HomeĐời sống

Người miền Nam có ‘nói ngọng’ không?

Cái chết của cải lương miền Nam và sự khác biệt văn hoá Nam Kỳ, Bắc Kỳ
Cẩm nang ứng xử cho người Bắc khi chuyển vào sống ở miền Nam
Kết quả của những trường hợp đoàn kết Nam – Bắc trong lịch sử (cập nhật 2018)

Một trong những lý luận phổ biến mà người Bắc dùng để miệt thị người Nam đó là phê phán cách phát âm tiếng Việt của vùng đất từ Bình Thuận trở vô. Người Bắc cho rằng họ mới nói thứ tiếng Việt chuẩn nhất, còn những cách phát âm còn lại là sai, ngọng. Chúng ta hãy cùng phân tích để kết luận rằng ngươi Nam có thật sự nói ngọng như định kiến của người Bắc từ trước đến giờ hay là không.

Trước hết, cần minh định rằng nước Đại Việt của các nhà Lý, Trần, Lê cương vực chỉ tới miền Trung. Các vùng đất Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh trở vô tới Huế ngày nay họ không nói tiếng Việt hoặc nói với giọng rất khó nghe do ảnh hưởng của người Chăm và văn hoá Chăm, bằng chứng là tiếng Nghệ An Hà Tĩnh bây giờ vẫn bị ngoài Bắc dè bĩu là trọ trẹ. Các đời vua Lý và Trần đều có gốc Tàu, được biết vua Trần (gốc Phúc Kiến, Mân Nam) nói chuyện với Tàu không cần phiên dịch, ta có thể thấy tầng lớp trí thức cai trị nước Đại Việt xưa không hẳn là người bản địa, người bản địa ở miền Bắc lúc đó mới thật sự đồng hoá các đời vua có gốc Tàu sang. Các số đếm như một, hai, ba, bốn của tiếng Viết lại giống với tiếng Khmer, tiếng Mường hơn (trong tiếng Khmer, bốn đọc là “bon”).

Sau khi quân Minh xâm lược, lật đổ nhà Hồ thì ít lâu sau Lê Lợi khởi nghĩa tại Lào, ông là người Mường ở miền núi Thanh Hoá (huyện Ngọc Lặc quê của thủ môn Bùi Tiến Dũng ngày nay cũng nhiều làng Mường). Sau khi nhà Lê ra Thăng Long cai trị thì tiếng Việt lúc này cũng đã thay đổi thêm, thành tố Mường chiếm ưu thế tuy vẫn sử dụng Hán tự là chữ viết duy nhứt.

Tới thời Trịnh-Nguyễn phân tranh thì tiếng Việt được Nam tiến theo sự nghiệp của các chúa Nguyễn, người bản địa ở Đàng Trong gồm Chăm, Thượng và sau này là Khmer, Hoa Minh Hương nói tiếng Việt theo ngữ âm Thanh Hoá, Nghệ An, Huế, tiếng Việt ở ven biển từ Nghệ An vô tới Ninh Thuận có sự khác biệt giữa các vùng do ngày xưa Champa là các tiểu quốc khác nhau hợp thành. Tới thế kỷ 18 thì lực lượng người Hoa Minh Hương ở đồng bằng sông Cửu Long cũng đã hoà nhập với dân bản địa và họ kết hôn, đẻ ra con cháu nói tiếng Việt với giọng Nam.

Công bằng mà nói, tới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát thì Đàng Trong và Đàng Ngoài đã coi nhau như 2 nước, có tiếng nói, từ vựng riêng, dù vẫn có thể nói chuyện với nhau được nhưng hai nền văn hoá đã khác nhau rồi. Lúc Nguyễn Huệ gặp vua Lê ở Thăng Long thì coi như hai nước khác nhau. Nguyễn Nhạc cũng từng can ngăn Nguyễn Huệ đừng chiếm lấy Bắc Hà vì “nước ấy là nước của vua Lê”.

Cũng trong thời kỳ này, các giáo sĩ phương Tây mới nghĩ ra cách ghi âm tiếng Việt bằng chữ cái Latin, quá trình này có công lớn của Alexander de Rhodes (cha Đắc Lộ). Tuy vậy, mãi cho đến khi Pháp chiếm trọn Nam Kỳ làm thuộc địa từ 1865 thì chữ viết ấy mới chánh thức được người nói tiếng Việt tại Đàng Trong sử dụng, công lớn trong việc truyền bá chữ Quốc ngữ ra rộng rãi giới trí thức và dân chúng là của nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký, Trương Minh Ký, Huỳnh Tịnh Của.

Tuy nhiên, chữ Quốc ngữ cũng có một số bất cập khi không thể ghi âm tiếng Việt một cách hoàn toàn chánh xác cho cả ba miền, nhứt là về mặt thanh điệu. Bản thân người Việt mải mê với binh đao không thể sáng tạo ra được chữ viết của riêng mình (chữ Nôm cũng chỉ là cải biên từ chữ Hán và có phần phức tạp hơn), phải nhờ người nước ngoài tạo ra thì chuyện đòi hỏi có được chữ viết đáp ứng nhu cầu mong mỏi của họ là khá xa vơi. Chữ Việt được phát triển bởi các nhà truyền giáo Nam Âu (Bồ Đào Nha, Pháp) và đã tồn tại một số bất cập khi họ không có đủ chữ cái để ghi âm chánh xác cho phụ âm đầu “y” cũng như “w” và dùng chữ “v”để thay thế cho hai cái đó. Chi tiết về sự bất cập này, mời các bạn tham khảo link sau:

http://www.daichung.com/73/09_chu_v.shtm

Tiếng Việt đã thay đổi kể từ khi chữ Quốc ngữ được đưa vào giảng dạy, bản thân người viết từng chứng kiến hồi năm học lớp 1, thằng bạn cùng lớp không thể vào phát âm phụ âm đầu “v” mà toàn đọc như “w”. Đó là vì chữ “v” là một âm xa lạ, không phản ánh đúng tiếng của ông bà ta nói ngày xưa cho nên gặp khó khăn, chúng ta đã bị bắt học phát âm âm “v’ là đọc theo người Pháp. Các ngôn ngữ phương Đông khác mà có ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc, tuyệt nhiên không có âm “v” như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan. Nhiều nghệ sĩ cải lương khi phát âm phụ âm “v” thường đọc theo âm “bd”, tức là bậm môi nhưng khi phát ra thì giống như /d/ (trong tiếng miền Nam), đó chính là cách phát âm cổ của người Việt, bao gồm cả người bỏ Đàng Ngoài để vô Đàng Trong sinh sống thời chúa Nguyễn.


Video clip bài hát” Qua Cầu Gió Bay” được hát bằng tiếng Kinh cổ của cộng đồng người Kinh ở Trung Quốc. Nhóm người này chưa từng tiếp xúc với chữ Quốc ngữ, họ vẫn dùng tiếng Nôm để ghi âm tiếng Việt, vùng đất đó trước kia thuộc Đại Việt nhưng sau này bị nhượng lại cho Trung Quốc, hãy nghe thử để so sánh với tiếng “Bắc chuẩn” và tiếng “Nam ngọng” coi có cái nào giống cái nào hay không.

Sau khi chiếm được toàn bộ quyền lực và thao túng bộ máy giáo dục, tuyên truyền, người Bắc mặc định coi họ là chuẩn mực của ngôn ngữ, cách sống, nhận thức. Tiếng Hà Nội được mặc nhiên coi là “tiếng chuẩn” của cả nước, nên mới nảy sinh ra tâm lý cho rằng người Nam nói ngọng. Xin thưa, nếu lấy chữ Quốc ngữ đang dùng hiện tại ra để làm chuẩn mực so sánh ai nói chuẩn hơn, thì xin được phân tích ra rằng miền nào cũng sai tương đối một chút so với chữ viết:

 • Người Nghệ An nói rõ chữ “s” và “x”, “r” và “d” với “gi” , dấu thanh khác miền Bắc và miền Nam.
 • Người miền Nam nói hỏi ngã giống nhau, “d” giống với “gi” và “v” ở nhiều địa phương, chữ “r” có thể đánh lưỡi được chánh xác tuỳ vào chuyện có muốn đánh hay không. Phụ âm cuối như -an hay -ang thì phát âm giống nhau (người Huế cũng vậy) nhưng ít khi viết sai. Phụ âm cuối -c và -t đọc giống như và đôi khi hay lẫn lộn trong lúc viết.
 • Người Bắc nói “d”, “gi” và “r” giống nhau (viết sai rất nhiều ví dụ rẻ rách, hạt rẻ, dượt đuổi, đổ giác..) , đôi khi lẫn lộn “l” và “n” (viết sai cặp này rất nhiều ví dụ Nam Từ Niêm, trứng vịt nộn…).
Bằng chứng cho thấy người Bắc Kỳ viết ngọng.

Bằng chứng cho thấy người Bắc Kỳ “viết ngọng.”

Tâm lý áp đặt, luôn thích làm cha người khác đã tạo cho người Bắc tâm lý kẻ cả, thích dạy đời. Cho nên khi giáo sư Bùi Hiền sáng kiến chữ viết mới lấy tiếng Hà Nội làm gốc thì cũng có khác nhiều người Bắc Kỳ ủng hộ vì sáng kiến của ông này loại bỏ được khá nhiều lỗi sai chính tả của người Bắc. Mỗi vùng có một tiếng nói, phương ngữ riêng, đặc biệt là miền Nam có lịch sử và văn hoá khá khác biệt với miền Bắc thì chuyện nói thứ tiếng đó nhưng âm điệu khác nhau là chuyện hoàn toàn dễ hiểu. Chuyện người Nam không nói được những cái mà người Bắc nói được trong tiếng Việt không phải là lỗi của người Nam để bị kỳ thị là “không chuẩn”.

Về viết sai chính tả, thì có thể khẳng định rằng hiện tại người vùng miền khác không thể nào đấu lại người Bắc về số lượng cũng như sự thường xuyên mắc lỗi. Còn nói rằng người Nam nói ngọng thì đó là thiển ý riêng của người Bắc, họ cho rằng họ đại diện cho những gì chuẩn mực nhứt của đất nước này nên mới phán rằng người Nam nói ngọng, là một người Nam, tôi có thể phán rằng người Bắc “viết ngọng” hơn người từ Nghệ An trở vô rất nhiều.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 87
 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 4 years ago

  Không có miền nào nói ngọng cả. Phải khẳng định như vậy. Vì mỗi miền nói tiếng riêng của mình. Mấy thằng giáo sư cứ thấy âm gì miền Bắc không có mà Thanh Nghệ Tĩnh có là kêu miền Bắc nói ngọng, như là đòi phân biệt kiểu: s,x, tr, ch, gi, d. Hay đối với miền Nam củng vậy…
  Vì chúng ta đã khẳng định Nam Bắc là 2 giống người khác nhau thì không có lý gì mà đòi họ phải sửa ngọng để cho chuẩn giống nhau.

  • comment-avatar
   Luân Nguyễn 2 years ago

   Bạn nói nam ,bắc 2 giống người khác nhau thì bạn hãy học lại lịch sử nhé, thời chúa Nguyễn đi ban

 • comment-avatar
  Phong Phuong Hoai 4 years ago

  Sao mod xóa bài tui vậy? Tui nói là không có miền nào nói ngọng cả, vì họ nói theo tiếng người xưa. Miền Bắc nói theo giọng Việt, miền Trung Chiêm-Việt, miền Nam Hoa-Khmer-Chiêm. Miễn là xung quanh nghe hiểu. Nói ngọng là lộn L với N, V với Z. Còn không phân biệt ch-tr, s-x thì không phải nói ngọng, mà do ngôn ngữ vùng đó không cần phân biệt.

 • comment-avatar
  bac ky ngo 3 years ago

  Nếu đội tuyển bóng đá VN thắng trận thì người Bắc sẽ hô: “Việt Lam vô địch”, còn người Nam sẽ hô: “Diệt Nam dô địt”. Xét 2 cụm từ trên, thấy khác nhau 100% luôn. Xét theo chuẩn ngữ pháp tiếng Việt thì người Bắc sai 25%. Người Nam sai 75%.

  • comment-avatar

   tiếng có trước, chữ có sau, làm sao mà lấy chữ làm chuẩn cho tiếng được

   • comment-avatar
    bac ky ngo 3 years ago

    Người Nam nói sai 75% chuẩn tiếng Việt không có nghĩa tiếng miền Nam sai, mà khẳng định người miền Nam không phải người Việt và khong cần nói đúng tiếng Việt.

    • comment-avatar
     Hoa Nguyen 3 years ago

     Bạn đang ngụy biện thống kê khi lấy chuẩn giọng Bắc làm chuẩn ngữ pháp tiếng Việt, nếu bạn nói tiếng miền Nam và miền Bắc sai khác 75% thì họa may còn đúng.

   • comment-avatar
    miền nam ăn cứt 1 year ago

    Đm thằng ngoạ

  • comment-avatar
   Phong 3 years ago

   Cái dm đừng nghĩ ai cũng như m.đừng mang mấy thằng nói ngọng ra rồi cho đấy là giọng của 1 vùng. Tao bắc kì đây , chỉ thi thoảng mới nói sai r,ch,s thôi,thi thoảng thôi nhé, còn chính tả ko bao h sai.

  • comment-avatar
   khỉ pắc pó 1 month ago

   bắc kỳ con lại tự phán rùi =)) miền Nam chả ai đọc và viết vớ vẩn quy chụp như vậy cả….=)) muốn sỉ thì cũng nên tìm dẫn chứng nào xác đáng 1 chút. Như kiểu hà lội mùa này xạo quần quá bây =)) !!! chắc hà lội là đọc vậy chuẩn rồi nhỉ =)) !!! lội thấy bà nội luôn !!!

 • comment-avatar
  bac ky ngo 3 years ago

  Có 1 thực tế là rất đông người Bắc khi vô Nam thì học đòi nói giọng miền Nam lơ lớ, nghe thấy ghét. Đụ má, tiếng gì ra tiếng đó đi, nói tiếng Bắc chuẩn cũng dễ nghe mà, bày đặt chêm tiếng Nam vào, tưởng được khen, nào ngờ khó nghe thêm. Đầu óc con người ta khi tiếp xúc với 1 phương ngữ thì nó dường như được lập trình để hiểu thứ ngôn ngữ đó, bỗng nhiên bị rối khi nghe 1 thứ tiếng lai tạp. ĐM mấy thằng bắc giả tiếng nam.

  • comment-avatar
   Luan Nguyễn 2 years ago

   Vậy bạn học lại lịch sử đi ,hồi xưa chúa Nguyễn di cư vào Miền Nam khai hoang đất đai ,nói thẳng ra là chiếm đất người ta ,vậy tôi hỏi bạn chúa Nguyễn di cư vào miền nam là người ở đâu zay

  • comment-avatar
   miền nam ăn cứt 1 year ago

   Uk, cũng thấy ghét bọn bắt chiếc không biết nhục, tiếng người ko muốn nói lại muốn nói tiếng ngọoa

  • comment-avatar
   nghệ tĩnh anh hùng 4 months ago

   đéo phải tập giẢ mà mấy thằng trẻ con bắc cứ vào đi học nói giọng bắc là bị lũ chó đàn tự xưng nam kỳ thượng đẳng cậy gần nhà đánh hội đồng nên mới đổi giọng để tránh bọn chó điên cắn

 • comment-avatar
  bac ky ngo 3 years ago

  Cũng có mấy thằng miền Nam rặc thì thích nói giọng lơ lớ như phim bộ Hong Kong. Có thằng thì giả bộ quên tiếng Việt. Nếu ai khen nó nói giống Việt kiều xa quê lâu thì nó thích lắm. ĐM, tụi nó khinh tiếng mẹ đẻ, tiếng nói của Nam Kỳ quốc.

 • comment-avatar
  Alibaba 3 years ago

  Lại thêm mấy thằng cực Nam Trung bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận, bắt chước giọng Sài Gòn để lòe mấy thằng Bình Định , Phú Yên, rồi chửi Nẫu này, Nẫu nọ. Đm cái xứ mọi Chăm.

 • comment-avatar
  Alibaba 3 years ago

  Người miền Nam hay người miền Bắc đều có người nói ngọng, người nói chuẩn, tất nhiên là chuẩn theo phương ngữ của họ. Nhọc công mấy ông học giả cứ đi tìm chuẩn tiếng Việt. ĐM, làm sao mà bắt người Nam phân biệt “tr” với “ch” ? Tiếng Nam nó thế, có tập nói cả đời vẫn thế, chỉ có dân Trung mới phân biệt được thôi! Hay như bắt dân Bắc phân biệt “x” với “s”. Người Nam giống người Bắc là lộn tùng phèo 4 chữ trên. Còn chữ “r” nữa, cả Nam lẫn Bắc đều khó đọc chữ này. Chỉ có miền Trung là đọc tốt. Vì thế mà chuẩn tiếng Việt của ngành giáo dục đặt ra cho học sinh, thực chất là lấy phụ âm của phương ngữ miền Trung, rất vô lý. Còn vần thì dùng phương ngữ Bắc, cái này thì hợp lý và người miền Nam không khó để mà đọc theo.

 • comment-avatar
  Alibaba 3 years ago

  Nghe khó chịu nhất là tiếng Quảng Nam, thứ phương ngữ cực kỳ xấu xí, cực kỳ thô lỗ. Nghe đâu đó là giọng của người Chăm nói tiếng Việt. Dễ ghét thứ 2 là tiếng Bình Thuận, thứ tiếng pha tạp 3 xứ: Quảng, Nẫu, Nam . Vì thế mấy thằng dân Phan Thiết toàn xạo, giả dạng người Sài Gòn. Sài Gòn gì mà quê kệch, thô lỗ.

 • comment-avatar
  Alibaba 3 years ago

  Tiếng khó nghe thứ 2 là tiếng Nghệ Tĩnh. Độ khó nghe của nó chỉ xếp sau tiếng Quảng Nôm, Quảng Ngỡ. Tiếng Huế nghe giống tiếng Nghệ Tĩnh nhưng nhẹ nhàng hơn nhiều, và dễ bị mấy thằng Quảng Trị giả dạng. 10 thằng tự nhận dân Huế thì có đến 8 thằng Quảng Trị.

 • comment-avatar
  Alibaba 3 years ago

  Tiếng xứ Nẫu (Bình Định, Phú Yên) nghe không đáng ghét, chỉ buồn cười. Vì thế mà hài Sài Gòn thường nhái tiếng Nẫu. Giọng nói Nha Trang cũng hơi nẫu nẫu, nhưng nhờ là thành phố lớn nên nghe cũng đỡ quê, vì thế mà mấy anh Nha Trang là nhà vô địch diễn hài bằng cách nhái tiếng Nẫu, cứ làm như mình không phải là Nẫu.

 • comment-avatar
  Xiào 3 years ago

  ADMIN TRANG NÀY LÀ 1 THẰNG CAO MIÊN ĐÀN BÀ THÍCH SÂN SI MANG TOÀN GEN LẶN. ĐÃ ĐÉO BẰNG AI CÒN THÍCH SĨ DIỆN HÃO. TỰ HÀO LÀ 1 THẰNG TRONG LŨ TÓC XOĂN MẮT LỒI DA NGĂM BÉO Ú LÙN TỊT LẮM CƠ. MIỀN BẮC CÓ LỊCH SỬ 4000 NĂM TRONG KHI MIỀN NAM ĐỘC CÓ 300 NĂM TẠP LAI CHĂM, TÀU, CAO MIÊN, ĂN TRÔI Ở NỔI, THÌ CHẢ LẤY MIỀN BẮC LM TIẾNG VIỆT TIÊU CHUẨN À. CHO DÙ PHÁT ÂM CỔ CỦA MIỀN BẮC CÓ KHÁC BÂY H ĐẾN ĐÂU THÌ GIỌNG BẮC VX MÃI LÀ GIỌNG CHUẨN NHẤT. GIỌNG BẮC CHUẨN NHẤT VỀ VẦN. GIỌNG TRUNG MỖI NƠI LẠI THÊM 1 PHỤ ÂM KHÁC MANG TÍNH ĐỊA PHƯƠNG, CÒN GIỌNG NAM NGỌNG TOÀN TẬP, TỪ NGUYÊN ÂM ĐẾN PHỤ ÂM ĐẾN VẦN ĐẾN THANH ĐIỆU,TỪ PHÁT ÂM ĐẾN VIẾT LÁCH ĐỀU NGỌNG LÍU NGỌNG LƠ RA ĐẤY MÀ DÁM NS LÀ BẮC KÌ SAI CHÍNH TẢ NHIỀU NHẤT À. CHỮ QUỐC NGỮ ĐC TẠO RA DỰA TRÊN PHÁT ÂM 2 MIỀN BẮC TRUNG CHO NÊN MIỀN BẮC K PHÂN BIỆT VÀI PHỤ ÂM CÒN MIỀN TRUNG K PHÂN BIỆT VÀI VẦN, VÌ CHỮ QUỐC NGỮ LÀ DÀNH CHO BẮC TRUNG DÙNG CHUNG, CÒN MIỀN NAM CHÚNG MÀY TỪ PHỤ ÂM ĐẾN VẦN ĐỀU CHỈ CÓ ĐƠN GIẢN HÓA HƠN DẪN ĐẾN NS NGỌNG VIẾT NGỌNG MÀ CÒN LÔI CỤ KỊ CHÚNG MÀY RA MÀ BẢO CHÚNG NÓ PHÁT ÂM CHUẨN CƠ ĐẤY. BẢO GIỌNG BẮC THAY ĐỔI TỪ KHI ÁP DỤNG CHỮ QUỐC NGỮ TRONG GIÁO DỤC, CÒN GIỌNG MIỀN NAM K THAY ĐỔI, HÓA RA BỌN TAO CX MÙ LỊCH SỬ NHƯ CHÚNG MÀY À, CX VÔ TRI NGU DỐT, BỢ ĐÍT MỸ NGỤY NHƯ CHÚNG MÀY CHẮC LŨ PHẢN ĐỘNG VÔ HỌC. CÁI MIỀN ĐẤT NAM KÌ TOÀN BÊ ĐÊ, Ô MÔI, GAME SHOW NHẢM NHÍ, ANH NÀO LÀ ĐOÁN TUỔI NHƯ Ý, ĐẠI CHIẾN ĐOÁN CHỮ, ANH GIỌNG ẢI GIỌNG AI…. MC THÌ VÔ DUYÊN, CHỬI TỤC VÔ TỘI VẠ, XONG GẶP BẮC KÌ THÌ BẮT ĐẦU NS GIỌNG BẮC THEO, HÁT CX BẰNG GIỌNG BẮC. BỐ MÀY KHINH, CHÚNG MÀY CÓ LỊCH SỬ HÀO HÙNG THẬT, MIỀN NAM NHIỀU TIẾN SĨ QUÁ CƠ, NHIỀU TỈ PHÚ QUÁ NHỈ, CHÚNG MÀY LÀM MÓN J CX CHO VÀO 1 ĐỐNG ĐƯỜNG, VỊ NGỌT HẮC RA, NGỬI THÔI CX BUỒN NÔN, THẾ MÀ GIỌNG NÓI THÌ CHUA LOÉT CẢ RA, BỐ MÀY LẠI ĐẤM VỘI VÀO BẢN MỒM DỄ THƯƠNG CỦA CHÚNG MÀY CHỨ YÊU VS THƯƠNG ĐÉO J CADI LŨ THẦN KINH HẠ ĐẲNG.

  • comment-avatar
   FreeDom 3 years ago

   Súc vật, lời lẽ của người toàn chửi rủa, phân biệt chủng tộc. Cái bọn ăn cướp Miền Nam lũ mày thì giàu là phải, tiến sĩ thì toàn tiền giấy được bao nhiêu cái phát mình. Còn các bạn Bắc Kỳ nói Miền Nam chúng tôi xấu xí sao cả giòng cả họ ngoài Miền bắc kéo nhau vào đây chi vậy? Sao không ở ngoài đó mà tự hào cái 4000 ngàn năm ăn mày của các bạn đi.

   • comment-avatar
    Tâm Hoàng 2 years ago

    Tránh chửi nhau mất hòa khí đi nào. Chửi qua chửi lại thì còn ai tốt đẹp nữa đâu?

   • comment-avatar
    Nguyễn Hữu Tú 2 years ago

    1.Cha ông chúng tao là người chiến thắng, cha ông chúng mày là 1 lũ bại trận. đất nước này thống nhất rồi, tao đi đâu mà không được,
    trong giấy chứng tử của mày, cha ông chúng mày đều phải ghi câu đầu tiên:
    “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”
    và khi con cháu chúng mày sinh ra cũng phải ghi trong giấy khai sinh câu đầu tiên: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”
    2.Tòa nhà cao nhất Tp Hồ chí Minh cũng do chúng tao xây cho.
    Chúng mày bay đi đâu cũng phải bay máy bay của Vietjet, Bamboo (trừ vietnam airline là hãng bay nhà nước)
    3.Hai tỷ phú giầu nhất Vn cũng là chúng tao đấy, trước 1975, cha ông chúng mày làm đc gì? hay để dân ba tầu nó làm chủ hơn 80% kinh tế miền nam. Chỉ khi Lê Duẩn dẹp mới yên.
    4. Dân nam kỳ chúng mày là 1 lũ bợ đít Mỹ, mà bợ đéo xong còn bị chúng tao đánh cho tơi tả vì sao chúng mày biết ko? vì thua về ý chí, nghị lực đấy. có ý chí, có nghị lực thì làm gì cũng được hết.
    5. Chúng mày chăm ăn lười làm, làm được 1 tý là kêu, tiền lương thì đòi theo tuần, có lương cái là nghỉ, ăn nhậu, hết lại còng lưng ra làm.
    bảo sao thằng tàu nắm hơn 80% kinh tế miền nam trước 1975.
    6.Còn nhiều lắm mà tao tạm thời nói có thế…
    NGẪM ĐI>>>>>>>

    • comment-avatar
     Cá Rô Cây 2 years ago

     bố tổ thằng Nguyễn Hữu Tú ăn cứt mà khoái nói nho. NGẪM cơ đấy 😀 dân Nam tụi tao chống Pháp chống Mỹ hy sinh trận Mậu Thân còn chúng mày có làm được cái con cặc gì hay cũng sống dân tặc chó đẻ như trong Làm Đĩ, Kỹ Nghệ Lấy Tây, Xuân Tóc Đỏ? Dân Hoa cũng là dân miền Nam, ở miền Nam từ lâu, họ nói tiếng tụi tao hiểu là ok còn đám Bắc Kỳ chúng mày là lũ trôi sông lạc chợ vào đây kể cả Bắc 54 hay 75 đều vậy tụi tao đéo có phân biệt thằng nào tốt xấu thằng nào Bắc Kỳ cũng là chó đẻ hết. Bây giờ dân Bắc phá thai số 2 đéo ai dám nhận là số một, gái Bắc đi làm đĩ khắp cả nước, vô Sài Gòn cạnh tranh với gái miền Nam luôn, chính chuyên lắm 😀
     Để tao tặng cho mày một bài thơ nha:
     Người miền Nam ăn cam bỏ vỏ
     Chó Bắc Kỳ lụm vỏ kho tiêu
     ….
     Hà Nội có đám mây xanh
     Chính giữa rau muống xung quanh Bắc Kỳ
     Làm đĩ thuộc dạng nhất nhì
     Quất Lâm thứ nhất, thứ nhì Đồ Sơn
     Ăn tục nói phét như lồn
     Thế mà vỗ ngực ta còn tinh hoa
     Đứa chém chú, đứa đâm cha
     Xuất cảnh lậu, trồng cần sa xứ người
     Ăn cắp, ăn trộm, làm chui
     Nhật Bản Hàn Quốc chê cười chúng bây
     Tự hào truyền thống thịt cầy
     Sao không cúng tổ chúng mày cho thiêng?

     • comment-avatar
      Nguyen huu tu 2 years ago

      Tụi mày chống Pháp, chống Mỹ, bổ ỉa.
      Cái lũ tạp lai. Tạp lai dân tàu, dân Khơ me, dân Bắc di cư từ thời chúa Nguyễn đấy con ah.

     • comment-avatar
      vivi pham 2 years ago

      tổ chúng tao cũng là tổ chúngmày đấy ! Mịa cái thằng mất gốc ! à quên thằng đéo có gốc !

  • comment-avatar
   Lighthouse 2 years ago

   T k biết miền trung viết ntn chứ miền nam t tuy đọc sai âm đầu vd : R D G Tr Ch nhưng khi viết hầu như là viết đúng chính tả. Còn miền Bắc phát âm sau thì viết đa số như đọc. Vd điển hình là N vs L :))

  • comment-avatar
   miền nam ăn cứt 1 year ago

   Đúng rồi, bọn ăn tạp lại đòi so sánh với bề dày văn hoá 4000 năm

  • comment-avatar
   an nguyen 11 months ago

   ai dám so với bọn bắc kì =)) bắc kì là nhất

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 3 years ago

  Miền Nam muốn độc lập thì trước hết phải có tiếng nói riêng. Chúng ta hãy học Ukraine, chế ra 1 ngôn ngữ mới để người Việt nghe không hiểu . Ngày xưa Chúa Nguyễn đã cho sửa 1 số từ: chính-> chánh, hoàng-> huỳnh, vũ->võ, tràng->trường… số từ không nhiều lắm, chỉ vài chục từ kỵ húy gì đó, nhưng đã làm cho dân Bắc phải rối đầu. Nay các học giả miền Nam cần vào cuộc. Ví dụ: “cha mẹ” thì sửa thành “cho ma”, đừng nói là “ba má”, tụi BK nghe vẫn hiểu. ĐM, nếu sửa thấy khó quá thì vay mượn tiếng Miên, giống như Ukraine mượn từ vựng Ba Lan, Nga ngố nghe đéo hiểu.
  Có ngôn ngữ riêng rồi thì mới có tư cách dân tộc. Lúc đó tụi BK đéo dám nhận chúng ta là đồng bào.

  • comment-avatar
   Tâm Hoàng 2 years ago

   Sống thế có mệt không bạn?

  • comment-avatar
   Vai lol 5 months ago

   Đụ má bắt kì chiếm miền Nam, ngày xưa nhà nào nhà nấy vàng thúng thúng tụi nó vô vét hết, miền Nam tụt lùi cũng nhờ tụi lồn Bắc kì, Singapore từng nói 100 năm nữa mới bằng mình còn bây giờ thì mình 1000 năm nữa mới bằng nó

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 3 years ago

  Chừng nào dân Bắc còn hiểu tiếng miền Nam thì dân MN đừng hòng hy vọng thoát Bắc. Ho he đòi tự trị, ly khai là bị xem như đồ Việt gian. Mỹ muốn can thiệp cũng khó. Đề nghị giới trí thức miền Nam cần nghiên cứu, tạo ra một ngôn ngữ mới cho Nam kỳ quốc, trên cơ sở gốc là tiếng Miên, rồi pha thêm tiếng Triều Châu, Quảng Đông, hoặc tiếng Anh, tiếng Mỹ… Miễn là dân Bắc nghe không hiểu. Làm xong, nhớ đăng ký bản quyền ở Liên hợp quốc.

 • comment-avatar

  […] Chỉ có Tình Báo Hoa Nam mới có thể khiến cho dân Bắc chê dân Nam “nói ngọng”. […]

 • comment-avatar
  Alibaba 3 years ago

  Nếu các học giả miền Nam đéo biết cách chế ra ngôn ngữ mới thì tạm thời mượn bộ chữ của tiến sĩ Bùi Hiển mà xài và nhớ trả tiền bản quyền nhé! Mới đầu tạm vậy. Sau đó thì xin bác Hunsen viện trợ cho ít chuyên gia để dạy tiếng Campuchia cho dân. Bác Hunsen sao dám từ chối lời thỉnh cầu của người anh em cùng mẹ khác cha?

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 3 years ago

  Có bạn miền Nam nêu câu hỏi, rằng nhiều bạn miền Bắc phân biệt chủng tộc, chê dân miền Nam xấu xí, vậy sao kéo nhau vào Nam làm chi không biết? Câu hỏi này thật ngô nghê, buồn cười. Các bạn đi mà hỏi tụi thực dân phương Tây, rằng tụi bây văn minh mà sao kéo nhau đi khai hóa châu Phi, châu Á làm chi? Thôi đâu xa, các bạn hỏi dân Chợ Lớn, rằng Trung Quốc giàu thế sao các vị kéo qua đây làm chi?

 • comment-avatar
  Nguoi mien nam 3 years ago

  Rồi khi nào lên thiên đường gặp ông bà, các bạn lại hỏi: bớ ông bà, sao ông bà chê tụi Miên xấu xí mà kéo zô vùng đất Cửu Lonh này làm chi?

 • comment-avatar
  nguoi mien Trung 3 years ago

  Tác giả bài viết có nhầm lẫn, vì cho rằng tiếng Bình Thuận là tiếng Nam Bộ. Thật ra, giọng nói Bình Thuận là giọng Nẫu, cùng hệ với Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Nhưng phải công nhận 1 thực tế là  có nhiều bạn trẻ Phan Thiết- Bình Thuận bắt chước được giọng Nam Bộ rất là chuẩn, nghe còn sang trọng hơn giọng Hai Lúa miền Tây. Khi “dô” Sài Gòn, mấy bạn Phan Thiết này trổ tài tiếng Sài Gòn líu lo, làm cho các anh chị Bình Định, Nhe Treng, Quoảng Nôm-Đòa Nẽng phục sát đất.

  Xét về lịch sử, Bình Thuận thuộc về Việt Nam muộn nhất. Đây là xứ tự trị của người Chăm mãi cho đến thế kỷ 18, tức là muộn hơn cả Nam Bộ hàng trăm năm. Đến giữa thế kỷ 19, vùng này hầu như không có người Việt. Năm 1958, nhà Nguyễn giao Nam Kỳ cho Pháp, hàng chục ngàn người vùng Gia Định, Đồng Nai tản cư ra phía Bắc và có một số lớn định cư ở Bình Thuận. Mặc dù ít năm sau đó, Pháp cũng chiếm nốt xứ Trung Kỳ, nhưng tại Bình Thuận, giọng nói Nam bộ chiếm ưu thế ở đô thị Phan Thiết, còn phần nông thôn còn lại thì nói giọng Chăm lai Quảng, ta vẫn gọi là giọng Nẫu.

  Nhờ có những hạt giống giọng Nam Bộ ban đầu nên dân Nẫu Bình Thuận cũng thơm lây. Vì thế mà đi đâu cũng ngẩng mặt, khoe rằng ta đéo phải dân xứ kiết.

 • comment-avatar
  Minh Long Người Nam Bộ 3 years ago

  Ngọng là ngọng, đừng có lươn lẹo. Mà lươn lẹo thì là 3 que bán nước bá dơ rồi, đừng nhận là người miền Nam bọn tôi. Chỉ vì tự ti mà viết ra một bài xạo xạo thế này sao? Tội nghiệp quá. Tổ tiên người nam là người Bắc, người Bách Việt. Không liên quan gì tới Trung Quốc cả. Chắc admin của cái trang này là lũ 3 que bán nước, giờ bị đuổi khỏi đất nước, cay cú quá mà quay lại cắn càn. Viết không chuẩn, viết sai rồi bày đặt muốn tạo ra thứ tiếng mới, vậy thì khác gì Bùi Hiền mà nói lão. Đã kém cỏi, ít học nhưng không cầu thị, dám hỗn láo và vô ơn với Tổ Tông ở ngoài Bắc à? Quỳ xuống!
  Xem đi mà cúi đầu trước Tổ Tông, không thì mãi mãi sẽ không được về quê cha đất Tổ đâu con ạ: https://www.youtube.com/watch?v=cXLRBdO6ih4

 • comment-avatar
  Minh Long Người Nam Bộ 3 years ago

  Người quản trị của trang web này không phải người Bắc, cũng chẳng phải người Nam hay người Trung. Đây là một kẻ bán nước cầu vinh. Bị lộ tẩy và đánh bại, tuy được tha tính mạng nhưng chạy sang Pháp, nguồn gốc của lũ thực dân súc vật. Dơ bẩn thay. Ngu dốt, ít học nhưng thích xuyên tạc lịch sử sao? Ra đường cấm nhận mình là người Nam nghe chưa? Đừng làm vấy bẩn chúng tôi. Nguỵ quyền bán nước khốn kiếp. Sao lại có thể loại trang web quái thai bẩn thỉu thế này nhỉ. Nhắc lại, ra đường, ai hỏi thì tự nói mình là 3 que bán nước, nguỵ quyền ngày xưa. Loại ngu si hẹp hòi này mà nhận nó là người Nam thì xấu hổ chúng ta quá.

  • comment-avatar
   Bạch Hà 3 years ago

   Tui hoàn toàn đồng ý. Người trong nước đều là con cháu của Vua Hùng đất Tổ Phú Thọ. Đôi khi có khác biệt mà có những tranh luận, bất đồng. Nhưng không bao giờ có dạng xúc phạm, đổi trắng thay đen lịch sử như những gì mà cái trang này viết cả.

  • comment-avatar
   Basam 3 years ago

   Quản trị là Nguyễn Văn Bảnh, tức Khá Bảnh đấy. Ông này người miền nào không biết, nhưng chắc chắn là được đa số các bạn miền Nam ủng hộ. Đọc các còm men thù rõ.

 • comment-avatar
  Basam 3 years ago

  Người miền Nam là con cháu vua Hùng nhưng đồng thời cũng là bà con ruột thịt với Polpot, Hunxen. Vì thế mà những bài viết của trang web này đánh trúng tâm lý ghét bắc kỳ của người Nam.

 • comment-avatar
  Người miền nam 3 years ago

  Vùng Đông Nam bộ có giọng nói khác hẳn khu vực Đồng bằng SCL. Đồng Nai, Vũng Tàu ảnh hưởng giọng Bắc rất mạnh. Tây Ninh thì nghe giống tiếng xứ nẫu. Có lẽ nơi này khô cằn, nóng như nồi hầm nên dân Trung kéo vào nhiều? Bình Phước là 1 tỉnh có 80% là nhập cư mới. Dân gốc ở đây là dân Mọi, vốn là chủ nhân xa xưa của cả vùng Đông Nam bộ. Chỉ có Bình Dương, Tp HCM là người Nam gốc nhiều nên giữ được giọng nói Nam bộ chuẩn.

  • comment-avatar
   Bắc 54 2 months ago

   Giọng Tây Ninh,Long An, Tiền Giang mới chuẩn Nam bộ nhé thằng ngu vì 3 tỉnh giọng hoàn toàn giống nhau là nói được chữ r và v,gi đọc là d. Bình Dương thì toàn dân trọ trẹ miền Trung với Tây Nam Kỳ, còn Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu thì Bắc 54 bọn tao và Bắc 75 vào nhiều thì thiên hướng về giọng Bắc hơn.

 • comment-avatar
  Người miền Trung 3 years ago

  Giọng nói Nam bộ tuy không hay bằng giọng Hà Nội và các tỉnh trung du Bắc bộ, nhưng lại hay hơn phần lớn giọng của các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và phần còn lại của đất nước. Gốc của giọng Nam là giọng Nam Trung bộ, nhưng nhẹ hơn là do giao thoa với giọng Quảng Đông và giọng Bắc. Càng ngày, giọng Nam bộ ảnh hưởng giọng Bắc càng nhiều. Tuy nhiên, nếu là người Bắc mà pha giọng Nam thì nghe thật đáng ghét. Chỉ có các em bé người Nam mà lớn lên ở khu Bắc thì tiếng nghe thật dễ thương. Cũng là giọng Nam bộ, nhưng nó thốt ra từ miệng mấy thằng dân xứ sỏi đá nhập cư thì nghe chỉ muốn đấm vào mặt. Mấy thằng này tự ty về nguồn gốc 5 eo của mình nên cố sửa tiếng để dấu gốc tích. Do sửa quá đà, nên nó mất đi vẻ nhẹ nhàng của giọng Nam bộ.

 • comment-avatar
  Hoàng Anh Cần Thơ 3 years ago

  Tuy tui người Nam nhưng lại yêu giọng Bắc. Lúc hát cũng cố gắng hát ra giọng Bắc để được tròn vành rõ chữ. Chứ hát theo giọng nói thì ngọng nghịu quá, bị cười chết. Dù gì người Bắc cũng thông minh và học giỏi hơn người Nam. Tất cả Trạng nguyên xưa và các tỷ phú đô la đương thời cũng là người Bắc, rồi toà nhà cao nhất Việt Nam là Landmark 81 cũng là của người Bắc. Dù cho thế nào thì tui luôn hướng về miền Bắc, nơi có đất Tổ Vua Hùng, nơi có mộ Tổ, quê cha quê mẹ. Thèm lắm không khí se se lạnh của mùa Thu và mùa Đông miền Bắc. Hy vọng có một ngày. Cảm ơn quê Cha đất Tổ!

  • comment-avatar
   Người miền Trung 3 years ago

   Bạn có nhầm không? Toà nhà landmark 81 là của thằng dân xứ trọ trẹ nhé, đéo phải bắc kỳ nhé!

 • comment-avatar
  Basam 3 years ago

  Ai nói dân Bắc giỏi làm kinh tế, chứ tôi thấy dân Bắc dở thì có. Được mấy thằng tỷ phú đầu trộm đuôi cướp chứ dân thường ngu bỏ mẹ, toàn để mấy thằng dân xứ kiết cầm lái.

  • comment-avatar
   Nguyen huu tu 2 years ago

   Có bao giờ mày thấy thàng Nam nào làm sếp ko, hay hầu như làm culi

   • comment-avatar
    Nguoi mien Trung 2 years ago

    Mày ngu quá con. Người Nam đéo thích làm thuê, ở nhà làm chủ , con nhé.

 • comment-avatar
  Nguyễn Hữu Tú 2 years ago

  Bắc: VIỆT NAM VÔ ĐỊCH
  Nam: DIỆT NAM DÔ ĐỊC

 • comment-avatar
  Darlene 2 years ago

  Cái này đúng luôn … ctyyy em làm toàn người khúc Hà Nội đổ ra , mỗi lần mà mình nói gì cái họ lại cười ồ lên nói là mình phát âm sai rồi hay kiểu nhái nhái theo … gặp mấy con mẹ bake hay cà khịa cà khộc thì thôi rồi … thiệt sự  là làm người khác khó chịu lắm luôn … 

  • comment-avatar

   em gái nói trúng lắm, ngoài ra mấy người bake mà đi du học Trung Quốc cũng hay rỉ tai bạn bè quốc tế nói rằng người miền Nam hay chủ động kỳ thị họ. Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng mà.

   • comment-avatar
    Darlene 2 years ago

    Haha.k hiểu tại saooo vậy được luôn . Àhhh mấy bạn nữ đó hay hỏi em “nghe nói trai miền nam thích con gái miền Bắc lắm đúng k “. Chắc admin cũng là Nam mà hả , vậy theo anh em nên trả lời s cho ngầu :))))

    • comment-avatar

     Chào em gái. Trong trường hợp này em hãy trả lời là “con gái miền Bắc làm người yêu quen trải nghiệm thử (một cách nói để thay thế cho “quen vui chơi qua đường”) thì được chứ không nên cưới” 😀

  • comment-avatar
   Alibaba 2 years ago

   Khi tụi nó cà khịa thì sao bạn không nói lại là, tụi tao với tụi bay là 2 giống người khác nhau, biểu kêu giống nhau sao được? Trước chưa biết, giờ vô trang này là biết rồi. Lần sau nhớ nói lại nhé!

   • comment-avatar
    Darlene 2 years ago

    Hahaa dạ :))).  Giờ biết rồi kkk

    • comment-avatar
     Bé Tươi 2 years ago

     Mốt ai nói này nọ. Em không cần làm gì chỉ thả nhẹ cái link này cho mấy bạn ấy tự đọc, tự nghiệm và cũng để nâng cao kiến thức mà bản thân các bạn ấy còn khá thiếu sót, em nhé. Chúc em một ngày vui vẻ ?

 • comment-avatar
  Darlene 2 years ago

  Dạ hahaaa, tại em biết sauu khi mọi chuyện xảy raa chứ mốt có kinh nghiệm luôn ời ?

 • comment-avatar
  victory 1 year ago

  Tôi không thuộc đảng phái nào, nhưng quốc ca VNCH và các bài hát thời VNCH là giọng bắc. Kể cả sau 1975 các ca sỹ hải ngoại cũng hát giọng bắc ở sân khấu nước ngoài. Như vậy chứng tỏ giọng bắc là quốc giọng

 • comment-avatar
  con chó ngọng 9 months ago

  ngọng thì nhận đi chứ lí do cái đéo gì

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 6 months ago

  Mình biết có cô giáo dạy cách nói giọng Sài Gòn. Phải nói , nghe dễ thương cực! Thì ra, người Sài Gòn bây giờ quá tạp nham, vừa không giống giọng xưa mà cũng không có bản sắc riêng.

  Giọng chuẩn SG, thật ra là giọng miền Nam nhưng loại bỏ những cách phát âm sai quá đà, cường điệu quá lố.

  Cường điệu quá lố- là cách mà nhiều thành phân dân xứ kiết khi cố nói giọng Nam.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 6 months ago

  Trong khi các bạn miền Nam dần ít nói những từ vựng địa phương, đặc trưng Nam Bộ do tốc độ hoà nhập, thì lại có những kẻ không phải người Nam thì lại cố học đòi , để ra vẻ sành sỏi, để ra vẻ đã mất gốc. Mấy đứa cháu tôi, dân 5 eo chính hiệu, mới vào Nam được ít năm là dùng đặc thổ ngữ miền Tây. Không phải chúng trọng miền Tây đâu! Chẳng qua là chúng muốn xoá dấu vết 5 eo thôi!

 • comment-avatar
  Basam 6 months ago

  Việt Nam nên là liên bang.

  Xứ Trung Kỳ nên chia làm 2. Bắc Trung Kỳ, lấy Huế làm thủ đô, để dân Huế đỡ tủi.
  Nam Trung Kỳ, lấy Đà Nẵng làm thủ đô, để nói tiếng đéo ai nghe được cho nó vui.
  Nam Kỳ thì lấy Cần Thơ làm thủ đô, vì Sài Gòn quá đông Bắc Kỳ và Ba Tàu, rất là nguy hiểm.

  Bắc Kỳ thì lấy Hải Phòng làm thủ đô cho nó gấu. Chứ Hà Nội thì mềm mại quá, không hay.

  Như vậy là ta đã loại khỏi vòng chiến Hà Nội và Sài Gòn.
  Cái khó bây giờ là chọn thủ đô của liên bang.

 • comment-avatar
  Alibaba 6 months ago

  Câu hỏi dân miền nào nói ngọng thật thừa và vô duyên. Miền nài cũng có người ngọng, người không. Ví dụ:
  Nói lẫn lộn n,l là ngọng, nhưng nói lẫn lộn s,x thì không, vì tiếng của cả vùng đều thế.
  Nói lẫn lộn v,d là ngọng, nhưng tr, ch là không. Vì cả vùng đều thế.
  Giọng Nam, giọng Bắc, nghe đều hay. Giọng miền Trung, nghe chán chết.
  Tục tằn, thô lỗ là tiếng Quảng Nam, Quảng Ngãi. Nghe đểu đểu là tiếng Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên. Nghe quê và tức cười là tiếng từ Bình Định vào đến Bình Thuận.

 • comment-avatar
  Alibaba 6 months ago

  Tiếng Sài Gòn nghe mê ly,nhưng đó là tiếng của cô giáo chuyên dạy giọng Sài Gòn trên youtube. Còn bây giờ kiếm đâu ra? Tiếng miền Tây thì quê nhưng dễ thương. Miền Nam, giọng đàn bà thì hay nhưng giọng đàn ông thì nghe cứ pê đê, yếu yếu.

  Buồn cười nhất là tiếng Tây Ninh. Nghe nó cứ nẫu, nẫu thế nào ấy. Chắc đa số dân Tây Ninh gốc miền Trung vào Nam chưa lâu?
  Tiếng Bà Rịa là chuẩn Nam Bộ nhất, nhưng Vũng Tàu thì giọng Bắc. Đồng Nai thì pha tiếng Bắc và Trung nhiều, tùy khu vực.
  Người miền Nam tiếp nhận giọng nói vùng khác một cách rất tự nhiên. Tự nhiên đến nỗi mà ngày càng gần giọng Bắc một cách vô tình.

  Người Nam Trung Bộ học đòi nói giọng miền Nam, nghe là thấy ghét, vì nó Nam quá mức, không giống xung quanh.

  Người Bắc mà pha tiếng Nam thì chỉ muốn tát vào mỏ cho bõ ghét.

 • comment-avatar
  Alibaba 6 months ago

  Tiếng miền Bắc nói chung là hay. Giọng con gái Hà Nội nghe như tiếng nhạc. Giọng con trai HN thì lịch lãm.
  Vùng Đồng bằng sông Hồng thì mỗi địa phương có giọng nói khác nhau. Vùng biển nói nghe quê một cục. Vùng biển Nam Định hay Hà Tây có giọng nói mất dấu. Hình như là hậu duệ của kiêu binh Thanh Nghệ?
  Vùng trung du và miền núi thì toàn di dân, nên giọng nói là trung bình cộng của giọng Bắc, nghe cũng hay. Tiếng Bắc nói chung là dễ nghe.

 • comment-avatar
  Alibaba 6 months ago

  Có nhiều tên Nẫu, nói giọng vẫn còn Nẫu, thích pha giọng Nam để loè đồng hương. Ví dụ,
  6 thì nó sửa giọng thành “sáo”. Xin thì sửa thành “sinh”. Chạy thì sửa thành ” chại”. Câ
  Nghe kiểu sửa giọng quá đà là biết ngay dân Nẫu.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 6 months ago

  Nhiều người Nam chê giọng Bắc chát chúa, đanh, ngoa. Chê xong, thế nào họ cũng nhại giọng Bắc để minh hoạ. Nghe giọng Bắc đã quá quen, tôi vẫn phải giật mình vì sự đanh, ngoa, chát chúa qua cách thể hiện của người Nam.

  Người Bắc thì chê giọng của đàn ông phương Nam yếu ớt, pê đê, lại cái. Nhưng chả người Bắc nào diễn tả được xem nó yếu ớt thế nào(?)

  Xét về khoản nhại tiếng để trêu chọc, người Nam là những nghệ sỹ. Nghe họ nhái tiếng miền Trung, đến mình cũng phải ghét mình. Sướng nhất là nghe nhái tiếng Quảng Nôm, cái thứ tiếng “lồm eng như kẹc”, nghe thôi cũng đủ mệt đứt hơi.

  Cười đau bụng khi họ nhái tiếng Nẫu. Nghe rồi nghiền luôn.

  Có điều là dân Nam ít ai nhái được tiếng trọ trẹ cho ra hồn. Trò này , họ phải học mấy anh Bắc.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 6 months ago

  Dân Nha Trang là siêu đểu khi huỵch toẹt tất cả những nhược điểm của tiếng Nẫu. Do gần miền Nam hơn nên giọng Nha Trang nhẹ hơn giọng Phú Yên, Bình Định. Nghĩ thế là ngon, nên người Nha Trang rất thích gọi dân 2 tỉnh kia là “đồ nẫu” và nhại tiếng. Sở dĩ dân miền Nam biết phân biệt tiếng Nẫu và tiếng Quảng là do bọn Nha Trang chỉ điểm. Mỗi khi có cuộc gặp mặt cần góp vui, Bình Định thì nhại tiếng Quảng Nôm, Nha Trang thì nhái tiếng Bình Định. Trời wơi, miền Trung chơi xấu nhau không, chỉ làm trò cười cho bọn miền Nam.

 • comment-avatar
  người tốt 6 months ago

  ko có gì hết, chỉ là địt mẹ nam kì súc vật ăn cứt:)))

 • comment-avatar
  Alibaba 5 months ago

  Có 1 phương ngữ thuộc loại hỗn hào, thô lỗ, gây khó chịu nhất cho người nghe, đó là tiếng Quảng Nôm- Đè Nẻng- Quảng Ngỡ.
  Đéo hiểu sao, dân cư vùng này cũng đẹp đẽ, trắng trẻo, đâu đến nỗi đen, xấu như dân Khánh Hoà trở vô? Tiếng Quảng thuộc giống gì mà nghe cứ lộp ộp như tiếng của loài ếch?
  Chả hiểu các cụ nhà ta ngày xưa rèn dũa con cháu kiểu gì, để chúng học đòi nói giọng “ngụa la”?

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 5 months ago

  Ở xứ Nam kỳ lục tỉnh, có 1 vùng có giọng nói rất buồn cười, giống giọng 5 eo quê mình. Đó là vùng thượng sông Vàm Cỏ, thuộc 2 tỉnh Long An và Tây Ninh.
  Có mấy thằng bạn dân Tây Ninh, Đức Huệ- Long An nói tiếng như tiếng vùng tiếp giáp giữa Bình Định và Quảng Ngãi.
  Hỏi gốc tích thì thằng đéo nào cũng kêu nó là Nam Kỳ gốc.

  Nam gốc đéo gì tụi bay. Tụi Miên còn chưa dám nhận là Nam gốc kìa!

  Sau cùng thì thằng Tây Ninh thú nhận, ông bà cố nó gốc miền Trung. Thằng Đức Huệ thì thề sống chết, rằng nó là dân Nam rặc.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 4 months ago

  Người miền Trung thích dùng bàn nhậu làm võ đài để giải quyết mâu thuẫn. Dân Quảng Nôm là nhà vô địch. Nếu được người Trung mời nhậu thì bạn nên từ chối.

  Dân Nam kỳ lục tỉnh thì chọn bàn nhậu làm nơi giải trí. Ôi, chú vui của họ mới nghèo nàn làm sao! Nhậu với người Nam, bạn càng ngu đi.

  Dân Bắc thì chọn bàn nhậu là nơi khoe mẽ, nổ, phét.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 4 months ago

  Tôi ở trong khu Bắc. Khoảng 95% số gia đình là người Bắc hoặc chồng Bắc-vợ Nam.
  Phần đông các gia đình có kinh tế tầm trung. Hàng xóm thân thiện. Tệ nạn xã hội hiếm. Người Bắc thích thể dục, thể thao. Trẻ con ở đây nói tiếng nửa Nam, nửa Bắc. Con tôi cũng thế.
  Tôi chưa từng thấy chuyện kỳ thị Nam Bắc ở đây.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung 3 months ago

  Tui ghét nhứt là lũ đồng hương mất gốc. Có thằng miền Trung bán thiết bị vệ sinh. Nó là dân Nẫu, mới vào Sài Gòn chừng 5 năm. Tui thỉnh thoảng ra chỗ nó chơi. Có lần tui hỏi nó:
  Tủ kia bằng ván MDF hả mày? Nó đáp, tủ “cai” anh.
  Hả?
  Dạ tủ “cai”.
  Mày nói cái gì?
  Tủ “cây” đó!
  Trời đất ơi, tủ gỗ không nói, bầy đặt “cai’. Mày sửa tiếng gì lạ vậy?
  Ủa, em tưởng đó là tiếng Nam?
  “Cây” thành “cai” là tiếng Quảng Nôm đó! Sửa như mày, ai nghe hiểu.

  • comment-avatar
   Bắc 54 2 months ago

   Mắc cười nhất là bọn Nhe Treng, ngày xưa thì học giọng SG. Bây giờ chuyển sang học giọng Bắc vần nào a đọc thành â hết. Nghe hài phết