HomeCon người

Thủ Tướng Trần Văn Hữu

Vận động viên quần vợt Nguyễn Văn Chim
Bác Sĩ – Ngôi Sao Bóng Đá Phạm Văn Tiếc
Nhà văn, nhà thơ Đặng Lễ Nghi

Trần Văn Hữu

Trần Văn Hữu (1895-1985)Nghề nghiệp: Chánh trị gia

Chức vụ cao nhứt: Thủ tướng chánh thể Quốc Gia Việt Nam (1950-1952)

Nơi sinh: Làng Long Mỹ, quận Châu Thành, Vĩnh Long, Nam Kỳ thuộc Pháp. (nay thuộc xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, Việt Nam).

Quê quán: Vĩnh Long

Là một trong những chánh trị gia có tầm và có tâm, nhiều chánh sách của cựu Thủ tướng Trần Văn Hữu đã giúp ổn định tình hình chánh trị xã hội miền Nam một cách thầm lặng. Lập trường thân Pháp vốn khó tránh khỏi của của chánh thể Quốc Gia Việt Nam là mục tiêu công kích của cả hai phe Cộng Sản (thân Liên Xô và Trung Cộng) lẫn phe Công giáo (thân Mỹ) dẫn tới việc nhiều chánh trị gia đã bị bức hại và vô hiệu hóa. Ông Trần Văn Hữu cũng là một trong số đó.
Trong hội nghị Genève về hòa bình ở Đông Dương vào năm 1954, các bên tham dự từng cân nhắc ý định thành lập một chính quyền mới do Trần Văn Hữu đừng đầu ở miền Nam. Mặc dù thân Pháp, nhưng ông cũng có chủ trương giao hảo với chính quyền Hà Nội, nên được xem như một thủ tướng có thể chấp nhận được cho miền Nam Việt Nam. Ông cũng là cựu thủ tướng duy nhất tại Sài Gòn dưới thời Bảo Đại công khai tán thành Hiệp định Genève và chủ trương một chính sách trung lập tại miền Nam và chung sống hòa bình với miền Bắc.

Tuy nhiên, ý định này không thành do phe thân Pháp đã thất thế trước phe thân Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Trần Văn Hữu bắt đầu được hưởng quy chế tị nạn chánh trị tại Pháp. Năm 1955, ông từ Pháp trở về Sài Gòn giữa lúc chính quyền Ngô Đình Diệm đang vất vả đối phó với Mặt trận toàn lực quốc gia bao gồm tất cả các giáo phái và đoàn thể chính trị.

Sự hiện diện của ông tại Sài Gòn vào thời điểm đó là một cái gai trong mắt chính quyền Diệm – Nhu. Báo chí Sài Gòn lúc bấy giờ đưa tin công an mật vụ đã chặn xe của Trần Văn Hữu khi ông từ Sài Gòn lên Tây Ninh gặp giáo chủ Cao Đài Phạm Công Tắc, và buộc ông phải quay xe trở về Sài Gòn. Những ngày sau, công an mật vụ có những cử chỉ có tính cách hù dọa để sau cùng ông phải lên phi cơ trở về Pháp. Đến đây, vai trò chính trị của Trần Văn Hữu trên chính trường Việt Nam kết thúc.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 1
  • comment-avatar
    Nguoi mien nam 3 years ago

    Trần Văn Hữu là một nhân vật Nam kỳ chánh hiệu, nhưng đéo ngóc đầu lên được, bởi trên có Bắc kỳ Dón Bảo Đại. Xin lỗi, Bảo Đại là người Huế chứ không phải Bắc! Mà Hữu hay ai thời đó thì cũng chỉ là nô bộc của Pháp thôi. Nhân vật Nam kỳ, bới tìm hoài chẳng thấy ai có máu mặt.