HomeCon người

Bác Sĩ – Ngôi Sao Bóng Đá Phạm Văn Tiếc

Nhà văn, nhà thơ Đặng Lễ Nghi
Thủ Tướng Trần Văn Hữu
Bác Sĩ Khương Hữu Long

Chưa có hình ảnhPhạm Văn Tiếc(1895-1982)

Nghề nghiệp: Y sĩ – Cầu thủ bóng đá
Chức vụ cao nhứt: Trưởng Ty Bịnh Viện Đa Khoa An Giang (1946-1948).
Nơi sinh: xã Vĩnh Tế, hạt tham biện Châu Đốc (nay là xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang)
Quê quán: Châu Đốc

Bác sĩ Phạm Văn Tiếc không chỉ là một người Việt Nam sở hữu đồng thời kỹ năng y khoa và bóng đá, mà còn là tác giả của cuốn sách đầu tiên viết về môn thể thao vua.
Năm 1913, ông ra Bắc Kỳ và học tại Trường Đại Học Y Hà Nội. Trong thời gian học tập tại đây ông đã tham gia tích cực tham gia vào một số hoạt động thể thao. Năm 1918 sau khi tốt nghiệp, ông quay về Sài Gòn.
Ông là thành viên của đội bóng Ngôi Sao Gia Định ( Étoile de Giadinh) giành chức vô địch giải bóng đá Nam Kỳ mùa giải 1922-1923. Đó cũng là lần đầu tiên giải bóng đá này chứng kiến sự lên ngôi của một đội hình gồm toàn người Việt trong suốt thời kỳ thuộc địa (1884-1945).

Đội hình Ngôi Sao Gia Định vô địch giải bóng đá Nam Kỳ. Nguồn: Tuổi Trẻ News

Đội hình Ngôi Sao Gia Định vô địch giải bóng đá Nam Kỳ. Nguồn: Tuổi Trẻ News

Sau khi giành chức vô địch, ông Tiếc đã nảy ra ý tưởng viết một cuốn sách hướng dẫn chơi đá banh, việc làm của ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển môn thể thao mà lúc đó vẫn còn sơ khai ở Việt Nam.
Cuốn sách 50 trang có nhan đề “Le Football Association” được xuất bản bởi nhà in Nguyễn Văn Của, mô tả về luật và những kỹ thuật đá banh cơ bản.
Sau khi ra mắt cuốn sách dài 11 chương này, ông đã tiếp tục giành thêm 6 danh hiệu với Ngôi Sao Gia Định trước khi quay trở về quê hương Châu Đốc vào năm 1932.
Năm 1946, ông đã được chỉ định làm giám đốc bịnh viện đa khoa tỉnh Châu Đốc (nay là bịnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang). Ông đảm nhiệm vị trí này đến năm 1948. Sau này ông có mở một phòng mạch riêng tại quê nhà và hầu như người dân Châu Đốc nào cũng biết đến danh tiếng của ông.
Năm 1975, ông quay trở lại Sài Gòn sống cùng người con trai út để tránh những cuộc quấy rối của quân đội Pol Pot ở biên giới Tây Nam. Ông trút hơi thở cuối cùng vào năm 1982.

Ông Phạm Văn Tiếc là một người tài năng nhưng tên tuổi của ông ít được người đời biết tới. Là một trí thức đúng nghĩa đồng thời giỏi cả lĩnh vực thể thao, ông là một hình mẫu tiêu biểu đáng để thế hệ trẻ người miền Nam học hỏi.

Bài viết của sử dụng tư liệu của nhà báo – nhà văn Phạm Công Luận được đăng trên báo Tuổi Trẻ phiên bản tiếng Anh:

https://tuoitrenews.vn/sports/39167/pham-van-tiec-the-doctor-who-wrote-vietnams-f

Website của bệnh viện đa khoa khu vực An Giang:

http://bvkvcd.com.vn/index.php/lich-su-hinh-thanh/129-lich-su-benh-vien-dkkv-tinh-an-giang

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0