HomeĐời sống

Cách xác định tổ tiên của người miền Nam theo tư duy của người Bắc Kỳ

Cẩm nang ứng xử cho người Bắc khi chuyển vào sống ở miền Nam
10 lý do chứng tỏ người Bắc là ‘người Việt Nam thượng đẳng’
Một số điều kiện hợp lệ để người miền Nam có thể chửi người miền Bắc

Thời gian gần đây, chúng ta chứng kiến người miền Nam chửi người miền Bắc trên mạng rất nhiều. Một trong những lập luận kinh điển của người Bắc để phản biện lại người Nam đó là “tổ tiên bọn bây cũng là người Bắc thôi” , “chửi người Bắc khác nào chửi tổ tiên”. Thiết nghĩ để làm rõ hơn nguyên nhân khiến người Bắc (và một số thành phần không phải Bắc Kỳ nhưng hùa theo) tự tin nghĩ rằng họ là tổ tiên của người miề n Nam, chúng tôi có thử làm một phân tích về cách xác định tổ tiên của người miền Nam theo suy nghĩ của người miền Bắc.

Về mặt nhơn chủng, người miền Nam đa số có gốc Ngũ Quảng  – thành phần lưu dân từ miền Trung, người Khmer bản địa, người Hoa Minh Hương tị nạn nhà Thanh, người Nhựt Bổn tị nạn, người Thái Lan (trong các trận chiến). Người Bắc Hà chỉ đóng góp gene trong lần di dân đầu tiên (gia tộc Mạc Cảnh Huống theo chúa Nguyễn vào Nam) và chúa Nguyễn sau một lần Bắc tiến có bắt một số tù binh Bắc Hà về cho sinh sống với đồng bào Thượng tại khu vực ngày nay là Tây Nguyên. Cho tới năm 1838 (năm đầu tiên xuất hiện khái niệm “Bắc Kỳ” do vua Minh Mạng đặt ra) thì có thể nói rằng cư dân Đàng Trong bao gồm rất nhiều máu của người Thanh Nghệ cổ (gốc Mường), người Chăm, người Khmer, người Thượng bản địa, người Hoa Minh Hương tỵ nạn, người Hoà Lan, Nhựt Bổn, Xiêm La, Ấn Độ v.v… Tuy nhiên vì người Bắc nhứt quyết nhận làm tổ tiên người Nam nên chúng tôi có sơ đồ sau đây:

 

Sơ đồ phả hệ

Sơ đồ phả hệ mô phỏng

Người Nam Kỳ là kết quả của sự lai tạp của nhiều chủng tộc khác nhau, đây là điều mà nhiều người Bắc Kỳ thừa nhận và họ chê bai sự “tạp chủng” đó của người Nam Kỳ. Người Bắc Kỳ tự hào rằng họ “thuần chủng” hơn và là xứng đáng đại diện cho đất nước hơn. Sơ đồ phả hệ chúng tôi mô phỏng gồm các màu sắc khác nhau tượng trưng cho dòng máu chủ đạo chảy trong từng cá thể đã phối ngẫu và cuối cùng tạo ra người Nam Kỳ ngày nay. Chúng ta sẽ phân tích tổ tiên của ba cô gái Nam Kỳ A1, A2 và A3 dựa trên lý luận của người Bắc Kỳ ngày nay.

 • Cô gái Nam Kỳ A1 có tổ tiên là Bắc Kỳ (Bắc Hà) quá rõ ràng không có gì phải chối cãi, cô có bà nội là ngườ i Bắc Kỳ (hình tròn đỏ). Dù ông nội và cha là người miền Trung (có máu Chăm), mẹ gốc Khmer tuy nhiên do cô đang nói tiếng Việt cho nên cô có gốc Bắc Kỳ là chắc chắn!
 • Cô gái Nam Kỳ A2 có mẹ và ông ngoại người Trung (gốc Chăm), cha người gốc Khmer (do phạm vi sơ đồ không đủ nên chúng tôi không thể cho biết được mẹ cô A2 được lai bởi ai, chỉ biết là phần Khmer nhiều hơn). Đếm lên 4 đời vẫn chưa thấy người nào mang máu Bắc Kỳ. Tuy nhiên do cô đang nói tiếng Việt cho nên ông bà cha mẹ của cô (chí ít là trong sơ đồ) không phải là tổ tiên của cô. Tổ tiên của cô phải là một người Bắc Kỳ nào đó đẻ ra ai đó mà là tổ tiên của hai người ở trên đỉnh của sơ đồ, còn lại những người trực tiếp trong dòng họ 4 đời của cô đều là đồ bỏ hết bởi vì họ không phải là người Bắc Kỳ!
 • Tương tự đối với cô A3, việc tìm kiếm tổ tiên của cô A3 rất khó khăn bởi từ đời cha mẹ, ông nội bà nội, ông cố bà cố đều không phải là người Bắc Kỳ. Lịch sử trớ trêu của Việt Nam đã khiến những người kể trên dù có thể đã và đang nói tiếng Việt (dẫn đến chuyện cô A3 nói tiếng Việt) nhưng họ không phải là tổ tiên thật sự của cô. Tổ tiên thật sự của cô lại là một người Bắc Kỳ nào đó nằm ở phía trên của sơ đồ phả hệ mà trong phạm vi ngắn ngủi chúng tôi không thể vẽ ra được để tìm ra tổ tiên cho cô A3.

Trong hoàn cảnh bi đát như vậy, cô A2 và A3 rất có thể là hậu duệ của hình tam giác và hình tròn đỏ duy nhất trên sơ đồ bởi hai người đó là Bắc Kỳ (tổ tiên của người Nam) đồng thời ai cô A2 và A3 cũng nói tiếng Việt. Nếu cô A2 và A3 chửi một người Bắc Kỳ nào đó thì tức là đụng tới hai người Bắc Kỳ là tổ tiên của cô A1, mà cô A1, A2, A3 đều là người Nam Kỳ cho nên khi chửi như vậy tức là chửi tổ tiên (!).

Theo phân tích như trên, chúng tôi cho rằng khó có người Nam nào không có tổ tiên là người Bắc Kỳ được vì hành trình đi tìm kiếm  người Bắc Kỳ gần nhất trong phả hệ là vô cùng gian nan, không phải ai cũng làm được tuy nhiên người đó luôn luôn tồn tại, bởi vì người Nam nói thứ tiếng mà người Bắc Kỳ hiểu.

Dĩ nhiên đây chỉ là phân tích theo lý luận của người Bắc xưa nay, nó có thể đúng hoặc sai, có thể hoang đường hoặc chính xác tuỳ vào cảm nhận của người đọc. Vì còn rất nhiều người tin rằng người Bắc Kỳ là tổ tiên của họ cho nên chúng tôi chỉ muốn làm sáng tỏ luận điểm của người Bắc Kỳ cho luận điểm đó mà thôi.

COMMENTS

WORDPRESS: 33
 • comment-avatar
  Hghggggh 1 year ago

  Từ cái tiêu đề đến cái nội dung lập luận và ý bài viết tào lao quá. Viết cái này mà ko rút ra dc cái ý nghĩa gì hết thì viết làm gì

  • comment-avatar

   Người Nam bộ gốc đa số nhìn gần giống Phi, Mã, Cambot lai, không phải người Đông Á mà là Đông Nam Á.

   Dân Bắc bộ rõ ràng là dân Á Đông, da sáng và đẹp hơn.

   Trung bộ là nơi tiếp chuyển tiếp nên cũng có nhiều người da sáng.

 • comment-avatar

  Tui đi Phnompenh chơi, thấy người Campuchia lai Tàu mà cứ tưởng là người Việt miền Nam.

  Người Bắc giống y người Quảng Tây, Vân Nam Trung Quốc. Có lẽ ngày xưa đều Bách Việt cả.

  Nam,Bắc rõ ràng thuộc về 2 chủng tộc khác nhau dù chung tiếng nói.

  • comment-avatar
   Khải 1 year ago

   Bạn có bị ngu lồn ko?, Chủng tộc nào khác nhau, giờ t ra hà nội sống chắc gì ai đã biết t người nam , phát biểu ngu vl

   • comment-avatar
    Nguyennguyen 12 months ago

    Người miền nam chủ yếu là gốc thanh nghệ tĩnh và một số vùng ninh bình hải dương di cư vào miền trung sau đó tràn xuống miền nam rồi tới thời pháp thuộc 1 số bộ phận nguoi bắc lại di cư vào tiếp

    • comment-avatar

     Tui hỏi ông, nếu vậy thì tại sao người miền Nam nhìn giống người Miên, Mã Lai?

     • comment-avatar

      Ng miền nam nào giống miên vậy ba ( có nhầm ko ?)

    • comment-avatar
     Phong Phuong Hoai 10 months ago

     Thôi đi cha, gốc Tàu mới nhiều, Kinh có bao nhiêu.

   • comment-avatar
    Phong Phuong Hoai 10 months ago

    Người Nam tuy không phải ai cũng vậy nhưng nhìn chung là mắt to hơn, mí mắt cũng to hơn, da đen chiếm đa số, trán phẳng hơn, gò má thấp hoặc không có, xương hàm đưa ra. Dễ nhận ra mà.

   • comment-avatar
    Nguyên 4 months ago

    nhìn sơ thôi cũng biết thằng nào bắc kỳ thằng nào nam kỳ rồi.
    mày là người bắc kỳ thì ra HN ở cũng chung chủng loài của mày thôi.

   • comment-avatar

    Thế người ta lại không nhận ra tiếng của mày chắc, mày cứ nghĩ con chó mà vào đàn cừu thì đàn cừu không biết con chó ấy

 • comment-avatar

  Dân Bắc kỳ ngu bỏ mẹ. Vì miền nam ruột thịt mà hy sinh gần 2 triệu thanh niên trong chiến tranh đánh Pháp, đánh Mỹ, khmer đỏ, Trung Quốc.

  Trong khi miền Nam chỉ chết có 20 vạn thằng lính ngụy.

  Tính ra Bắc kỳ chết gấp 10 lần dù là bên thắng cuộc.

  Sắp tới đồng bằng sông Cửu Long chìm xuống biển, dân miền Nam sẽ tràn ra Bắc, cho dân Bắc kỳ hết đất sống.

  Đúng là ngu như Bắc kỳ. Năm 75 đừng giải phóng miền Nam thì giờ đâu phải lo chuyện dân Nam tràn ra?

  • comment-avatar
   Phong Phuong Hoai 10 months ago

   Bắc kỳ chuẩn bị tiếp nhận 20 triệu “đồng bào miền Nam” sau khi Đồng bằng Sông Cửu Long chìm xuống biển. Cho Bắc kỳ chết luôn!

  • comment-avatar

   Điên rồi điên thật rồi. Nghĩ sao nói được như vậy trời. Tui thắc mắc ở trường thầy cô dạy lịch sử dạy bạn thế nào đó???

  • comment-avatar
   Nguyễn Anh Nghĩa 4 months ago

   Vào đây đi bọn bố mày đuổi về chỗ cũ ok

  • comment-avatar

   M ra đây t tặng m mấy mét vuông để chôn này..rũ mọi rợ

 • comment-avatar
  Thuanlamchi 12 months ago

  Người miền Nam đa dạng kiểu hình. Có người da trắng, mắt xếch, có người da đen, mắt to . Đa số có nước da vàng xẫm. Người Nam bộ dễ bị nhầm với người Campuchia hay Mã Lai.
  Nam bộ được Việt hóa khoảng 300 năm nay. Về ngôn ngữ thì không có khác biệt nhiều so với miền Bắc, chửi lộn, chém gió ào ào trên mạng mà không gặp trở ngại gì. Người Nam bộ nói chung là không quan tâm đến lịch sử, kể cả lịch sử 300 năm của mình. Rất ít dòng họ Nam bộ có gia phả. Người Nam bộ nóng tính dễ bị kích động nhưng thiếu can đảm. Ầm ĩ như vụ biểu tình, đốt phá các doanh nghiệp Trung Quốc tại các KCN, nhưng phong trào xẹp nhanh chóng khi chính quyền mạnh tay. Người Nam bộ thích an nhàn, ngại gian khó. Từ xa xưa, rất ít người Nam chọn đường binh nghiệp. Khi cần đấu tranh vũ trang thì có ai đây?
  Người Bắc không phải là tổ tiên người Nam đâu. Chỉ có thể nói: Nam- Bắc chung tổ tiên, nhưng nhiều người Nam không quan tâm, vì 2 chữ tổ tiên không gợi nhiều cảm xúc đối với tâm hồn Nam bộ.
  Nam bộ chỉ muốn là quốc gia độc lập, giống như Mỹ độc lập với Anh. Biên giới Nam bộ từ Đồng Nai trở vào Phú Quốc. Nếu Campuchia muốn đòi đất thì đồng ý luôn, cho sáp nhập Campuchia luôn. Chỉ sau 1 cuộc bầu cử là bọn Miên mọi mất quyền.

  • comment-avatar
   Phong Phuong Hoai 10 months ago

   Miền Nam: da trắng khoảng 10 %, da vàng khoảng 40%, da nâu khoảng 40%, da đen: khoảng 10%.

   Miền Trung (từ Đà Nẵng trở vào): da trắng: 30%, vàng 50%, nâu: 15%, đen: 5%.

   Miền Bắc ( Huế trở ra): Trắng 65%, vàng : 25%, nâu-đen: 10%.

   • comment-avatar
    Phong Phuong Hoai 10 months ago

    Tính ra, nếu lấy chuẩn Á Đông là da vàng trở lên thì miền Nam có 50% dân số có ngoại hình Á Đông, miền Trung 80%, miền Bắc 90%.

  • comment-avatar
   Nghĩ tương lai 7 months ago

   Thế giới phẳng các bác cứ ở đó mà nam với bắc😅🤭

 • comment-avatar
  Nguoi Mien Nam 11 months ago

  Ý tưởng sáp nhập Nam kỳ với Campuchia thành Khmer quốc thật là hay. Cái lợi thứ nhứt là Campuchia không còn cớ đòi đất. Cái lợi thứ 2 là di dân sang vùng Biển Hồ phòng khi Đồng bằng SCL chìm xuống biển. Cái lợi thứ 3 là hợp lực với người Khmer giải phóng miền Bắc. Sau cùng là đảo chính lật đổ chế độ Phnompenh, lấy Sài Gòn làm thủ đô.

 • comment-avatar
  tun pavia 10 months ago

  toan la do dien len comment

  • comment-avatar

   Chuẩn luôn. Tự nhiên gặp cái thằng ất ơ nào ở trên Youtube thế là chỉ vào cái trang này. Vào vừa đọc là thấy sặc mùi phân biệt vùng miền. Thấy mà giận tím người

 • comment-avatar
  bac ky ngo 9 months ago

  Tui gốc miền Trung, đéo biết có dòng máu Chăm Pa hay không, nhưng gia phả có ghi nguồn gốc ngoài Bắc. Bên vợ tui người Nam, nhà đéo có gia phả, nhưng truyền miệng là gốc Hoa. Chẳng hiểu sao mấy thằng bạn người Nam, thằng nào cũng kêu ông bà nó gốc Hoa? Hồi nhỏ tui luôn cho mình là người miền Nam, đến khi vô Sài Gòn sống thì người ta bảo tui là dân 5 eo, chó ăn đá, gà ăn sỏi, đéo chấp nhận tui là dân miền Nam. ĐM, nghĩ mà tức. Bây giờ tui lại thấy tự hào mình là dân miền Trung, lên đây chửi Nam kỳ, Bắc kỳ cho bõ tức.

  • comment-avatar

   miền Trung theo Tây Sơn nhiều mà, sao là miền Nam được, từ Phú Yên trở ra thì thành phần cà chớn nhiều lắm.

   • comment-avatar
    bac ky ngo 9 months ago

    Hồi nhỏ cũng adua uýnh tụi bắc kỳ. Bắc kỳ miền trung là bắc kỳ lai, cha nam mẹ bắc.

   • comment-avatar
    bac ky ngo 9 months ago

    Ok, miền Trung chỗ tui thích Quang Trung.

  • comment-avatar

   Người quảng nam thì sao mấy a

   • comment-avatar
    bac ky ngo 7 months ago

    Người Quảng có ngoại hình trung gian, có nhiều người da trắng, gò má cao, mắt nhỏ giống như người miền Bắc, cũng có nhiều người da ngăm đen, mắt to giống người phương Nam, nhưng nhìn chung thì dân Quảng Nôm giống người phương Bắc nhiều hơn dù cho giọng Quảng là giọng Champa.

 • comment-avatar
  bac ky ngo 6 months ago

  Đọc bài thấy phả hệ của người Nam kỳ rối hơn canh hẹ. Nào là đủ giống, loài giao phối với nhau, tạo ra ADN nhức đầu nhất thế giới. Có thêm ADN của mấy thằng Tây mũi lõ, Mỹ đen nữa là thành chủng tộc siêu việt luôn.

 • comment-avatar
  Thuanlamchi 6 months ago

  Nếu tôi là tổng thống Nam kỳ, tui sẽ cho quân đánh chiếm Campuchia ngay, để trả thù việc tụi Mọi Miên đã diệt chủng người Phù Nam. Sau đó cho chuyển hộ khẩu toàn bộ dân miền Tây sang Campuchia. Đất Campuchia đủ rộng để Nam kỳ quốc trường tồn.

 • comment-avatar
  Alibaba 1 month ago

  Phải nói, người miền Nam tuy nhiều lúc ngu ngu nhưng đặc biệt thông minh khi gọi người miền Bắc là Bắc Kỳ. 2 chữ đó, tưởng là chỉ là danh từ địa lý nhưng lại làm dân Bắc tổn thương sâu sắc. 2 chữ “bắc kỳ” gợi lại quá khứ nô lệ gần 100 năm của dân tộc Việt, cái quá khứ không bằng con trâu, con ngựa. Và dân Bắc đã phải chết ít nhất 5 triệu người để mà tự giải phóng cho mình và giải phóng cho cả miền Nam chúng ta. Bây giờ người miền Nam xoáy vào nỗi đau đó, có thằng Bắc nào mà không điên ruột?

 • comment-avatar
  nguoi mien Trung 1 month ago

  Cay đắng cho nhân dân miền Bắc là họ luôn tâm niệm là phải giành những gì tốt nhất cho miền Nam ruột thịt. Hàng triệu trai tráng hy sinh, hàng triệu người thương tật: què cụt, thần kinh, di chứng chất độc da cam… mà không đòi hỏi phải đền đáp. Nhưng tiếc thay, người Nam không cần sự hy sinh đó. Cái mà miền Nam cần, đó là sự tách ra khỏi Việt Nam . Ai đến chiếm đóng miền Nam cũng được, Tây mũi lõ, Mỹ trắng, Mỹ đen đều OK, miễn không phải là “Bắc kỳ chó”. Miền Bắc đã sai lầm là khi làm việc tốt mà không hỏi ý kiến người được giúp. Tương tự như với trường hợp của Campuchia. Hàng chục vạn thanh niên Việt Nam bỏ xác ở chiến trường Campuchia. Đổi lại là đất nước được cứu sống đã trở thành kẻ thù của chính ân nhân.
  Cuộc đời thật oái ăm. Thiên Chúa lại muốn thử thách loài người chúng ta. Người tốt sẽ luôn gặp bất hạnh, gặp mãi cho đến khi buộc phải làm người xấu. Rồi đến lúc đó, Chúa Trời sẽ trừng phạt người tốt vì tội không đủ kiên nhẫn?

  Khôn ngoan nhất là miền Bắc hãy thôi mơ mộng về một đất nước Việt Nam thống nhất. hãy để cho miền Nam tự quyết định đường đi của mình.

DISQUS: 0