu thiệt. Đa số các trường hợp, họ chỉ làm bộ phát ngôn để lấy lòng người miền Nam trước, sau đó tranh thủ lồng ghép một số quan điểm để ru ngủ, định hướng người miền Nam, đây được gọi là thủ thuật tuyên truyền 40/60 được Đức quốc xã sử dụng, ban đầu nói 60% thông tin tốt ví dụ như thích nhạc vàng, yêu miền Nam, yêu Gia Long, v.v… tuy nhiên sẽ tranh thủ lồng ghép 40% để xuyên tạc, hạ nhục các giá trị văn hóa và bản sắc riêng của miền Nam. Các bạn trẻ cần đặc biệt chú ý trường hợp này vì hiện nay có rất nhiều người Bắc (và cả người Nam nhưng bán linh hồn cho người Bắc) trên mạng xã hội đang sử dụng phương pháp này.

Thủ thuật 4: Không bị cuốn vào ngôn từ của người Bắc khi tranh luận

Nhiều người miền Nam trong quá trình tranh luận thường hay chán nản sau khi bị người Bắc xổ một tràng dài, nói rất nhiều nhằm đánh bùn sang ao. Nếu không có kinh nghiệm chắc chắn sẽ bị cuốn theo câu chữ của người Bắc. Bí quyết là nên tập trung vào vấn đề trọng tâm và không quan tâm nhiều đến những ngôn từ dư thừa của người Bắc.

Thủ thuật 5: Không dính vào tiền bạc

Nếu bất đắc dĩ phải làm ăn với người Bắc thì phải thỏa thuận cực kỳ rõ ràng và có giấy tờ đầy đủ, không nên hứa miệng. Tuy nhiên ngay cả nếu đã có giấy tờ thì vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro vì người Bắc sẽ có đủ lý do để biện minh cho các hành động chậm thanh toán hoặc thanh toán không đủ v.v… Tốt nhất là không dính vào tiền bạc với người Bắc để có được cuộc sống êm đềm với những giấc ngủ ngon.

Thủ thuật 6: Không để lún sâu vào tình cảm trai gái với người Bắc

Người Bắc dù nam hay nữ đều có khả năng thao túng tâm lý thượng thừa bởi khả năng sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp đạt đến mức độ đỉnh cao. Trong tình cảm họ rất biết cách để đối phương phải phụ thuộc vào mình về mặt tâm lý hoặc sinh lý, họ luôn duy trì các mối quan hệ miễn sao họ là người ít hy sinh hơn. Nếu gái Bắc hoặc trai Bắc chịu về làm dâu, ở rể nhà bạn thì là do họ đã biết được nhà bạn có của, có tài sản, những cặp vợ chồng Nam Bắc cùng nghèo kết hôn với nhau hay bàn tay trắng cùng làm nên sự nghiệp là rất hiếm hoi. Đặc biệt trong quá trình quen người Bắc, người miền Nam rất dễ bị đánh mất bản sắc, thay đổi về cách dùng từ ngữ, kể cả nhân tướng. Khả năng thao túng tâm lý là mấu chốt khiến cho người Bắc có khả năng đồng hóa người khác và giữ bản sắc tốt hơn.

Thủ thuật 7: Không cam kết, không trung thành 100%

Những đức tính như uy tín, trung thành không bao giờ được người Bắc trân trọng, nếu bạn đối xử uy tín và trung thành với người Bắc vô điều kiện, bạn sẽ bị họ đối xử nhưng tay sai, tài lọt, một sự tiện nghi. Ngược lại, duy trì sự khó đoán, cam kết nửa vời, không chắc chắn về tương lai sẽ khiến người Bắc đề phòng bạn hơn và trong thâm tâm họ sẽ nể bạn hơn vì bạn đã biết cách đối phó họ. Người Bắc rất thích cuộc sống có nhiều thử thách về trí tuệ chứ không thích những con người quá nhẹ dạ và dễ đoán.

Thủ thuật 9: Không truyền nghề cho người Bắc

Trong Nam có rất nhiều nghề truyền thống với nhiều bí quyết làm ăn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong quá trình di cư và nằm vùng ở miền Nam, người miền Bắc đã học lóm rất nhiều nghề và đem ra Bắc hay thậm chí ở lại miền Nam để mở hãng xưởng, tiệm cạnh tranh với chính người đã truyền nghề cho họ. Với bản chất vô ơn cố hữu, họ không bao giờ thừa nhận họ đã học các nghề, món ăn đó từ miền Nam mà luôn gắn từ “miền Bắc” hoặc thương hiệu riêng của họ để chiếm bản quyền. Do đó việc bảo thủ, không quá thân thiết với người Bắc là hành động khôn ngoan chứ không phải tiêu cực, vì chẳng ai trân trọng sự hào phóng và bác ái mù quáng đến mức đánh mất cả bản sắc của mình.

Thủ thuật 9: Không quan tâm lời khen của họ

Thực tế thì người miền Nam hoàn toàn có thể tồn tại và sống tốt mà không cần sự ngợi khen của người Bắc. Cho nên đừng vì những lời nói ngọt ngào thốt ra từ chót lưỡi đầu môi của họ mà quên đi sự thật rằng họ đang dùng mọi nguồn lực và vị thế để triệt tiêu văn hóa và bản sắc truyền thống của miền Nam. 

Thủ thuật 10: Luôn nghi ngờ, không tin tưởng họ hoàn toàn

Khi người Bắc rủ rê người Nam làm ăn chung một cái gì đó, bản chất của việc đó thường là:

 • Sử dụng người Nam đó làm tay sai, làm các công việc mang tính nghiệp vụ ở dưới, để tạo ra cảm giác người Nam tự chọn tiếp tay, chứ không phải người Bắc làm hết.
 • Làm tha hóa chính người Nam đó, ví dụ như trước đó người Nam đó có danh tiếng, sau khi cộng tác với người Bắc đó một thời gian, chịu ảnh hưởng thì sẽ ngày càng xa rời những tố chất tốt ban đầu. Thậm chí có nhiều trường hợp mất luôn danh tiếng và vướng vòng lao lý.
 • Gây tổn hại đến kinh tế, sức khỏe tinh thần người miền Nam nào cộng tác.

Với bản chất khép kín và bảo thủ thì nếu miếng nào thật sự ngon lành, người Bắc sẽ ưu tiên cho họ hàng của họ và không bao giờ lọt được thông tin ra ngoài. Việc họ đem đến miếng lợi cho bạn chỉ nhằm mục đích mang lại lợi ích cho chính họ còn bạn phải thay đổi và đánh đổi nhiều thứ, kể cả việc thay đổi về suy nghĩ, tư duy, thế giới quan. Nếu bạn là người chủ động theo họ để kiếm ăn, họ sẽ nghĩ họ là người ban ơn và ràng buộc bạn bằng ơn nghĩa để luôn khiến bạn phải cảm thấy áy náy mà phục vụ, dần dần đánh mất đi cả sự tự trọng của bản thân.

Đừng nghe những gì người Bắc nói, hãy nhìn những gì người Bắc làm.

Đừng nghe những gì người Bắc nói, hãy nhìn những gì người Bắc làm.

Thủ thuật 11: Đừng nghe những gì người Bắc nói, hãy nhìn những gì người Bắc làm

Câu nói đã thể hiện đầy đủ ý nghĩa của nó. Việc quan sát và phân tích hành động của người Bắc là rất quan trọng để thấu hiểu bản chất xã hội Việt Nam hiện tại. Nếu bị cuốn theo những lời mà họ phát ngôn, rao giảng, thanh minh thanh nga, bào chữa thì người miền Nam sẽ không thể nào trưởng thành về nhận thức và trở thành người khôn ngoan được. Bên cạnh đó, ngôn từ cũng là vũ khí hữu hiệu để người Bắc xuất khẩu văn hóa ra các xứ khác mà những xứ nào hiểu ngôn ngữ của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất. Một trong những ví dụ điển hình về sự tai hại của việc truyền bá văn hóa Bắc trên mạng xã hội đó là vấn đề hôn nhân – gia đình. Thông qua YouTube, Facebook, TikTok, phụ nữ miền Bắc luôn hù dọa, nhát ma phụ nữ miền Nam về hình ảnh của những bà mẹ chồng ghê gớm vốn rất phổ biến ở miền Bắc nhưng hoàn toàn nằm trong ảo mộng ở miền Nam, để khiến phụ nữ miền Nam ngao ngán, ngại lấy chồng sanh con dù thực tế mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu ở miền Nam từ xưa đến nay là rất hiếm hoi, chỉ tồn tại ở mức độ cá biệt chứ không nâng lên thành văn hóa như miền Bắc. Do đó, việc nghe là một chuyện nhưng đừng tin 100% mà hãy quan sát để biết được điều đó đúng hay là sai. Người Bắc luôn phát ngôn theo kiểu chắc cú như thể điều họ nói là chân lý nên dễ gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. 

Hy vọng rằng với 11 thủ thuật nêu trên, người miền Nam sẽ có được cách ứng xử và suy nghĩ phù hợp để tránh bị người Bắc lợi dụng và thao túng trong một xã hội đầy nhiễu nhương, ô trượt này.

Hồ Văn Ham

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 40
 • comment-avatar
  ngphongdinh1 year ago

  bài biên rất trúng

 • comment-avatar
  William Tran1 year ago

  người nam kỳ làm điều này thật thì tụi bay đã biến người nam kỳ ta thành bắc kỳ rồi đó. tụi nam kỳ tau vốn ưa phóng khoáng đừng nhồi sọ mấy thứ này

  • comment-avatar

   Vậy chỉ có người Bắc mới được quyền bảo thủ à? Quyền được bảo thủ và giữ văn hóa là do người Bắc độc quyền còn người Nam và các dân tộc khác phải hào sảng để dân Bắc nó đè đầu mình à? Sự hào sảng của dân Nam thì ai cũng mến, chỉ có duy nhất dân Bắc nó cho rằng điều đó là ngu, anh tự hào không?

  • comment-avatar

   Mày có nghe câu: Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy chưa?

  • comment-avatar

   Sống quá phóng khoáng, ruột để ngoài da thì cùng Nam kỳ cũng nguy hiểm chứ chưa nói đến Bắc.
   Với bộ phận mặc định tư duy rằng mình là kẻ chiến thắng, giải phóng, nơi có đầu não quốc gia… thì đừng mong cầu bình đẳng với phần còn lại.

 • comment-avatar
  Nam kì1 year ago

  Mấy năm nay miền bắc đang dần đồng hóa miền nam, mình là một trong số ít đang cố gắng chống lại (mà chắc cũng chẳng được lâu đâu). Từ văn hóa, ngôn từ, cách viết đang từ từ hình thành theo lối bắc kì…
  Mà cái mả cha nó, đám bắc kì đúng sống bá dơ thiệt sự. Tui tiếp xúc với nhiều đứa rồi nên tui rút ra một kết luận: thấy bắc kì là né cho xa…

 • comment-avatar
  Nguyen Cong Tuan Hung1 year ago

  Dit me lu bac ki deo biet lam con cac gi cho doi toan co bac nhau nhet.

 • comment-avatar

  Một đòn tâm lý rất hiệu quả là người Bắc không gọi người Nam là Nam Kỳ- hai tiếng thân yêu- mà gọi là Nam Bộ hoặc Mọi Miên.

  • comment-avatar

   Ơ kìa bạn ơi tưởng gọi là Nam Bộ mới là bình thường còn gọi Nam Kỳ là có ý phân biệt?? Hoá ra không phải à?? Thế người miền Nam thích được gọi thế nào thế bạn?

 • comment-avatar

  Điều rất lạ, là tại sao người Nam vốn được cho là phóng khoáng lại rất hà khắc khi xét nét người Bắc? Từng mm bị soi, từng cọng lông bị bới?
  Trong khi người Bắc vốn rất xấu tính, lại không làm điều đó?
  Phải chăng trong số người Nam có lẫn nhiều thằng Tàu, Miên?Hoặc người Trung đang muốn xoá nguồn gốc xứ kiết?
  Cũng có thể là Nam Kỳ gốc? Nam Kỳ gốc thì cũng là Miên thôi.

  • comment-avatar

   phóng khoáng là cái vòng kim cô người Bắc chụp lên đầu người Nam thôi. Ai phóng khoáng và khù khờ để họ dắt mũi thì mới được họ công nhân là người Nam tốt.

 • comment-avatar

  Mấy thằng bồi bút Bắc Kỳ, cứ hơi tý là khen người Nam Bộ hào sảng, phóng khoáng, yêu nước nồng nàn. Yêu nước cái đầu tụi bay! Người Nam chỉ mong có nước lớn nào giúp sức đuổi tụi bay đi. Còn hào sảng là cái quái gì? Tụi bay nói tiếng gì tao đéo hiểu? Hào là hỗn hào? Sảng là mê sảng, điên điên? Cái thứ này là tụi bay đó. ĐM mấy thằng bắc kỳ hào sảng!

  • comment-avatar
   Tao dân Bắc đó1 year ago

   Ừ là hỗn hào, mê sảng đó thằng ngu! Chứ mày nghĩ khen thật hả??? Bố thằng bán nước hãm lồ*

   • comment-avatar

    Sủa quài vậy thằng chó di truyền
    Rãnh quá vô nam tao ỉa cho mày ăn nè thằng bắc kỳ chó

    • comment-avatar
     Nam cầy ăn cứt bắc kì7 months ago

     Sủa quài quài quài con mẹ mày,lũ chó nam kì liếm lỗ đít nói thì ngọng tổ tiên hán nô,tiền đéo có suốt đời làm thuê ăn cứt miền bắc bọn tao,gái thì làm đĩ cho bọn tao địt,địt mẹ nam kì ăn cức quài quài quài

 • comment-avatar
  Tao dân Bắc đó1 year ago

  1 thằng Tây Kỳ có ăn có học mà nói như thằng vô học? Suy nghĩ của người miền Bắc bọn tao hay tư tưởng nhồi sọ của chính mày ??? Mày ở trong bụng người ta đó hả??? Bố thằng hãm!

 • comment-avatar
  Đừng phân biệt vùng miền1 year ago

  Bớt giùm đi bạn ơi. Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu. Dù là người Bắc hay người Nam, dù là người tây hay người ta thì vẫn có những kẻ lươn lẹo lật lọng, xấu tính xấu nết, bù lại dù thế nào thì vẫn luôn có những người tốt và thật sự hào sảng. Cứ sống sởi lởi, đúng bản chất của mình, đừng lúc nào cũng mang cái tâm thế nghi ngờ và kỳ thị vùng miền thì mình nghĩ bạn sẽ thoải mái hơn. Hãy tin rằng cuộc đời  này vẫn còn nhiều người tốt chứ đừng nhìn đời bằng con mắt tối tăm. 

  • comment-avatar

   bạn cao cả và bao dung vậy thì có con gái nhớ gả cho Bắc Kỳ nhe

  • comment-avatar

   dẹp mấy cái suy nghĩ ĐỪNG PHÂN BIỆT VÙNG MIỀN,CHIA RẼ NAM BẮC GÂY MẤT ĐOÀN KẾT,BẮC TRUNG NAM ANH EM MỘT NHÀ.đM nó vừa sáo rỗng rập khuôn ,vô giá trị lắm,với cái loại như thằng bảnh muốn nó bớt bớt thì phải chửi sỉ nhục,sỉ vả nó còn cả nể dài dòng như những gì tuyên giáo làm rồi lặp lại thì chỉ có vô ích,đéo được gì.Sao phải lịch sự với thứ như thằng bảnh hả

  • comment-avatar
   Đm bắc cày9 months ago

   Câu cửa miệng của lũ bắc cày chuyên pbvm, lũ bắc cày này pbvm cả trong bộ máy chính trị nhà nước luôn chứ hiền lành gì, “tổng bí thư phải là bắc cày có ní nuận” mới chịu, nhưng khi thấy người ta phân biệt lại thì dãy đành đạch ăn vạ

  • comment-avatar
   ghét bắc kỳ3 months ago

   m muốn dụ dỗ người miền Nam làm vậy để m lợi dụng chứ gì

 • comment-avatar
  Alibaba1 year ago

  Dân Nam Kỳ có dân Bắc cai trị là may mắn lắm đó, vì được người Bắc xem là đồng bào. Nếu người Bắc buông thì Nam Kỳ cũng bị thằng khác đến chiếm thôi.
  Năm 1977- 1978, khi Polpot đánh dọc biên giới Tây Nam, giết, hiếp, đốt sạch thì người Nam lúc đó ở đâu? Xin thưa là chỉ biết bỏ chạy. Thanh niên miền Nam mà bị gọi đi lính thì khóc lóc, chạy chọt hoặc trốn chui lủi. Ra trận thì hèn nhát. Nhiều khi chỉ nghe tiếng súng là bỏ chạy. Không chạy được thì tự thương. Chỉ có 10% thuộc gia đình cách mạng là có tinh thần chiến đấu thôi.
  Chế độ nào cũng thế. Thời VNCH cũng thế.
  Một sắc dân như thế thì làm sao mà độc lập, tự chủ được? Nếu người Bắc rút đi, đảm bảo không đến 2 tuần, Sài Gòn rơi vào tay Campuchia ngay.

  • comment-avatar
   Tôn ngộ không1 year ago

   Mày nghỉ năm 78 79 đánh polpot ko có người Nam hả? Khá là nhiều nữa nhé. Đừng mở miệng ra nói như kiểu ko có bắc tụi tao đánh thì mất SG. Kiểu giống mang ơn tụi mày ghê, tụi mày là nhất đc chưa.

   • comment-avatar

    có cái đéo gì tuyệt đối.Đương nhiên đánh polpot có lính nam,nhưng điều quan trọng là số lượng và tinh thần chiến đấu của lính nam,thanh niên nam kỳ yếu,không nhiều không mạnh mày hiểu chửa

  • comment-avatar
   Bắc kỳ ngu9 months ago

   Khôn lên bạn ơi, hãy đọc lịch sử rồi suy nghĩ đi. Nên biết năm 75 đã xảy ra những gì mà ng Nam họ tinh thần yếu đi. Chê bai là lẹ lắm, chứ nói lý đc mấy câu mấy chữ?

   • comment-avatar
    Nam cầy ăn cứt bắc kì7 months ago

    Lũ miền nam anh hùng rơm,hèn nhát giặc tới nhà ko ra đánh ở nhà nhậu với xoài xanh địt nhau như khỉ ăn cứt bắc kì đi con chó nam kì

 • comment-avatar

  tuyệt vời phải bày trừ bắc kì khỏi miền nam bài trừ cs luôn dân mn đừng có thật thà quá dễ bị dắt mũi

 • comment-avatar
  em dân miền bắc ạ1 year ago

  web này vẫn còn hoạt động được à ?

  • comment-avatar
   Bắc kỳ chó9 months ago

   Chứ ko lẽ bọn cu li bắc kỳ đánh sập?

   • comment-avatar
    Đmm bake9 months ago

    Bắc kì con nó cay web này lắm, đem copy lên reddit thì vài tiếng sau có nguyên bầy bắc kì con chui vào report nhanh lắm

 • comment-avatar
  Người Nam Kỳ10 months ago

  Vô tình tôi đọc được bài viết này ở 1 diễn đàn. Tôi trực tiếp vào link thì phát hiện ra 1 trang web rất hay.

  Bài viết của bạn rất sâu sắc. Tôi đọc mà thấm từng câu chữ.

 • comment-avatar
  Nghệ Tĩnh anh hùng10 months ago

  Tao là người miền trung, học ở miền bắc và công tác miền nam đã lâu. Nói thật dân trung kỳ bọn t ghét bắc kỳ, khinh miền tây (cả nước khinh, miền đông cũng khinh).
  Thế nên bọn mọi à, đừng hỏi tại sao bắc kỳ, trung kỳ hay vào nam và nhiều người từ bàn tay trắng gây dựng được cơ đồ, còn tụi bay bại ngay trên sân nhà rồi chỉ biết khóc lóc sủa càn.
  Người hoa, người châu Âu đi khắp thế giới và đều giàu mạnh gấp bội đám man di bản địa. Người Việt cũng thế thôi, vào đất của bọn mọi Khmer chúng mày và cạnh tranh thắng. Đừng hỏi ngu là giỏi sao không ở lại đi mà vào nam làm gì ? Thế bọn thổ dân da đỏ, da đen cạnh tranh thua người da trắng nên đã đi vào dĩ vãng rồi đó. Ngu dốt thì chịu chung số phận với bọn thổ dân đi để những người di cư làm chủ

  • comment-avatar
   Nghệ Tĩnh rác?9 months ago

   thôi bạn ơi, nói chuyện ko được một câu có lý? Mở miệng ra là chửi, có gì sạch sẽ thơm tho để nói ko nà?

  • comment-avatar
   Nguoi mien Trung9 months ago

   Tào lao quá. Dân Nam Kỳ, có ai không là dân di cư, kể cả tụi mọi Khmer. Thổ dân là tụi Mã Lai- Phù Nam quốc kìa!

  • comment-avatar

   Khi nào chui container đông lạnh sang trồng cần sa thế đồng chấy bắc cày?

   • comment-avatar
    Nghệ Tĩnh anh hùng8 months ago

    Thất bại thảm hại xong rồi lôi người chết ra cười đùa chỉ càng làm mày giẻ rách hơn mà thôi.

   • comment-avatar
    Con căc nam ki7 months ago

    Nam kì bị bọn tao áp bức nên cay cú phải lên trang này ko làm đc gì suốt đời ăn bãi cứt dưới đít bắc kì

 • comment-avatar
  dit me chung may7 months ago

  mấy thằng ngu lồn cả đời làm culi trên đất Việt :))
  nếu muốn chủ quyền thì cầm súng lên mà chơi, cái thứ dân hèn chỉ có cái mõm không lúc lồn nào cũng bàn chuyện chính trị với cả vùng miền. ăn chưa no mà toàn nói chuyện to tát =))

 • comment-avatar

  Bài viết đúng quá 

 • comment-avatar
  Bắc kì chó ăn rau muống uống thuốc chuột2 months ago

  Nói đến bắc kì là lũ man rợ nó nhảy đành đạch chửi bắc kì khác nào ỉa lên bàn thờ gia tiên tụi nó nên tụi nó cay lắm