HomeÂm nhạc

Nhận xét về hiện tượng Lưu Minh Tài

Nhạc bolero có phải là tất cả tinh túy của âm nhạc miền Nam?
Đôi lời về nhạc Bắc Kỳ và nhạc Nam Kỳ
Cái chết của cải lương miền Nam và sự khác biệt văn hoá Nam Kỳ, Bắc Kỳ

Sự xuất hiện của kênh giải trí Cây Dừa với hột nhưn là anh Lưu Minh Tài Smile đã tạo ra làn gió mới trong cộng đồng giải trí nội dung số trên mạng xã hội YouTube Việt Nam. Sự độc đáo của ekip đến từ Cần Thơ đã tạo ra lối đi riêng cho họ, phá cách nhưng không lố lăng và kệch cỡm, tôn trong người nghe bằng những sản phẩm hài hước tinh tế.
Không những tạo sự thích thú đối với khán giả trẻ, Lưu Minh Tài Smile cũng chinh phục các phụ huynh lớn tuổi, khi mà bản gốc của những bài hát mà anh cover không thể nào lọt lỗ tai họ, trong trường hợp này ta thấy rằng công nghệ hiện đại của các version gốc lại không gần gũi và dễ tiếp thu bằng những sản phẩm có vẻ đơn giản của anh.
Những yếu tố làm nên thành công của anh Tài Smile và những người bạn:
– Phong cách bolero nhẹ nhàng, một số bài thì cover lại theo điệu cha cha cha, rất gần gũi với phong cách hát đám cưới của người miền Nam, nhưng vẫn tôn trọng hoà âm, giai điêu của bản gốc, những bài biến tấu thành cải lương lại càng tạo thêm sự thích thú hơn nữa.
– Không sử dụng vú, đít, gái đẹp để câu view, đa số các nhóm kịch hiện nay trên Youtube (đa số là Bắc Kỳ) tận dụng sự đam mê tình dục ghét thể thao để câu view, sản phẩm của Tài Smile không dành cho đối tượng này.
– Sử dụng giọng miền Nam để cover hầu hết các bài hát, và hát rõ chữ, rõ lời, một số bài hát được người xem đánh giá hay hơn bản gốc chính là nhờ rõ lời, đó cũng là lý do để ăn điểm với các phụ huynh.
– Hình ảnh được quay và phối màu thô một cách cố ý, để đưa người xem cảm giác của những năm cuối thập niên 90 đầu thập niên 2000, kết hợp với cách phối khí đơn giản và mộc mạc tạo ra hiệu quả cao về mặt giải trí.
Dĩ nhiên, chỉ như vậy là thành công, Lưu Minh Tài đã lựa chọn đúng phân khúc khách hàng để mang tới những sản phẩm giải trí chất lượng cao, miền Nam vẫn là nơi chấp nhận đón nhận những ý tưởng phá cách như vậy. Nhạc của Đại Lâm Linh (Cây Nữ Tu) cũng phá cách nhưng ai cũng chê và đéo ai thèm nghe, tôi đặt dấu hỏi về điều này!

Em Gái Mưa - Lưu Minh Tài Cover

Em Gái Mưa – Lưu Minh Tài Cover

Tóm lại, âm nhạc mà được nhiều khán giả đón nhận là hay, nhất là với phong cách của Lưu Minh Tài, tập trung vào cá tính của sản phẩm hơn là về mặt cảm quan (tức là không sử dụng vú đít). Âm nhạc đến được với nhiều người, đó là thành công, chứ không phải cố tỏ ra ta đây biết được nhiều nốt thăng giáng, tạo ra được nhạc có tiết tấu phức tạp nhưng ít người thích rồi đổ lỗi cho khán giả rẻ tiền, gu thưởng thức kém. Âm nhạc và giải trí không có chỗ cho những nghệ sĩ thích đổ thừa!

 

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0