Câu hỏi thường gặp

FAQ – Những câu hỏi thường gặp nhằm giúp độc giả có thể tự giải đáp được một số thắc mắc cho mình

 • Tại sao lại gọi miệt thị người khác là Bắc Kỳ? Đó là tên do thực dân Pháp đặt ra nhằm thực hiện chính sách “chia để trị” mà?

  Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ không phải là do Pháp sáng tạo mà là tên những khu vực do vua Minh Mạng đặt ra nhằm để quản lý hành chính. Trong đó, Trung Kỳ lại bao gồm hay phần nhỏ là Tả Kỳ và Hữu Kỳ, thực tế ở thời nhà Nguyễn và trước đó, dù là chung một nước nhưng văn hóa và tập quán của các “Kỳ” rất khác nhau. Sau khi thực dân Pháp thành công trong việc xâm chiếm nước ta, họ chỉ đơn giản gọi Bắc Kỳ là Tonkin, Trung Kỳ là Annam còn Nam Kỳ là Cochinchina và có cách quản lý riêng cho từng vùng chứ không hề phá vỡ sự “thống nhất” nào về lòng người. Khi người miền Nam gọi “Bắc Kỳ” không phải là gọi theo Pháp, gọi theo giặc mà chỉ đơn giản là gọi lại bằng một địa danh được vua Minh Mạng đặt ra.

 • Tại sao không chửi cộng sản mà lại đi chửi Bắc Kỳ?

  Chánh thể, chế độ hay bất cứ gì khác đều chỉ là công cụ, công cụ trở nên nguy hiểm hoặc an toàn tùy vào người sử dụng nó là ai. Một con dao Thái Lan được người hiền sử dụng thì họ sẽ dùng nó để gọt trái cây, còn kẻ xấu thì sẽ dùng nó để đi đâm người khác. Mọi chủ thuyết hay chế độ không thể tự ên nó mà tàn bạo hoặc bóc lột người khác được mà phải có người vận hành và tính cách của số đông thuộc tầng lớp lãnh đạo của chánh thể đó sẽ quyết định chánh thể đó vận hành như thế nào.

 • Ở đâu cũng có người nọ người kia, Nam Kỳ cũng tốt đẹp gì hơn Bắc Kỳ đâu mà bài xích?

  Không phải thằng Nhật nào cũng lùn nhưng mà người ta cứ gọi là Nhật lùn. Không phải người châu Phi nào cũng đen (Algeria, Morocco, Tunisia da trắng) nhưng nói tới châu Phi người ta nghĩ ngay tới da đen.

 • Tại sao người cùng một nước mà lại kỳ thị như vậy?

  Người Quảng Đông cũng chung quốc gia với người Bắc Kinh nhưng chưa chắc họ ưa nhau, chấp nhận bị chèn ép, bị đối xử thiếu công bằng chỉ vì “đều là người mang quốc tịch Việt Nam” là một tư tưởng ấu trĩ, ngu muội mà rất nhiều người Bắc đang khuyên người Nam phải suy nghĩ như vậy.