HomeĐời sống

Đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến miền Nam?

Bút khảo: Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Không Chung Giàn
Cuộc chiến vùng miền bất tận trước khi thành lập đệ nhị VNCH
Điệu buồn phương Nam thời hiện đại

Sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam nói chung và miền Nam nói riêng diễn tiến rất trầm trọng vào giữa năm 2021. Sự lây lan quá nhanh, những ca bịnh trở nặng bất ngờ cùng sự quá tải của hệ thống y tế đã khiến cuộc sống của chúng ta hoàn toàn đảo lộn. Sự khó lường của virus SARS-COV-2 khiến tương lai của chúng ta phía trước trở nên bất định hơn bao giờ hết. Sẽ mất hàng tháng, hàng năm trời để chúng ta dần dần khắc phục được những hậu quả của dịch bệnh tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, có thể nhìn thấy trước được những tác động của trạng thái phong tỏa và giãn cách xã hội đối với kinh tế, xã hội và văn hóa của miền Nam:

  • Bản sắc của những khu chợ và văn hóa ăn uống vỉa hè sẽ bị xóa sổ, ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch. 
  • Các hoạt động lễ hội truyền thống sẽ bị tạm dừng và có nguy cơ bị mai một như lễ hội bà Chúa Xứ, lễ hội Làm Chay, lễ cúng đình v.v… Con người trở nên rời rạc hơn. 
  • Các món ăn truyền thống có nguy cơ bị thất truyền do họp chợ bị hạn chế. Trước đây khi chưa có dịch thì các mẹ, các chị còn làm bánh và bán ở chợ, bây giờ dịch rồi thì người thưa thớt, xu hướng mua sắm online lên ngôi, người trẻ không muốn thừa kế nghề của gia đình do thu nhập không cao. Chưa kể dịch cũng tấn công sức khỏe của người trung niên hơn, khiến sức khỏe của họ không còn được như trước.
  • Tầng lớp trung lưu bị hạ gục do sản xuất, kinh doanh đình đốn, nhiều người sẽ bị ngân hàng tịch biên, phát mãi tài sản để cấn nợ, tầng lớp siêu giàu sẽ ngày càng giàu hơn còn tầng lớp bần cùng phải chạy ăn từng bữa sẽ ngày càng dễ bị thao túng hơn.
  • Các nhóm dân cư bản địa, có xu hướng gắn bó với quê hương, có văn hóa phong phú hơn sẽ chịu tổn thất nặng nề hơn các nhóm dân thích “tự do cư trú” và có máu bành trướng, ham thích quyền lực.
  • Xã hội dễ bị trục lợi bởi những kẻ lưu manh có lợi thế về quan hệ và quyền lực, bất bình đẳng xã hội tăng cao.
  • Kỷ nguyên số hóa tất cả mọi thứ sẽ đến, các di sản văn hóa phi vật thể như cải lương có nguy cơ bị mai một hoặc bị thâu tóm, ăn cắp.

Một tương lai đầy ảm đạm đòi hỏi chúng ta nên điều chỉnh lối sống cho phù hợp. Trong đó việc làm chủ nguồn thực phẩm là điều kiện tiên quyết hàng đầu. Cá nhân người viết khuyến khích người miền Nam nên quay trở về với đồng ruộng, bảo tồn nghề nông để có thể tự cung tự cấp thực phẩm sạch, tránh phụ thuộc vào xã hội thành thị. Bên cạnh đó, cần trau dồi học tập và những kỹ năng cần thiết trong kỷ nguyên số như kỹ năng lập trình và công nghệ thông tin nói chung.

Về đi anh! Về đi em! Về giữ đất giữ làng và làm những gì mình giỏi nhất. Nhưng đừng cô lập, hãy luôn luôn học hỏi và kết nối với thế giới!

Về đi anh! Về đi em! Về giữ đất giữ làng và làm những gì mình giỏi nhất. Nhưng đừng cô lập, hãy luôn luôn học hỏi và kết nối với thế giới!

Quá nhiều thanh niên miền Tây đã bỏ xứ ra đi để chạy theo lối sống công nghiệp, vùi đầu vào làm việc ở những công xưởng của nước ngoài, nhiều người trong số họ đã hồi hương trong đợt dịch bịnh này. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa để suy ngẫm về cuộc đời, về ý nghĩa của sự tồn tại của mỗi con người miền Nam trên cuộc đời này. Chỉ có quê hương với hàng lúa xanh mướt, miếng rau, cọng cỏ là không bao giờ ngược đãi chúng ta, cha mẹ già luôn luôn mong ngóng những đứa con trở về. Chiến tranh giặc giã của thế kỷ hai mươi, ông bà, cha mẹ chúng ta đã có thể sống nghèo được để nuôi chúng ta không lớn, tại sao chúng ta lại bỏ đất ra đi để lại một khoảng trống cho người xứ khác tới lũng đoạn? 

Hãy làm một người trai mạnh mẽ trên đồng ruộng với trí óc tinh thông, luôn luôn trau dồi kiến thức để làm chủ những kỹ năng mới. Có như vậy, chúng ta mới tồn tại được trong một xã hội đầy biến động và không kém tàn nhẫn sắp tới.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 20
 • comment-avatar

  Ruộng bán mẹ nó hết rồi, còn đâu?

 • comment-avatar

  Tàu Khựa chặn dòng Mekong. Đồng bằng sắp chui xuống biển. Khôn hồn thì trả mẹ nó cho Campuchia rồi xin nhập quốc tịch Miên Mọi, chứ sống chung với bắc kỳ, đéo chịu nổi.

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ là kẻ thù của Miền Nam2 years ago

   Bắc kỳ chó nhịn ăn gạo miền Tây được bao lâu? Cách ly kéo dài, đéo chuyển gạo ra Bắc nhé súc vật ăn bám

   • comment-avatar
    southern dog1 year ago

    nam kỳ chúng mày đừng bán gạo nữa, bán cho Thái rồi bắc kỳ nó vẫn mua lại qua Thái. Gặt xúa xong để vừa đủ ăn thôi còn đâu đổ xuống sông cho cá nó ăn để xem thằng nào chết trước. Mày thuộc dạng ngu si đần độn không tiến hóa lên thành người mà não lại chứa cứt của lũ mọi miên.

 • comment-avatar

  Không chở gạo ra Bắc cho dân Bắc kỳ chết đói? ĐM, nó ngu hết biết . Gạo bán trong nước luôn được giá hơn xuất khẩu gấp 2 lần đó. Không có Bắc kỳ mua thì bay còn chết nữa.

 • comment-avatar
  Nguoi mien Trung2 years ago

  Covid hoàn hành ở miền Nam là do tụi Campuchia xâm nhập miền Nam quá nhiều. Tiếp nữa là trong Nam có nhiều nhóm hội tà giáo hoạt động. Ổ truyền giáo Tin Lành ở quận 2 được chính quyền TP HCM buông thả, vi phạm lệnh giãn cách. Phần đông bác sĩ, nhân viên y tế Sài Gòn vì sợ chết, ngại khổ nên trốn lệnh động viên, thành ra thiếu người chống dịch.
  Hơn 1/2 bác sỹ cả nước sinh sống ở TP HCM mà khi cần thì họ chuồn đâu hết. Hỏi sao dân không chết cho được?

  • comment-avatar
   Cao Thanh Quý1 year ago

   Không nhờ bộ đội, bác sĩ ngoài Bắc vào chắc Covid giết sạch Sài Gòn.

 • comment-avatar

  Covid làm hàng triệu người khốn khó, nhưng tụi bán thiết bị bảo hộ y tế,dịch vụ mai táng , quan chức biến chất thì giàu sụ.
  Đơn cử, Bách Hoá Xanh nhờ covid mà lãi 1 quý bằng 4 năm, vì chợ truyền thống bị cấm.
  Thằng Mẽo, Tàu luôn luôn cần covid để thế giới tê liệt. Nó mạnh hơn, nó sẽ nuốt hết.

  Tuy nhiên covid cũng có mặt lợi. Dân MN sẽ bớt ăn nhậu. Sẽ không còn cảnh tượng mất vệ sinh khi uống chung 1 ly xoay vòng.

  • comment-avatar
   Súc vật BẮC KỲ CHÓ là kẻ thù của Miền Nam2 years ago

   Và covid làm bắc kỳ chó đéo ăn bám được Nam kỳ nữa

 • comment-avatar

  Ông Khá Bảnh này khuyên bà con bỏ phố về quê là đúng, vì thành phố chỉ là nơi ăn nhờ, ở đậu, bực mình nhất là sống chung với tụi Bắc kỳ, dễ tiếp thu những thói hư tật xấu của tụi con cháu Vua Hùng.

  Nay ta về quê nuôi cá,trồng lúa, rồi bán giá cắt cổ cho tụi Bắc kỳ và tụi Sài Gòn. Chẳng mấy chốc mà giàu?
  Nhưng đâu phải ai cũng làm được. Nhiều người không còn ruộng, vườn nữa, hoặc còn lại rất ít. Không lẽ lại đi làm mướn cho tụi địa chủ Nam kỳ?
  Biết rằng tụi nó là dân Nam, nhưng lấy gì đảm bảo chúng sẽ đối xử tốt hơn?
  Vậy ông Bảnh nên xúi dân làm cách mạng thì tốt hơn không? Làm cách mạng sẽ đuổi cổ tụi Bắc kỳ, lấy ruộng đất của tụi đồng hương Nam kỳ chia cho dân nghèo. Nhân tiện trục xuất tụi Mọi Miên về đất tổ Campuchia?

 • comment-avatar

  Miền bắc mang lương thực thuốc men, y bác sỹ hỗ trợ miền nam chống covit đấy. Nếu không thì với tính phóng khoáng tự do của người miền nam thì đợt covit này không biết còn thế nào nữa.

 • comment-avatar

  Trung Quốc chưa đến 100 ngàn ca covid. Vậy mà riêng Sài Gòn đã 400 ngàn ca. Đã vậy, dân SG còn bày trò tảy chay vaccine Tàu. Ngu quá là ngu. Thằng Mẽo có đến 44 triệu ca, gấp 440 lần thằng Tàu kia.
  Vắc xin nào tốt hơn?

 • comment-avatar
  viet info1 year ago

  Suy cho cùng dẫu người nam hay người bắc đều mang trong mình tâm lý sợ người khác soi mói và nhận ra điểm yếu. Đàng ngoài thì hà tiện xây nhà sắm xe cho bằng thiên hạ, nếu không sẽ bị coi là kém cỏi này nọ. Những gia đình nhà cao cửa rộng xe sang tiền tiêu dư dật cũng có, cũng có nhà vay mượn xây nhà sắm xe để cho bằng người. Đàng trong khí hậu dễ chịu hơn lại hầu như không có bão, do vậy vấn đề nhà cửa cũng không mấy quan trọng. Vậy nên dân tình chuyển số tiền dư dật này vào ăn nhậu, chi tiêu… Đối với người kiếm ra hàng triệu/ngày hoặc hơn nữa thì việc ăn nhâụ chi tiêu 1 ngày 500 hay 1 triệu tính ra vẫn còn dư của để dành. Nhưng xã hội đâu phải ai cũng kiếm tiền nhiều như vậy, có những người lao động thu nhập thấp, không đi nhậu bị coi là này nọ. đi nhậu rồi thì tiền đâu gởi về cho vợ con gia đình, tiền đâu đề phòng ốm đau hoạn nạn. Đại dịch covit tuy đã tạm lắng xuống nhưng biết đâu sau này lại có đại dịch khác.

  • comment-avatar

   Bệnh sỹ của dân Bắc thì vô địch. Đi làm công nhân, nhịn ăn để gửi tiền về quê cho gia đình xây nhà. Nhà thì to vật vã, đủ tiện nghi mà đèn leo lét. Sợ tốn điện mà!
   Thằng xe ôm ngày kiếm chưa đến 200 ngàn mà đóng vest đi giày tây. Đúng là ngu như bắc kỳ.

  • comment-avatar

   có những thằng vùng miền khác mà cả thằng bắc con bắc đéo bao giờ nhìn ra được cái gì hay cái gì tốt của người bắc,cái xấu cái gì không hay thì nhớ thì thoải mái nói nhưng cái gì hay gì tốt của người ta thì đéo dám nói,và hèn nhất là đéo bao giờ dám nhìn lại coi mình có nhiều điểm yếu kém nào.Mày thấy toàn bọn miền khác nhất là dân nam chê bai soi mói nhỏ nhen với người bắc trước còn gì

 • comment-avatar

  Như dân Nam đây, đi làm nếu dư tiền thì chơi gái, ăn nhậu, đánh bài. Thích thì làm, không thích thì dọt về quê. Đéo cần phải nịnh thằng nào. Kệ mẹ dân Bắc kỳ lo chính trị chính em, lo yêu nước thương nòi. Vớ vẩn.

 • comment-avatar
  viet info1 year ago

  Người bắc kỳ thì sợ kém cạnh về nhà cửa, xe cộ. Người trung kỳ thì sợ không bằng người về đường học hành của con cái. Người nam kỳ thì sợ thua thiệt về ăn nhậu.

 • comment-avatar
  Tôi là người Hà Nội và tôi yêu Sài Gòn yêu Miền Nam1 year ago

  Trời ơi đều là con dân nước Việt Nam nhưng mà lại phân biệt kỳ thị nhau là sao? Bác Hồ đã nói rồi 54 dân tộc là anh em 1 nhà chúng ta phải đoàn kết chứ không phải phân biệt chửi bới lẫn nhau như vậy. Làm ơn đi mọi người ơi

 • comment-avatar
  Alibaba1 year ago

  Dịch covid lan tràn mạnh trong Nam hơn ngoài Bắc là do miền Nam sát nách Campuchia. Việc đi lại qua biên giới dễ dàng vì đút lót cho biên phòng. Ý thức cộng đồng của người Nam cũng kém hơn. Quán nhậu luôn đông trong mùa dịch.
  Thứ hai là nhân viên y tế trong Nam tìm cách tránh né lệnh động viên, nên người dân khó tìm sự trợ giúp. Xấu hổ cho Sài thành, nơi tập trung 1/2 số bác sỹ cả nước, nhưng khi cần thì 80% các vị đó từ chối nhiệm vụ.