HomeÂm nhạc

Cái chết của cải lương miền Nam và sự khác biệt văn hoá Nam Kỳ, Bắc Kỳ

Kết quả của những trường hợp đoàn kết Nam – Bắc trong lịch sử (cập nhật 2018)
Cuộc chiến vùng miền bất tận trước khi thành lập đệ nhị VNCH
Lạm bàn về chủ nghĩa dân tộc miền Bắc (Tonkinism) trên mạng xã hội

Văn hóa miền Nam bị tiêu diệt sau cuộc xâm lăng của cộng sản Bắc Việt vì chính bản chất cầu kỳ giàu sang của văn hóa phương Nam. Văn hóa miền Bắc không dễ gì bị tiêu diệt dù bị Nguyễn Triều đô hộ 1 thế kỹ rưỡi. Sự bất diệt của văn hóa miền Bắc nằm ở ưu điểm giản dị, ít ỏi và không cải biên qua hàng ngàn năm.
Đi vào chi tiết. Miền Nam nổi bật trong văn hóa có ca vũ nhạc cung đình ở Huế, có hát cải lương và tân nhạc, có sách truyện tiểu thuyết phóng khoáng và có lễ lạc cúng đình thần, Tết nhứt khác với miền Bắc. Tất cả những sắc thái văn hóa này có điểm yếu chung là cần một xã hội giàu sang phú quý, văn minh mới sống nổi. Xã hội thị hiếu đòi hỏi sáng tác mới hoài hoài cấu trúc bài hát, câu chuyện tân thời, hiện đại..
Nhạc cung đình cần đoàn vũ công điêu luyện, cần nhạc công, cần tiền, y phục và cần có ông hoàng bà chúa thưởng thức. May mắn là đức Thái Hậu Từ Cung sống thọ, bà bỏ tâm huyết nuôi dưỡng đoàn hát cung đình cho tới ngày cuối đời.
Còn cải lương thì như soạn giả Nguyễn Phương nói về cái chết của cải lương miền Nam. Ông nói là trong Nam có 60 soạn giả và 130 rạp hát. Nghệ sĩ phải có trên vài trăm người huấn luyện chuyên nghiệp và muốn sống khoẻ cải lương cần số lượng khán giả có tiền trả cho nghệ thuật này. Cộng sản Bắc Việt tiêu diệt văn hóa miền Nam để trả thù tuyết hận đối với nhà Nguyễn bằng cách tiêu diệt 60 soạn giả, bắt gánh hát hát tuồng tích chửi ngược lại khán giả, nguyền rủa chính cha mẹ ông bà Nam kỳ của mình. Cải lương chết ngay không ai coi và tan nát. Tân nhạc và tiểu thuyết thì cộng sản Bắc Việt bắt bỏ tù hoặc giết chết chừng 100 tác giả soạn nhạc, 500 nhà văn, đốt hết sách, cấm hát thì văn hóa đó chết ngay không thể sống trong nước. Tục cúng đình thần cần có sắc của vua Nguyễn. Dễ tiêu diệt chỉ cần mang cái sắc đó đi hủy thay vào bằng hình Hồ Chí Minh là coi như tiêu. Không còn vua Nguyễn thì không có sắc thần mới, thần cũ đình cũ dần bị tiêu diệt không có thần mới, sắc mới thay vô.

Đoàn Kim Chung hát Tết ở rạp Olympic. Ảnh: thoibao.com

Nhà Nguyễn chiếm được nước Đại Việt 1802 chỉ thành công trong giới hạn bắt thần dân ngoài Bắc mặc quần. Đó là về y phục thôi. Cũng như nhà Thanh bắt người Tàu thắt bím mặc áo cánh y phục của người Mãn. Văn hóa thì nhà Thanh thua người Tàu và nhà Nguyễn không chạm gì tới văn hóa miền Bắc. Coi như chịu thua không đồng hóa tinh thần và ngôn ngữ được. Khó tiêu diệt văn hóa miền Bắc vì nó có ưu điểm giản dị. Mấy bài hát Trống Cơm, Cò Lả, Quan Họ, hát xẩm có hàng ngàn năm. Tác giả chết từ thời ông Nhạc ỉa cứt xu làm sao bắt bỏ tù được. Ai cũng hát được không cần rạp hát đèn màu, dàn nhạc, tuồng tích. Muốn cho hát Cò Lả để tự chửi tổ tiên vua Lê chúa Trịnh cũng không thể nào. Sách vở thì có Chinh Phụ Ngâm đời Lê và Cung Oán Ngâm khúc hay vô cùng nhưng toàn chuyện bên Tàu vô thưởng vô phạt không hại ai cấm sao được? Truyện Kiều lại thuộc thời Nguyễn tác giả ra làm quan cho nhà Nguyễn thì cấm làm chi? 3 áng văn chương đó ai có trí nhớ cũng có thể học thuộc lòng rồi ê a đọc lại cho ra vẻ văn chương. 200 năm sau không cần sáng tác thêm. Phong tục thì ngoài Bắc có đạo thờ bà bóng ngồi đồng thì cấm làm gì? Làm sao cấm ai bị ma nhập bao giờ? Cấm đầu thai? Khó quá. Tân nhạc miền Bắc thì sau 1954 họ qua Tàu copy về. Kho tàng bất tận bên Tàu cấm sao được? Văn hóa đó bất tử.

Văn hoá miền Nam bị tiêu diệt bởi kẻ thù truyền kiếp vì văn hóa đó là nạn nhân của chính sự phức tạp phong lưu tài tử của mình.

Võ Thanh Liêm, PhD

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 8
 • comment-avatar
  ĐỊT MẸ BỌN LƯU VONG4 years ago

  CÁI NGU LỚN NHẤT CỦA BỌN TỰ NHỤC LÀ ĂN CẮP RỒI CÒN LA LÀNG, ĂN CƯỚP TIẾNG NÓI ĂN CẮP GIỐNG MÀ ĐÉO BIẾT CHA MẸ TỔ TIÊN LÀ AI =))

 • comment-avatar
  Thuanlamchi4 years ago

  Nam kỳ bị Bắc kỳ cai trị hơn 40 năm mà văn hóa bị tuyệt diệt. Trong khi miền Bắc bị Tàu đô họ 1000 năm mà văn hóa vẫn bảo tồn. Vậy miền Bắc ác hơn giặc Tàu hay văn hóa miền Nam kém cỏi?
  Nói thiệt là cải lương miền Nam đã từng được giới bình dân miền Bắc hâm mộ. Ở miền Nam, cải lương cũng thịnh hành ở thôn quê trước kia. Thời đại mới, loại hình nghệ thuật này không đọ lại với nhạc Âu, Mỹ, Hàn, Đài. Nên không thể nói người miền Nam quên cải lương là do Bắc kỳ tiêu diệt. Mà nếu Bắc kỳ có làm vậy thật thì cũng không thể tiêu diệt được, nếu như văn hóa miền Nam thật sự giàu đẹp.
  Sự thật là miền Nam không giàu về văn hóa và người miền Nam không quan tâm đến văn hóa bản địa.

 • comment-avatar
  Tainguyenduc4 years ago

  Văn hóa miền Nam lụn bại là do tính thích thay đổi của người miền Nam. Chẳng có Bắc kỳ nào can thiệp cả. Ngay cả nghệ thuật cổ truyền miền Bắc cũng chịu chung tình cảnh. Tôi thấy người Bắc lớn tuổi thích cải lương đâu kém người Nam. Mấy đoàn cải lương miền Nam ra Bắc được chào đón nhiều lắm.

  • comment-avatar

   anh nói vậy không trúng, giới trẻ miền Nam vẫn tìm hiểu và thích nghe cải lương, trong khi Bắc Kỳ nó càng thâu tóm chánh trị thì cải lương ngày càng khó có cơ hội phát triển. Cải lương là bộ môn âm nhạc cổ truyền sau chót được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới dù có lịch sử rất lâu và số lượng người chơi đông đảo hơn cả. Tại sao mà được công nhận trễ? Do mấy thằng Bắc Kỳ nó trì hoãn chứ sao nữa?

 • comment-avatar
  bac ky ngo4 years ago

  Tôi từng làm một thí nghiệm nhỏ, đó là cho mọi người xem một video clip hài ngắn của Mỹ. Trong đó là cảnh 1 bà sồn sồn bị một cơn gió thổi tốc áo lên, lòi ra 2 bầu vú. Hầu hết người miền Nam khi xem clip này đều cười nghiêng ngả và hiểu ngay đây là clip hài, trong khi hầu hết người Bắc thì không có biểu hiện gì, dường như họ chưa biết đây là clip hài và đang muốn tìm hiểu thêm các tình tiết diễn ra sau đó là gì và tỏ ra chưng hửng khi xem hết.
  Phải chăng người Nam sáng trí hơn? Hay là văn hóa miền Nam hời hợt như văn hóa Mỹ? Phải chăng người Bắc trí tuệ hơn, không dễ cười trước một clip hài thiếu chiều sâu?
  Dù sao đi nữa thì không thể phủ nhận một chân lý: tâm hồn Nam Bắc không đồng điệu.

 • comment-avatar
  bac ky ngo4 years ago

  Chuyện cải lương có bị bắc kỳ trì hoãn danh hiệu hay không không quan trọng bằng việc cải lương có còn khán giả hay không. Dù cho bắc kỳ không trì hoãn mà giới trẻ nam kỳ không thích cải lương thì cải lương cũng chết. Nhưng tôi tin là cải lương sẽ sống, nhưng cải lương của ngày mai sẽ không giống ngày xưa, bởi tên gọi của nó là cải lương. Nó có thể giống tuồng, chèo hoặc rock, hoặc tiếng mèo kêu, chó sủa. Thế mới là cải lương chứ!

 • comment-avatar

  Không phải chê bai gì nhưng nói thật là người miền Nam không có khiếu nghệ thuật. Đỏ mắt tìm các bài hát hay về Sài Gòn, được 1 bài, nghe như hô khẩu hiệu : “…sài gòn đẹp lắm, sài gòn ơi, sài gòn ơi…”
  Ông Khá Bảnh đang tiếc nuối cải lương. Nhưng lũ trẻ trâu bây giờ nó chỉ nghe được 5 phút là nhiều. Ca vọng cổ thì mấy anh hát hơi dài là được vỗ tay, vỗ tay vì khen hơi dài chứ chẳng phải nhạc hay. Chắc còn mỗi tấu hài là đông khán giả.

  • comment-avatar

   miền Nam đâu phải chỉ có mỗi Sài Gòn. Vậy chứ Áo Mới Cà Mau, Em Đi Trên Cỏ Non, Sóc Sờ Bai Sóc Trăng, Hành Trình Trên Đất Phù Sa, Hương Tóc Mạ Non, Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè…không hay hay sao? Sau 75 thì nhạc miền Nam vẫn phát triển thôi thậm chí còn đặc sắc hơn, bolero thoái trào vì hết lính chiến rồi.